Fri04032020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Pháp Luật Vụ người phụ nữ chết tại phòng khám Maria: Bác sỹ “mất tích”?

Vụ người phụ nữ chết tại phòng khám Maria: Bác sỹ “mất tích”?

Đợi cả tiếng đồng hồ, người nhà nạn nhân Phong mới được cho lên phòng nơi chị Phong nằm. Song, lúc này, chị Phong đã tử vong. Các y bác sỹ, nhân viên bỗng dưng “mất tích” từ đó.

Nghi vấn giả mạo chữ ký

Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Phong (SN 1978, ở La Khê, Hà Đông) tử vong tại phòng khám đa khoa Maria (số 65-67 Thái Thịnh) đang gây bức xúc lớn không chỉ với người nhà nạn nhân mà với nhiều người khác từng đến thăm khám, điều trị tại đây.

Theo cơ quan công an, lực lượng chức năng đã thu được 4 chai dịch mà nhân viên phòng khám đã truyền cho chị Phong, niêm phong, đưa về để tiến hành làm rõ. Trong ca làm thủ thuật cho chị Phong có 4 người, trong đó có 2 bác sỹ người Trung Quốc. Thế nhưng, sau khi sự việc xảy ra, cả 4 người đều bỏ đi khỏi phòng khám.

Phó Giám đốc phòng khám Maria có mặt sau khi vụ việc xảy ra. - Ảnh DTPhó Giám đốc phòng khám Maria có mặt sau khi vụ việc xảy ra. - Ảnh DT

Chiều 15/7, theo nguyện vọng của gia đình nạn nhân, tại bệnh viện Bạch Mai, cơ quan Công an và pháp y quân đội tiến hành pháp y tử thi để xác định về nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Căn cứ vào kết luận pháp y tử thi, cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra, kết luận nguyên nhân vụ việc và trách nhiệm của những người có liên quan.

Nhớ lại diễn biến vụ việc, ông Nguyễn Văn Nhất, bố chồng chị Phong, kể: “Trước lúc gia đình ăn cơm tối, con dâu tôi có điện thoại về cho mẹ chồng và em chồng nói là đi khám bệnh về muộn. Nhưng đến khi cả gia đình ăn cơm xong, người em chồng lên nghe được điện thoại của chị là bị tụt huyết áp, bảo ra đưa chị về.

Nghe tin như vậy, tôi vội vàng đi đến phòng khám Maria, yêu cầu nhân viên ở đấy cho tôi lên gặp con dâu, xem tình hình như thế nào. Nhưng nhân viên đó không cho lên, nếu có việc gì thì trên sẽ gọi xuống..

Ngồi chờ gần tiếng đồng hồ, một nữ y tá làm hướng dẫn ở tầng 1 mới cho tôi lên tầng 5 để vào phòng con dâu tôi đang điều trị. Tại đây, một bác sĩ từ trong phòng đi ra hỏi người nhà bệnh nhân, tôi xưng tên thì ông bác sĩ này ghi luôn tên tôi vào tờ biên bản mà ông ta đã cầm sẵn trên tay. Tôi ngoái nhìn thấy đó là tờ biên bản tử vong có ghi tên con dâu tôi thì dựng hết tóc gáy, liền hỏi bác sĩ tại sao như vậy. Khi đó, ông bác sĩ mới cho biết con dâu tôi đã chết. Tôi như người mất hồn, vội vàng chạy vào phòng bệnh, thấy thi thể con dâu đã lạnh buốt, cứng đờ, chắc chắn đã tử vong trước đó khá lâu…”

Biên bản xác nhận tin nhắn PGĐ phòng khám tìm người có thẩm quyền chuyển xác chị Phong đi. - Ảnh DTBiên bản xác nhận tin nhắn PGĐ phòng khám tìm người có thẩm quyền chuyển xác chị Phong đi. - Ảnh DT

Không giấu được bức xúc khi mất đi người chị gái, anh Đạt, em trai nạn nhân, nói: “Khi gia đình chúng tôi vào phòng nơi chị tôi qua đời, ngoài hai nhân viên của 115 do phòng khám gọi đến nhờ chuyển xác thì trong phòng không còn bất cứ một vị y, bác sĩ nào. Toàn bộ hồ sơ bệnh án của chị Phong cũng đã bị họ thu và giấu đi. Nhìn khắp phòng, ngoài một chiếc cáng xanh để chuyên chở bệnh nhân thì có một chai truyền dịch treo ở đầu giường.”

