Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Pháp Luật Băng nhóm chuyên “xẻ thịt” container ở nhiều tỉnh thành

Băng nhóm chuyên “xẻ thịt” container ở nhiều tỉnh thành

pl-pt-04 resizepl-pt-04 resizeBăng nhóm do Bình “bác sĩ” tổ chức chuyên cấu kết với các tài xế container để “xẻ thịt” hàng hóa bên trong với giá trị lên đến hàng tỷ đồng mà dấu vết niêm phong vẫn y nguyên. Chỉ khi hàng hóa được xuất khẩu thì phía đối tác nước ngoài phát hiện, Bộ công an đã vào cuộc.

Ngày 4/5 thông tin từ Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C45B) Bộ công an phía Nam cho biết, đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 13 đối tượng trong băng nhóm do Hoàng Văn Bình (tự Bình “bác sĩ”, SN 1972, ngụ TP.Hà Nội, tạm trú tỉnh Đồng Nai), về hành vi “trộm cắp tài sản”. Băng nhóm này từng gây hoang mang dư luận với những phi vụ “xẻ thịt” container, phạm vi hoạt động ở nhiều tỉnh thành như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… hàng hóa chúng trộm cắp được có giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Hình: Hoàng Văn Bình, tức Bình “bác sĩ” – kẻ cầm đâu băng nhóm và thủ đoạn “xẻ thịt” container khác tinh vi, dấu niêm phong chì vẫn còn y nguyên

Theo kết luận điều tra của Cục C45B, Bộ công an, đối tượng Nguyễn Hữu Thành (SN 1984, ngụ tỉnh Nghệ An), là tài xế xe container của công ty TNHH vận tải container ViNa (trụ sở đống tại đường Trường Sơn, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM). Thành có mối quan hệ đồng hương với 1 đối tượng, là Đặng Quang Thái (SN 1984, ngụ tỉnh Nghệ An).

Khoảng tháng 7/2010, Thái có mời Thành đi nhậu. Tại đây Thái giới thiệu Thành với người bạn, là Hoàng Văn Bình. Trong cuộc nhậu, Bình tự giới thiệu với các chiến hữu, mình là tay chuyên nghiệp trong lĩnh vực “xẻ thịt” container và khoe khoang khả năng trộm cắp hàng hóa đến nỗi niêm phong chì của container vẫn còn y nguyên, nên giới trộm cắp đặt biệt danh cho Bình là Bình “bác sĩ”.

Lúc này Thành, Thái và Bình bàn bạc và lên kế hoạch cùng nhau “xẻ thịt” container nhằm kiếm tiền tiêu xài.

Bàn chi tiết nhưng đến cuối tháng 9/2010 cả nhóm mới có cơ hội thực hiện phi vụ đầu tiên. Cụ thể ngày 29/9 Thành được công ty giao điều khiển chở 1 container chứa 5.280 đôi giày từ công ty Duy Hưng (thuộc TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) về cảng Cái Mép (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Lúc này Thành nhớ đến và gọi điện chọ Bình thì Bình yều cầu Thành lái xe thẳng đến bải xe của công ty TNHH Cao Tiến, đóng tại P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Do Bình đã cấu kết với Vũ Cao Tiến (giám đốc công ty TNHH Cao Tiến) và các nhân viên của Tiến cho nên khi Thành lái xe vào bãi xe của công ty này không gặp trở ngại gì. Tại đây Bình cùng Tiến và đồng bọn đã “xẻ thịt” container bằng thủ đoạn tinh vi là dùng máy mài để mài các chốt cửa, dùng khoan phá chốt cửa lấy đi 2.016 đôi giày (giá trị tương đương 600 triệu đồng).

Sau khi hoàn tất chúng tán lại các chốt, dùng phun sơn lại như cũ, giao cho Thành lái xe chở Container đến cảng và xuất đi nước ngoài như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Số hàng trộm cắp chúng bán được 200 triệu đồng và chia nhau tiêu xài.

Với thủ đoạn tương tự Thành cùng Bình và đồngbọn đã có 3 lần khác “xẻ thịt” container để trộm hàng có giá trị hàng tỷ đồng. Sau 4 phi vụ trót lọt Thành tỏ ra lo lặng, sợ bị phát hiện cho nên không dám… làm ăn nữa.

Không còn làm ăn với Thành, Hoàng Văn Bình chuyển sang bàn bạc và thống nhất kế hoạch “xẻ thịt” container với Nguyễn Văn Đăng (SN 1985, ngụ tỉnh Nghệ An) – là tài xế xe container của công ty  Đông Bang, trụ sở tại TP.HCM. Sau đó băng nhóm nảy đã thực hiện trót lọt 5 phi vụ “xẻ thịt” container để trộm hàng, cụ thể là 4 vụ trộm mặt hàng vải của công ty TNHH ULH WA (trụ sở đóng tại KCN Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và 1 vụ trộm thép tại công ty Sam Hoa (thuộc KCN Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Trong các phi vụ này, chúng đều cho xe Container về bãi xe của công ty Cao Tiến và ra tay rất tinh vi như nói trên. Theo kết luận của cục C45B thì số hàng hóa trong tất cả 9 phi vụ “xẻ thịt” container của băng nhóm tội phạm trong giai đoạn cuối năm 2010, đầu năm 2011 như đã đề cập có giá trị tương tương hơn 4 tỷ đồng.

Điều đáng nói là trong các vụ trộm, niêm phong chì của các container đều nguyên hiện trạng do đó hàng hóa vẫn được xuất khẩu đi nước ngoài. Cho đến khi phía đối tác nước ngoài phàn nàn về việc phía bán không cung ứng đủ hàng hóa theo hợp đồng thì các doanh nghiệp trong nước mới té ngửa. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của 5 doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành, Bộ công an xác lập chuyên án để đấu tranh.

 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, cuối tháng 2/2011 Bộ công an đã lần lượt bắt giữ các đối tượng trong băng nhóm trộm cắp quy mô này,. Riêng ông trùm Hoàng Văn Bình đã bỏ trốn và bị Bộ công an phát lệnh truy nã. Tuy nhiên đến cuối tháng 4/2011 kẻ mang biệt danh Bình “bác sĩ” chuyên hành nghề “phẫu thuật” container đã sa lưới.

(Theo VNN)