Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Pháp Luật Khi kiều nữ nổi cơn tam bành

Khi kiều nữ nổi cơn tam bành

vn-pt20-22 resizevn-pt20-22 resizeCô gái đang ở độ tuổi đôi mươi dấn thân vào nghề 'kiều nữ' làm kế sinh nhai. Để rồi cũng cái nghề ấy đã khiến cô phải rơi vào vòng lao lý.

Đứng trước vành móng ngựa là một cô gái dáng người nhỏ nhắn, nước da xanh xao, trắng bệch, đôi mắt của cô luôn đầm đìa nước mắt khi trình bầy về hành vi phạm tội hay hoàn cảnh đưa đẩy dẫn đến việc một cô gái đang ở độ tuổi đôi mươi đã phải vào nghề "kiều nữ" để làm kế sinh nhai và cũng cái nghề ấy đã khiến cô rơi vào vòng lao lý. Hình: Bị cáo Phan Thị Kiều Vân

Hệ lụy của việc cha mẹ ly hôn

Phan Thị Kiều Vân, sinh năm 1991, cư ngụ ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, trong một gia đình không mấy khá giả. Hằng ngày, cha mẹ phải đi làm thuê làm mướn kiếm sống nhưng vẫn cố lo cho hai chị em Kiều Vân ăn học. Tuy thiếu thốn về vật chất nhưng cuộc sống của chị em Kiều Vân luôn được vui vẻ, hạnh phúc bên vòng tay yêu thương, nuông chiều của cha mẹ.

Thấy cha mẹ Kiều Vân yêu thương nhau, minh chứng cho tình yêu ấy là hai chị em Kiều Vân đã ra đời, mọi người trong gia đình cứ ngỡ cuộc sống của họ sẽ hạnh phúc hơn, bởi vì cả hai đều qua một lần đò và mỗi người đều có một đứa con riêng. Nhưng rồi niềm hạnh phúc ấy chưa được bao lâu, tất cả cũng bởi “cơm áo gạo tiền” và cảnh “làm dâu”, cha mẹ Kiều Vân đường ai nấy đi.

Tuy mới 11 tuổi, độ tuổi chưa đủ lớn, nhưng em vẫn nhận thức được thế nào là gia đình tan vỡ, thế nào là sống thiếu thốn tình thương của mẹ hoặc cha, trong khi giữa cha và mẹ em chỉ được quyền chọn sống chung với một người.

Vốn quê mẹ ở tận vùng quê sông nước miệt vườn, nước ngập mỗi khi mùa mưa đến hay lũ đổ về. Đó là vùng quê Đồng Tháp – một trong những tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long nổi tiếng với hoa thơm trái ngọt quanh năm, nhưng thật đáng tiếc, những thứ ấy cộng với tình thương của mẹ vẫn không lay chuyển được chị em Kiều Vân.

Rồi từ đó, hai chị em Kiều Vân đã chọn ở với cha vì cha ở tại thành phố biển Nha Trang, việc đi lại học hành cũng như vui chơi giải trí được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Ngày một lớn, mỗi khi đi học trông thấy bạn bè có cha mẹ đưa đón, nhìn lại mình chỉ có cha, còn mẹ lâu lâu mới điện thoại một lần thăm hỏi sức khỏe của con, Vân tủi thân lắm. Đôi lúc bạn bè lỡ lời: “Cha mẹ bạn Kiều Vân đã ly hôn, Kiều Vân sống với cha”, những câu nói vô tình ấy như ngàn kim châm vào tim cô bé.

Cũng từ ấy, cô bé Kiều Vân đã bỏ bê chuyện học hành, vướng thân vào con đường ăn chơi của tuổi học trò lúc bấy giờ, đó là chứng bệnh nghiện game online. Từ đó, việc học của em ngày càng sa sút nên khi học đến lớp 11, Kiều Vân đã quyết định nghỉ học.

Biết hoàn cảnh của mình không bằng chúng bạn và đôi lúc chợt buồn khi nhớ đến mẹ nên khi nghĩ đến cha đang làm thuê làm mướn nuôi con, Kiều Vân đã quyết định xin vào làm thuê cho một quán ăn để có thêm thu nhập phụ giúp cha.

Tuy vậy nhưng bản tính ham chơi hơn ham làm nên không bao lâu, Kiều Vân đã nghỉ việc. Cũng chính lần nghỉ việc ở thành phố Nha Trang ấy đã xô đẩy cô bé vào bờ vực thẳm.

Kiều Vân trở thành “kiều nữ”

Sau khi nghỉ việc, Kiều Vân quyết định về quê ngoại để tìm đường lập nghiệp cho mình. Về quê ngoại được một ngày, Kiều Vân biết được chị gái cùng mẹ khác cha với mình đanh bán quán bia ôm ở thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Biết được sự việc, Kiều Vân không ngần ngại liền gọi điện nhờ chị tìm giúp mình quán nào có cần tiếp viên để Kiều Vân được vòa làm việc giống như chị.

