Sun03292020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Pháp Luật Nữ doanh nhân lĩnh án 17 năm tù vì vay “nóng”… bù lỗ kinh doanh

Nữ doanh nhân lĩnh án 17 năm tù vì vay “nóng”… bù lỗ kinh doanh

Sau 2 ngày xét xử, sáng 13/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Phương Dung (SN 1964, trú 5 Sư Vạn Hạnh, Nha Trang) chủ DNTN Phương Dung 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường cho các bị hại 5,6 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Phương DungBị cáo Nguyễn Thị Phương Dung

Theo cáo trạng, năm 2006, Dung thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phương Dung với chức năng: Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, du lịch, mua bán bất động sản, xe ô tô du lịch…

Quá trình hoạt động kinh doanh, Dung đã vay tiền của nhiều người và vay tiền ngân hàng để đầu tư mua 16 bất động sản là nhà đất trên địa bàn TP. Nha Trang, 10 xe ô tô các loại; Khi kinh doanh hoạt động không hiệu quả, doanh thu không đủ trả lương cho nhân viên và bình quân hàng tháng phải trả hơn 175 triệu đồng tiền lãi vay ngân hàng… đến cuối năm 2007, doanh nghiệp đi vào làm ăn thua lỗ.

Hầu hết số bất động sản sau khi mua bằng nguồn vốn vay, Dung đều đem thế chấp ngân hàng để trả nợ cho các khoản vay trước. Với khoản tiền vay ngân hàng lên đến gần 45 tỷ đồng, lãi suất phải trả hơn 6,3 tỷ đồng… dẫn đến không có khả năng thanh toán, ngân hàng buộc phải phát mãi bán tài sản thế chấp của doanh nghiệp này, 10 xe ô tô cũng bán hết để trả nợ.

Từ cuối năm 2007 và năm 2008 lợi dụng mối quan hệ, quen biết với Đỗ Em, Phạm Thị Mai, Nguyễn Thị Thanh Hoa, Nguyễn Kế Thành và Phạm Thị Sang, Dung đứng ra huy động vốn với lãi suất cao nhằm vào mục đích bù lỗ trong kinh doanh.

Dung đã vay được 6,4 tỷ đồng của 5 người trên (cụ thể Em 200 triệu đồng, Mai 1,4 tỷ đồng, Hoa 1,7 tỷ đồng, Thành 950 triệu đồng và Sang 2 tỷ 150 triệu đồng) và không có khả năng thanh toán. Sau đó, Dung trốn tránh và tắt điện thoại di động.

Trước đó, tòa này cũng đã tuyên phạt một nữ đại gia nổi đình nỗi đám trong giới kinh doanh bất động sản là Lê Thị Thúy Oanh (SN 1975, trú thôn Thái Thông, Vĩnh Thái, hiện ở 115 nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang - giám đốc doanh nghiệp Hoàng Đăng) 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường cho hai người bị hại số tiền hơn 32 tỷ đồng.

(Theo DT)