Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Pháp Luật Bệnh nhân tố chiêu “làm tiền, cắt cổ" của phòng khám Maria

Bệnh nhân tố chiêu “làm tiền, cắt cổ" của phòng khám Maria

Hầu như các bệnh nhân đến với phòng khám Maria đều rơi vào kịch bản: “nhiễm nấm, viêm lộ tuyến” hoặc “sùi mào gà”, nếu không chữa trị nhanh thì sắp biến chứng sang ung thư” hoặc “bị vô sinh”.

Vừa vào cửa, chị đã bị dồn lên tầng có một bác sĩ nữ người Trung Quốc hỏi (có phiên dịch) về “tiền sử bệnh tật” chỉ mất 5 phút đã nhoáng nhoàng tích vào một tờ giấy ghi sẵn các hạng mục khám xét và yêu cầu chị L. đi nộp tiền xét nghiệm, chiếu chụp.

Nội dung sổ khám của chị Nguyễn Hoàng L. do phiên dịch ghiNội dung sổ khám của chị Nguyễn Hoàng L. do phiên dịch ghi

“Cho dù họ có niêm yết bảng giá thì đến đó tôi mới biết mình khám xét gì, tại bàn khám cũng đâu có bảng giá mà xem. Họ chỉ nhanh nhanh chóng chóng thu tiền. Kịp định thần thì tôi đã móc ví hết 630.000 đồng. Cả quá trình đó chưa đầy 30 phút”.

Bác sĩ kết luận, chị L. bị “viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm phụ khoa” và “dọa” nếu không điều trị, truyền dịch ngay thì sẽ bị biến chứng nặng. Nhưng trong quá trình chờ khám, chị nghe một số bệnh nhân nói đã điều trị hết 50 triệu đồng chưa khỏi, “hãi quá” chị chạy mất.

Sang một Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng ở Hà Nội, chị L. khám lại và nhận được kết quả “viêm âm đạo do tạp khuẩn”, sau đó bác sĩ kê đơn thuốc. Cả tiền khám và thuốc chỉ mất hơn 300.000 đồng. “Vẫn may là em tỉnh táo và không tiếp tục khám ở Maria, không lại tiền mất, tật mang, có khi lại gặp nguy” - chị L. cho biết.

Chị Nguyễn Hồng N. (27 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) cho biết, cuối năm 2011, do thấy quảng cáo về chất lượng phòng khám Maria, chị đã đi khám phụ khoa tại đó. Lúc vào, phí khám phụ khoa là 40.000 đồng, đến khi bệnh nhân nằm lên bàn khám, bác sĩ lại nói cần “siêu âm đầu rò” phí 80.000 đồng. Có một bác sĩ Trung Quốc siêu âm (có phiên dịch) nói rằng chị N. bị viêm cổ tử cung nặng, không chữa có nguy cơ gây vô sinh và biến chứng sang ung thư.

Bác sĩ Trung Quốc cũng tư vấn cần điều trị trong vòng 3-4 ngày. Ngày thứ nhất chị điều trị mất 1,4 triệu đồng, ngày thứ hai: 2,5 triệu đồng, chỉ uống thuốc và điều trị với dăm thứ máy móc. Ngày thứ 3-4, chị N. lại bị yêu cầu xét nghiệm và bác sĩ kết luận: Vẫn dương tính với vi khuẩn nên phải điều trị tiếp 10 ngày nữa. Sau 4 ngày, chị N. đã bị móc túi hơn 10 triệu đồng.

Nhẩm tính nếu điều trị thêm 10 ngày nữa, với chi phí tăng theo cấp số nhân, chị N. sợ sẽ tốn đến cả 100 triệu. Vì thế, chị chuyển qua khám tại Bệnh viên Phụ sản Trung ương. Bác sĩ kết luận chị chỉ bị viêm nhiễm thường và cho thuốc điều trị chưa đến 100.000 đồng. Chi phí cả khám và thuốc chưa đến 500.000 đồng.

Chị Đặng Thị M. (Phú Thọ) cũng bị viêm cổ tử cung và tốn mất hơn 5 triệu đồng, chưa kể tiền thuốc và một số xét nghiệm khác. Điều chị bức xúc nhất là phòng khám không hề cho biết phác đồ điều trị mà cứ làm từng giai đoạn, vừa làm vừa dọa, làm đến đâu đóng tiền đến đó.

Lúc đầu xét nghiệm máu, nước tiểu mất hơn 800 nghìn, sau làm thủ thuật hết 2 triệu đồng. Chị M. thấy “choáng” định không quay lại nữa thì cả ba người tại phòng khám Maria (bác sĩ Trung Quốc, phiên dịch và bác sĩ Việt Nam) đều bảo: “Nếu không làm sẽ biến chứng, gây ung thư”.

Thế là chị M. “đành” làm thêm một đợt thủ thuật nữa hết 2 triệu đồng. Sau đó, phòng khám không trả hồ sơ bệnh án, không cho thuốc mà bắt chị Minh hàng ngày đến truyền dịch và uống thuốc tại phòng khám, mỗi ngày 550.000 đồng nữa, trong suốt 5 ngày. Chị M. sợ quá cũng đành dừng điều trị ở đây.

Ngày 18.7, chính bà Đỗ Y Na - người đứng tên là Trưởng phòng khám Maria cũng thừa nhận với phóng viên rằng bà đã chứng kiến nhiều sai phạm sai sót của phòng khám Maria trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra còn nhiều lỗi khác như: quảng cáo láo (sai phép, quá sự thật), không niêm yết giá dịch vụ, sử dụng người Trung Quốc khám chữa bệnh mà họ lại không được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

“Việc bệnh nhân tử vong là hệ quả tất yếu của hàng loạt sai phạm của phòng khám Maria. Tôi đã nhiều lần góp ý nhưng mọi người không nghe, vì trên phòng khám còn có Công ty An Thịnh quản lý” – bà Na cho biết.

(Theo DV)