Khi chị trả lời: “Đã có nơi làm việc cho em”, thì ngay ngày hôm sau Kiều Vân tức tốc khăn gói lên đường từ Đồng Tháp đến thành phố Vĩnh Long làm tiếp viên cho quán “Làng Việt” – một quán khá nổi tiếng về em út phục vụ tươi mát ở chốn đô thành này.

Làm tiếp viên của quán Làng Việt được hơn 1 tháng, một anh chàng tên là Đỗ Hữu Nhân (SN 1985, cư ngụ xã Long Mỹ, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) thường xuyên lui tới quán nhậu để được “phục vụ tươi mát”, Kiều Vân dù là một kiều nữ mới nhưng đã phục vụ tận tình.
Được phục vụ mãi rồi cũng quen, sau một thời gian thì tình yêu giữa cô kiều nữ trẻ với anh chàng “Hai lúa” chân lấm tay bùn sống bằng nghề làm thuê, làm mướn đã chớm nở.

Yêu nhau được vài tháng, Kiều Vân nghĩ: “Đời mình đã buồn rồi, chỉ cần tìm được người để yêu thương, chia sẻ là được, đâu cần phải mong ước chốn xa hoa, xa vời nào nữa”. Hơn nữa, trong thời gian đầu quen biết, Kiều Vân nhận thấy Nhân rất yêu thương cô, rất lo lắng và quan tâm tới cô. Kiều Vân cho rằng phải có một tình yêu thật sự thì Nhân mới đối xử như thế với cô.

Chính vì thế Kiều Vân đem trọn tình yêu trao gửi cho Nhân, những mong tìm được một hạnh phúc yên bình, bé nhỏ, nhưng Vân đâu ngờ rằng đó chính là cạm bẫy của cuộc đời. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bi kịch cuộc đời của Kiều Vân.

Khi kiều nữ nổi cơn ghen

Sau những lần làm chuyện “vợ chồng” tại nhà của Nhân, Nhân bắt đầu lộ nguyên hình là một tên Sở khanh. Cái quý giá nhất của đời con gái đã ăn xong và ăn nhiều lần nên Nhân đã chán và luôn miệng đề nghị Kiều Vân chia tay.

Cho đến một hôm, vào khoảng 18h ngày 07/09/2011, Kiều Vân gọi điện thoại cho Nhân, cuộc nói chuyện giữa hai người nhanh chóng chuyển thành cự cãi về việc Nhân không muốn tiếp tục quan hệ tình cảm với Kiều Vân nữa.

Kiều Vân vô cùng tức giận và cảm thấy bị sỉ nhục nên nảy sinh ý định lấy con dao Thái Lan mà Kiều Vân đã mua sẵn để đâm Nhân cho thỏa giận. Với ý định đó, trong lúc ngà ngà say, ngày sau, Kiều Vân điều khiển xe mô tô đến nhà tìm Nhân. Đến nơi, Kiều Vân trông thấy Nhân đang ở trần, nằm trên võng ở vườn nhãn cạnh nhà liền hỏi: “Tại sao anh chửi tôi?”, Nhân trả lời: “Chỉ giỡn chơi thôi”.

Nghe nhân trả lời, bao nhiêu uất hận trong Kiều Vân dâng trào. Do có ý định từ trước nên Kiều Vân tức thì lợi dụng lúc Nhân quay mặt đi hướng khác đã dùng dao mang theo đâm một nhát vào vùng bụng bên trái của Nhân.

Sau khi bị đâm, Nhân ôm bụng chạy vào nhà của người hàng xóm nói: “Con đã bị Kiều Vân đâm rồi”, rồi ngã khụy xuống đất và được mọi người đưa đi cấp cứu. Sau khi đâm Nhân xong, Kiều Vân đã bị hàng xóm giữ lại và báo Công an xã Long Mỹ đến xử lý.

Kết quả giám định pháp y số 205/GĐPY ngày 08/12/2011 của phòng pháp y Bênh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long kết luận thương tật của Đỗ Hữu Nhân: Vết thương thủng cơ hoành, thủng gan trái, thủng dạ dày, vết thương ngực phải mổ dẫn lưu và lấy máu cục. Tỷ lệ chung là 59%.

