Mon03302020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Nhân Quyền Hai nhạc sỹ bị buộc tội gì?

Hai nhạc sỹ bị buộc tội gì?

Báo trong nước dẫn cáo trạng tại phiên tòa hôm 30/10 nói hai nhạc sỹ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình đã có 'hoạt động chống phá' qua trang mạng Tuổi trẻ Yêu nước.

Hai ông đã bị tòa án tại TP Hồ Chí Minh xử 4 và 6 năm tù giam, cộng thêm 2 năm quản chế mỗi người, vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Vận động trả tự do cho ông Việt Khang ở hải ngoạiVận động trả tự do cho ông Việt Khang ở hải ngoại

Sau khi phiên tòa diễn ra, các báo cung cấp thêm chi tiết dựa vào cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Truyền thông nhà nước cũng nói ngoài hai nhạc sỹ, ba người liên quan vụ án là Nguyễn Thiện Thành, Trần Thành và Nguyễn Thiện Khánh hiện đang bị truy bắt để 'xử lý'.

Phe công tố cho hay ông Trần Vũ Anh Bình, 38 tuổi, làm quen với một 'đối tượng' có tên là Vũ Trực qua mạng internet.

Ông Trực bị cho là chiêu dụ người ở trong nước tham gia 'hoạt động chống phá' thông qua lớp học lập trình web trên mạng do ông giảng dạy miễn phí.

Trong chương trình dạy học, ông 'đã lồng ghép vào những nội dung chống phá nhà nước'.

Cũng chính ông Vũ Trực bị cho là thành lập nhóm Tuổi trẻ yêu nước vào tháng 4/2011.

Báo Người Lao động nói: "Mục tiêu của nhóm này là tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, gây mất ổn định chính trị, khi có thời cơ thì nổi dậy xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ".

Gây mất ổn định

Nhạc sỹ Trần Vũ Anh Bình bị nói đã được ông Vũ Trực cấp tiền và phương tiện, trở thành nhân vật hoạt động đắc lực cho ông Vũ Trực.

Ông cũng bị cáo buộc tạo lập và quản trị blog nhacviet.tuoitreyeunuoc.com, song song với trang web tuoitreyeunuoc.com do ông Vũ Trực lập ra.

Ngoài việc đăng các bản nhạc tự sáng tác, cáo trạng nói ông Bình còn 'phát tán các bài viết có nội dung chống phá nhà nước' và hình ảnh cờ vàng của chính thể Việt Nam Cộng hòa.

Ông còn bị buộc tội cắm và rải truyền đơn tại các tỉnh Thái Nguyên, Long An, Đồng Tháp và TPHCM.

Nhạc sỹ Việt Khang (tên thật là Võ Minh Trí), 34 tuổi, bị buộc tội đã sáng tác hai bài hát 'có nội dung chống nhà nước' đăng trên tuoitreyeunuoc.com và móc nối "phát triển lực lượng cho nhóm Tuổi trẻ Yêu nước”.

Các báo nói tại tòa, hai ông Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình đã "nhận tội, ăn năn hối cải và xin hưởng lượng khoan hồng".

Trong khi đó có tin luật sư của ông Việt Khang nói thân chủ của ông sẽ kháng án.

Trước đó, ông Hải khẳng định nhạc sỹ Việt Khang 'không làm chính trị'.

(Theo BBC)