Sun03292020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Phóng Sự Dị nhân với "căn nghiệp" ngủ cùng... xác chết

Dị nhân với "căn nghiệp" ngủ cùng... xác chết

Mấy ngày nay, dư luận đang cực lực lên án "thú vui" mới của một số bạn trẻ: Săn ảnh xác chết. Cũng là "săn" xác chết, nhưng nhân vật trong bài viết này đã thực hiện hành vi ấy nhằm một mục đích cao đẹp, thiện nguyện nên dù đã "săn" đến 5.000 tử thi nhưng ông lại được ví như vị "Phật sống" giữa đời thường.

Lão ông dọn xác

Gần 40 năm nay, lão nông Nhâm Văn Ý (SN 1947, ngụ tổ 3, phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) đã làm một công việc có thể khiến nhiều người cho là gàn dở: Ngủ cùng xác chết! Nhưng ẩn sau hành vi tưởng như điên khùng, lập dị này lại là một mục đích vô cùng cao đẹp của ông Ý: Ông muốn canh giữ tử thi cho đến khi thân nhân của người xấu số tìm đến, phần là để người quá cố bớt hiu quạnh, phần là để tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra với tử thi.

"Dị nhân" Nhâm Văn Ý"Dị nhân" Nhâm Văn Ý

Ai có dịp về qua ngã ba Quân Đoàn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, chỉ cần nhắc tới biệt danh “Người mê ngủ với hồn ma”; “Ông Ý tử thi”; “Lão ông dọn xác” sẽ được mọi người chỉ tới ngay “dị nhân” Nhâm Văn Ý, một lão nông kiêm nghề lái xe ôm đã dành gần trọn cả cuộc đời để làm việc Thiện xưa nay hiếm: Thu nhặt xác chết bên đường cho vào áo quan; ngủ cạnh người chết để canh xác chờ người thân nạn nhân tới nhận...

Tìm đến nhà “dị nhân” vào buổi trưa, ngay sau màn chào hỏi giới thiệu, ông lão đã bộc bạch: “May cho anh đấy nhé! Vì trời mưa nên tôi về sớm, không có giờ này tôi lại lang thang trên đường rồi. Hôm qua, tôi trông xác cả đêm, sáng nay gia đình họ mới đến nhận...”.

Ông Ý giãi bày: “Công việc “ngủ cùng người chết” nó vận vào người như cái nghiệp của tôi vậy”. Cơ duyên để ông đến với cái “nghề” không ai dám làm này bắt đầu từ câu chuyện cách đây gần 40 năm.

Trong đêm đông giá rét, ông Ý phát hiện một thai nhi bị vứt bỏ bên gốc cây ven đường. Ngó qua ngó lại mà không thấy ai, đem về thì sợ người ta vu cho là kẻ gian nên ông cởi tấm áo đắp thêm cho đứa trẻ, rồi ngồi đó canh chừng cho đứa bé.

Sau giấc ngủ chợp mắt giây lát, khi tỉnh dậy, ông thấy sinh linh bé bỏng đã tắt thở. Lương tâm ông thấy cắn rứt vô cùng và cũng từ đó ông tự nguyện đi canh xác cho những người chết đường, chết chợ để chuộc lại lỗi lầm năm xưa, tìm lại sự thanh thản trong lòng mình...

Từ độ ấy, mỗi lần gặp phải người bị tai nạn giao thông chết thảm, ông không nỡ bỏ người ta lại, thế là cả đêm hôm ông “ngủ cùng người chết”, thậm chí là vài đêm mà không quản ngại. Như cách đây không lâu, trong một vụ tai nạn xe khách kinh hoàng làm 12 người chết, ông đã ngủ 2 đêm cùng 12 tử thi. Do những nạn nhân xấu số đều là những người ở xa như Phú Thọ, Quảng Ninh... nên phải sau 2 đêm mới có thân nhân đến nhận dạng và đưa người tử nạn về.

Chính tay ông đã khâm liệm các nạn nhân nên ông cũng phải túc trực để tránh chuyện trao - nhận nhầm xác.

Theo “lão ông dọn xác” này, ngoài làm phúc cho người xấu số, việc ông ngủ lại bên xác chết cũng nhằm ngăn cản những hành vi vô nhân đạo của những kẻ ác tâm.

“Dị nhân” Ý nhớ lại vào một đêm, một chiếc xe ô tô chạy từ trong Nam ra Bắc đã gây tai nạn chết người tại khu vực Ao Cá (Tam Điệp, Ninh Bình), tài xế có ý định vứt xác phi tang. Vừa lúc đó thì ông Ý có mặt, lái xe liền dúi tiền cho ông để mua chuộc nhưng ông nhất quyết không nhận tiền mà đêm hôm đó, ông ngủ cạnh thi thể người xấu số để canh chừng, tránh kẻ xấu phi tang chứng cứ.

Trưa hôm sau, khi người nhà nạn nhân tới nhận xác, ông mới yên tâm ra về.

Đặc biệt có một lần người dân trong vùng phát hiện một xác chết trên núi đã bốc mùi thối rữa nồng nặc, “ông Ý tử thi” hay tin đã lên tận nơi bê cái xác đó xuống, bất kể trên xác đã có ròi và mùi vô cùng khó chịu.

Khi về đến nhà, bà Non vợ ông đã hoảng loạn la hét khi thấy mấy con ròi rơi ra từ trong áo chồng. Ông chưa kịp giải thích thì bà đã xách hành lý bỏ về nhà cha mẹ đẻ, lần ấy ông phải năn nỉ mãi mới đón được vợ về.

Ông Ý cùng vợ và cháu ngoạiÔng Ý cùng vợ và cháu ngoại

Tâm hồn không thể vẩn đục

Trong cái nghiệp “ngủ cùng xác chết’ của đời mình, không biết bao lần lão ông này vấp phải sự phản đối từ phía gia đình. Nhiều lần vợ ông đã làm đơn ly dị bởi không chịu nổi công việc ghê sợ này. Nhưng rồi thấu hiểu với việc phúc mà “lão ông dọn xác” đang làm, cuối cùng bà mở rộng tấm lòng, chung sống tiếp với ông chồng có “sở thích” kỳ quái.

Chuyện “dị nhân” Ý ngủ cùng người chết suốt 40 năm qua với khoảng 5.000 thi thể (theo ông Ý ước tính) khiến người dân địa phương vô cùng cảm động. Càng cảm kích hơn khi ông Ý dù gia cảnh túng thiếu, bản thân phải sống trong căn nhà lụp xụp, dột nát nhưng mỗi khi phát hiện những tử thi không có người thân thích là ông lại chạy vạy mua quan tài, chôn cất cho người xấu số.

Có lần khâm liệm cho người chết, ông tìm thấy gần 20 cây vàng trên người nạn nhân, khi người nhà họ tìm đến, ông đã trả lại nguyên vẹn..

(Theo PLVN)