Mon03302020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Pháp Luật Hà Nội: Tử hình kẻ sát hại dã man bà chủ tiệm vàng Vững Bắc

Hà Nội: Tử hình kẻ sát hại dã man bà chủ tiệm vàng Vững Bắc

Sáng 31/8, TAND TP Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt Nguyễn Hữu Dưỡng (SN 1985, ở xã Đông Cường, Đông Hưng, Thái Bình) tử hình vì tội giết người và cướp tài sản.

Nạn nhân của Dưỡng là bà Nguyễn Thị Bắc (SN 1957, ở Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội), chủ cửa hàng vàng Vững Bắc.

Nguyễn Hữu Dưỡng cúi mặt rời khỏi phòng xử.Nguyễn Hữu Dưỡng cúi mặt rời khỏi phòng xử.

Theo cáo trạng truy tố, trước khi gây án, Dưỡng có vay nhờ bố đẻ vay ngân hàng số tiền 30 triệu đồng và vay của bố mẹ vợ 3 cây vàng. Ngày 15/2/2012, Dưỡng nói sẽ lên Hà Nội để lấy tiền mang về trả nợ. Song, lên Hà Nội, Dưỡng không kiếm được tiền.

Không có tiền trả, Dưỡng nảy sinh ý định cướp tài sản của người kinh doanh vàng. Khoảng 8h ngày 16/2, Dưỡng đi xe máy, chuẩn bị 1 con dao, 1 súng bắn điện dùng làm hung khí gây án. Đến 10h30 cùng ngày, Dưỡng vào Trung tâm thương mại Thanh Trì mua 1 chiếc nhẫn kim loại màu vàng với giá 40.000 đồng. Sau đó, Dưỡng đi xe máy dọc theo quốc lộ 1A để lựa chọn địa điểm gây án.

Khoảng 12h cùng ngày, khi đi qua hiệu vàng Vững Bắc, Dưỡng phát hiện cửa hàng chỉ có một người bán hàng. Dưỡng vòng xe qua lại nhiều lần để xác định quy luật và số người trong cửa hàng. Đến 16h30, khi xác định chính xác cửa hàng chỉ có một người là bà Bắc, Dưỡng đã đi xe máy đến và giả vờ giao dịch.

Lợi dụng lúc bà chủ sơ hở, Dưỡng dùng dao khống chế, chém vào cổ bà Bắc cho đến chết rồi lục đồ và bỏ trốn.

Toàn bộ hành vi của Dưỡng đã được camera của cửa hàng ghi lại. Ngày 18/2/2012 Dưỡng đã đến cơ quan công an tự thú.

Theo cơ quan công tố, việc Dưỡng có hành vi sát hại chủ cửa hàng sau đó đã lục soát ngăn kéo tủ, đập cửa kính tủ vàng để cướp nhưng không lấy được tài sản là ngoài ý thức chủ quan. Vì vậy, VKS đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Dưỡng 2 tội Giết người và Cướp tài sản, có khung hình phạt từ 12 năm tới tử hình.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Dưỡng 3 năm tù về tội Cướp tài sản, tử hình về tội Giết người; tổng hợp mức hình phạt là tử hình.

Ngoài ra, Nguyễn Hữu Dưỡng còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 114 triệu đồng.

(Theo DT)