Phiên tòa đầy nước mắt

Vào ngày 15/5/2012, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Long đưa vụ án giết người ra xét xử sơ thẩm. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo là Phan Thị Kiều Vân đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Khi vị chủ tọa hỏi: “Quan hệ giữa bị cáo và bị hại như thế nào?”, Vân nước mắt ngắn nước mắt dài trình bày: “Sau khi vào làm tiếp viên của quán không được bao lâu thì Nhân thường hay tới lui quán của bị cáo và được bị cáo phục vụ. Từ đó, bị cáo và Nhân có quan hệ tình cảm với nhau và đã chung sống với nhau như vợ chồng nhiều lần”.

Chủ tọa hỏi tiếp: “Bị cáo có yêu thương Nhân thật lòng không? Nếu yêu thương thật lòng, sao có hành động như thế đối với bị hại?”. Bị cáo trả lời: “Thưa chủ tọa, bị cáo yêu thương Nhân thật lòng, còn anh Nhân đùa cợt với tình cảm mà bị cáo đã dành cho anh. Bị cáo và bị hại đã nhiều lần làm chuyện “tình yêu”. Thế mà anh Nhân lại muốn bỏ bị cáo tìm người phụ nữ khác.

Nhiều lần bị cáo thấy bị hại nhắn tin và điện thoại nói chuyện rất ngọt ngào, bị cáo hỏi thì Nhân trả lời chỉ là bạn bè thôi. Nhân thích đối xử với bị cáo thế nào cũng được, có lần anh ta đã đánh bị cáo, nhưng vì yêu nên bị cáo cam chịu. Lần này Nhân muốn bỏ bị cáo, còn chửi bị cáo bằng những lời khinh bỉ, xem thường bị cáo và chửi cả cha mẹ bị cáo. Trong lúc ngà ngà say, không kiềm chế được nên bị cáo mới có hành động như thế”.

Chủ tọa hỏi tiếp: “Nhân có phải là mối tình đầu của bị cáo không?”, Vân khóc trả lời: “Thưa chủ tọa không, mối tình đầu của bị cáo ở Nha Trang, trong lúc yêu bị cáo, anh ấy lại bắt cá hai tay, có người phụ nữ khác nên bị cáo đã chia tay. Khi đến Vĩnh Long, anh Nhân đối xử với bị cáo rất tốt nên bị cáo đã trao trọn đời con gái cho anh. Thế nên khi bị anh đòi chia tay, bị cáo mới ức lòng...” – cô gái trẻ bỏ dở câu nói trong nước mắt.

Đứng trước tòa, cô kiều nữ trẻ đã nhiều lần nước mắt như mưa khi kể lại quá trình phạm tội cũng như tình yêu đã dành cho Nhân. Dù vậy, đứng trước vành móng ngựa, bị cáo vẫn thừa nhận rằng vẫn còn yêu thương Nhân, tình yêu mà bị cáo dành cho Nhân là tình yêu chân thật xuất phát từ con tim.

Những lời nhận tội ấy làm cho mẹ bị cáo lẫn mẹ người bị hại không cầm được nước mắt nhưng rất tiếc trong quá trình xét xử, dù tòa có triệu tập đến nhưng Nhân đã cố tình vắng mặt với lý do đi làm xa để cho mẹ ruột phải chứng kiến cảnh đau lòng này.

Thấu hiểu nỗi đau của người con gái nên trước tòa, bà Võ Thị Hiền – mẹ của người bị hại Nhân – cho biết: “Khi nghe sự việc bị cáo Kiều Vân đâm con tôi, tôi tức lắm, nhưng nghe Vân trình bầy cũng rất đáng thương nên tôi yêu cầu HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Thay mặt HĐXX phiên tòa sơ thẩm, Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, ông Lê Thành Tân nhận định: “Giữa bị cáo và bị hại là những người đã thành niên, có đầy đủ nhận thức về lời nói, và hành động của mình là đúng hay sai.

Lẽ ra, bị hại với tư cách là người yêu của bị cáo nên có những lời nói dễ nghe hơn và có trách nhiệm khi đã sống chung như vợ chồng với bị cáo; về phía bị cáo, lẽ ra khi có mâu thuẫn nên bình tĩnh xem xét lại, sự việc còn có nhiều cách giải quyết khác có kết quả tốt hơn, có thể nhờ đến cha mẹ hai bên can thiệp thì có thể sự việc cũng không đến nỗi như ngày hôm nay.

Xét thấy bị cáo là một người phụ nữ mà có hành vi lấy dao là hung khí sắc bén đâm bị hại với tỷ lệ thương tật 59% cho thấy hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất côn đồ, hung hăng, mà cáo trạng đã truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật”.

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy bản thân bị cáo chưa có tiền án tiền sự, sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị hại cũng có một phần lỗi, sau khi nhận tiền khắc phục hậu quả, bị hại đã có đơn bãi nại cho bị cáo; bị cáo phạm tội chưa đạt nên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về tội giết người.

(Theo ĐY)