Khi cơ quan công an có mặt tại hiện trường, một người phụ nữ đến, quanh quẩn tại khu vực xảy phòng khám nơi chị Phong nằm. Công an có truy hỏi thì bà này nói rằng bà chỉ tình cờ đi qua chứ không liên quan gì rồi định bỏ đi. Tuy nhiên, công an đã giữ bà Vân lại và truy hỏi thì cuối cùng được xác nhận, bà Vân chính là Phó Giám đốc của phòng khám Maria. Tuy vậy, bà Vân cũng chỉ trả lời rằng mình phụ trách đối ngoại nên không nắm bắt được chuyên môn và không trả lời được bất cứ câu hỏi gì của cơ quan điều tra.

Trong quá trình làm việc với công an, bà Vân thường xuyên nhắn tin với ai đó. Thấy nghi ngờ, anh giằng điện thoại của bà xem có chuyện gì mờ ám không thì đọc được nội dung tin nhắn: “tìm người nào có thẩm quyền chuyển cái xác đi”. Sự việc đã được đại diện gia đình và phía phòng khám lập biên bản. Chiếc điện thoại cũng đã được công an thu giữ.

Một thông tin gây sốc khác, ông Nhất, bố chồng nạn nhân, cho biết: “Đến chiều nay (15/7) tôi mới được xem lại tờ biên bản tử vong của con gái tôi lập ở phòng khám Maria tối hôm trước do công an đưa thì bất ngờ thấy có ghi tên tôi, còn có chữ ký mà rõ ràng tôi không hề ký, cũng chưa từng được sờ vào tờ biên bản này trước đó. Có ai đó đã giả mạo chữ ký của tôi…”.

Bố chồng nạn nhân khẳng định mình không hề ký vào biên bản tử vong. - Ảnh DTBố chồng nạn nhân khẳng định mình không hề ký vào biên bản tử vong. - Ảnh DT

Sẽ rút giấy phép hoạt động

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian vừa qua, phòng khám đa khoa Maria có tần xuất quảng cáo thuộc diện “rầm rộ” trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân từng thăm khám, điều trị tại đây, tiền chi phí điều trị tại phòng khám này rất cao và hiệu quả không như những thông tin được đưa quảng cáo.

Ngày 27/6, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lập biên bản xử phạt phòng khám này 11.500.000 đồng, sau khi kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm, như: Thu phí một số dịch vụ kỹ thuật khi chưa niêm yết giá; không thực hiện đầy đủ việc ghi chép hồ sơ, sổ sách bệnh án của bệnh nhân; quảng cáo không đúng nội dung quảng cáo đã được cơ quan chức năng cấp phép...

Chi phí ngất ngưởng mà chị Phong phải trả khi vào phòng khám Maria.Chi phí ngất ngưởng mà chị Phong phải trả khi vào phòng khám Maria.

Trước đó, chị Đ.T.K.Q, 35 tuổi (Đống Đa, Hà Nội) có đơn tố cáo gửi Sở Y tế Hà Nội với nội dung: Giữa tháng 4/2012, chị Q. đến kiểm tra vòng tránh thai tại Phòng khám Đa khoa Maria, được bác sĩ chẩn đoán bị sùi mào gà và có dấu hiệu ung thư.

Sau 4 ngày điều trị, chị Q. đã phải chi trả gần 24,4 triệu đồng, nhưng bác sĩ yêu cầu chị phải điều trị 15 ngày mới đỡ. Do không đủ sức chi trả, chị Q. đến Bệnh viện nhà nước kiểm tra thì nhận được kết luận sức khỏe của chị hoàn toàn bình thường.

Sáng 16/7, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết, trong ngày hôm nay, Sở Y tế Hà Nội sẽ đình chỉ hoạt động phòng khám Maria để phục vụ cho công tác điều tra.

Ông Cường khẳng định, trong hôm nay, về mặt hành chính, Sở Y tế sẽ có buổi làm việc với phòng khám để thông báo việc đình chỉ hoạt động để phục vụ cho công tác điều tra.

Liên quan đến diễn biến điều tra vụ một người tử vong tại phòng khám, ông Cường cho hay, vụ việc này do cơ quan công an điều tra trực tiếp làm, còn Thanh tra Sở Y tế chỉ phối hợp cùng, kết luận như thế nào phải chờ bên công an.

Ngày hôm nay, Sở Y tế sẽ làm việc với lãnh đạo phòng khám để nghe họ báo cáo tóm tắt lại toàn bộ sự việc và yêu cầu đình chỉ hoạt động để đảm bảo phục vụ cho công tác điều tra.

“Sau khi sự việc nghiêm trọng này xảy ra, về mặt hình sự hay hành chính, sau này chắc chắn Sở sẽ rút giấy phép hoạt động của cơ sở này.” - ông Cường thông tin.

(Theo DT)