Thu04022020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Pháp Luật Vĩnh Phúc: Chưa xác định con Chủ tịch tỉnh liên quan vụ xác chết dưới mương

Vĩnh Phúc: Chưa xác định con Chủ tịch tỉnh liên quan vụ xác chết dưới mương

 

Đại tá Đỗ Văn Hoành - PGĐ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tài liệu điều tra bước đầu cho thấy vụ án không liên quan gì đến con gái của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Còn về sau, nếu phát hiện có liên quan, phải xử lý theo đúng pháp luật.

Chiều nay (18/3), Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin về vụ phát hiện xác chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi), trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp - TP Vĩnh Yên và việc người nhà nạn nhân mang quan tài diễu hành khiến dư luận xôn xao.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, trước dư luận con gái Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có va chạm với anh Nguyễn Tuấn Anh vào buổi tối trước khi anh này được phát hiện đã tử vong do bị sát hại, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45- Bộ Công an) đã phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ vụ án cũng như dư luận liên quan.

Thi thể nạn nhân đã được khám nghiệm lại.Thi thể nạn nhân đã được khám nghiệm lại.

Tại buổi họp báo có sự tham dự của Đại tá Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45- Bộ Công an), Đại tá Đỗ Văn Hoành - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tài liệu điều tra bước đầu cũng cho thấy vụ án không có liên quan gì đến con gái của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Còn trong quá trình điều tra về sau, nếu phát hiện có liên quan hay không thì phải xử lý theo đúng pháp luật.

Ông Hoành cho biết, theo điều tra bước đầu, tối 14/3, nạn nhân Tuấn Anh đi uống bia cùng người anh em họ hàng tên Hiệp. Đến đêm, anh Tuấn Anh có nhờ Hiệp chở về nhà. Trên đường về, cả hai cùng ghé vào ăn đêm ở phố Quán Tiên - Hội Hợp - Vĩnh Yên.

Tại đây, Hiệp và Tuấn Anh xô xát với một nhóm thanh niên. Sau đó, gia đình không thấy anh Tuấn Anh về nhà đã trình báo sự việc đến cơ quan công an.

Quán phở nơi xảy ra xô xát giữa nạn nhân và nhóm thanh niên.Quán phở nơi xảy ra xô xát giữa nạn nhân và nhóm thanh niên.

Sáng 17/3, thi thể anh Tuấn Anh được phát hiện dưới mương nước. Sau khi khám nghiệm tử thi, hàng trăm người đã mang quan tài đi diễu hành qua nhiều tuyến phố để phản đối kết luận của cơ quan pháp y. Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phối hợp tuyên truyền, vận động người dân, đảm bảo trật tự.
Cuối giờ chiều 17/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thu thập được chứng cứ đủ để khởi tố vụ án giết người, khởi tố đối tượng, bắt tạm giam bốn trong năm nghi can gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983, cùng ở xã Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992, cùng Hợp Thịnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc) và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Phú Thọ hiện đang bỏ trốn).
Chiều 17/3, đại diện Bộ Công an cũng đã có mặt tại hiện trường để điều tra, vận động gia đình người thân hợp tác phối hợp điều tra.

Hiện, Công an tỉnh giao Cơ quan CSĐT tiếp tục thu thập chứng cứ để làm rõ vụ án, xử lý đúng người, đúng tội; vận động gia đình nạn nhân chấp hành đúng pháp luật. Hiện vợ của nạn nhân cũng đã đồng ý để tổ chức mai táng thi thể nạn nhân.

Đại tá Hoành cũng cho biết, biên bản pháp y chỉ mô tả sự thực khách quan, khi tiến hành khám nghiệm tử thi ở trong trạng thái nào thì phản ánh như thế. Ở đây, biên bản mô tả về nạn nhân sau khi được phát hiện ở trong cống, dưới nước và đưa lên để khám nghiệm. Phải sau một thời gian, cơ quan pháp y mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất.

“Về việc bắt các đối tượng, chúng tôi dựa trên những chứng cứ thu thập được về việc có sử dụng những công cụ để tác động lên thi thể nạn nhân khiến nạn nhân chết, sau đó hất xác nạn nhân xuống cống”, Đại tá Hoành cho biết.

Theo Đại tá Hoành, sau khi lực lượng Công an phân tích cho người nhà nạn nhân, họ đã hiểu và chấp hành. Tuy nhiên, một số phần tử quá khích tiếp tục kích động, lôi kéo người nhà nạn nhân gây hỗn loạn.

Nạn nhân Nguyễn Tuấn AnhNạn nhân Nguyễn Tuấn Anh

Về mối quan hệ giữa đối tượng và nạn nhân, theo Đại tá Hoành, khi lấy lí lịch, quy định của pháp luật chỉ lấy mối quan hệ bị can gồm bố mẹ, anh em, vợ con. Do vậy, vẫn chưa xác minh mối quan hệ với các đối tượng gây án.

Các đối tượng khai dùng dùng gạch và chân tay đánh chết nạn nhân. “Đến bây giờ vẫn chưa có chứng cứ nào khẳng định thời điểm xảy ra vụ xô xát có mặt con gái của Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc”, Đại tá Hoành khẳng định.

Công an tỉnh đã phối hợp với tỉnh ủy, huy động các ban ngành đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Chỉ sử dụng một số lực lượng để phục vụ công tác điều tra, đảm bảo an ninh trật tự.

Có mặt tại buổi làm việc với báo chí, Đại tá Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục C45 cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh về vụ việc, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục C45, trong đó trực tiếp có thiếu tướng Trần Trọng Lượng và Thiếu tướng Nguyễn Tiến Quý - Viện trưởng Viện KHHS, lãnh đạo Cục CSHS… cùng lên hiện trường để phối hợp điều tra.

Hàng ngàn người dân cùng đưa quan tài "diễu hành" khắp TP Vĩnh Yên gây náo loạn.Hàng ngàn người dân cùng đưa quan tài "diễu hành" khắp TP Vĩnh Yên gây náo loạn.

Đại tá Tiến cũng cho rằng đây là một vụ án không quá phức tạp, xuất phát từ mâu thuẫn bột phát của các đối tượng trong quá trình đi nhậu đêm. Nạn nhân Tuấn Anh đã bị 5 đối tượng đánh chết.

Vụ việc ngoài dự kiến là do các đối tượng kích động người nhà nạn nhân gây rối, mang quan tài diễu hành gây mất trật tự công cộng.

Sáng 18/3, lãnh đạo Bộ Công an cùng Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp giải thích với gia đình nạn nhân. Người nhà nạn nhân cũng đã xin lỗi vì quá bức xúc nên bị kích động, không kìm chế được hành động của bản thân, gây rối.

Hiện vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa thể đưa ra kết luận ngay về vụ việc, cũng như xác định ai cầm đầu trong nhóm đối tượng gây án.

(Theo DT)