Fri04032020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Phóng Sự Một cháu bé chưa ra đời đã phải... ở tù - Kỳ 1

Một cháu bé chưa ra đời đã phải... ở tù - Kỳ 1

Kỳ 1: Phạm luật, trái đạo đức

Thời điểm bị bắt giam, bị can Hằng đang nuôi con nhỏ là cháu Nguyễn Phương Linh (24 tháng tuổi), bản thân bị can cũng đang mang thai ở tháng thứ ba. Tất cả những điều này CQĐT đều nắm rõ.

Bắt giam thai phụ đang nuôi con nhỏ

Theo bản kết luận điều tra số 05/KLĐT ngày 6-2-2012 của CQĐT CA tỉnh Phú Thọ: Khoảng tháng 10-2010, chị Triệu Ngọc Điệp, SN 1989, trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, là sinh viên Học viện cảnh sát về nhà chơi thì được mẹ đẻ kể lại việc nhờ Hiền (Điệp gọi bằng mợ cùng trú ở Phú Thọ) mua hộ mảnh đất vì Hiền làm ở Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ.

Điệp về trường kể lại với Đặng Thị Hải Yến. Yến nhờ Điệp chuyển giúp một bộ hồ sơ kèm theo 80 triệu đồng. Điệp cầm tiền và hồ sơ đưa cho Hiền. Tiếp đó, Yến lại nhờ nói với Điệp có mấy người bạn muốn xin việc làm nhờ Điệp giúp. Điệp gọi điện cho Hiền hỏi và cầm tiền, hồ sơ đưa cho Hiền.

Yến cũng gặp trực tiếp Hiền, được Hiền "nổ": "Chị quen biết với người có vị thế là con cháu của chủ tịch và phó chủ tịch tỉnh, nên em muốn mua đất thì làm hồ sơ và chuyển tiền cho chị, giá cả tùy theo từng ô, từng khu vực". Yến nói có mấy người quen cũng muốn nhờ mua đất. Hiền bảo cứ nộp hồ sơ và tiền thì sẽ giúp. Hiền còn đưa ra 2 tờ bản đồ photo quy hoạch đất khu Đồng Mạ và khu đường Hòa Phong kéo dài cùng mẫu đơn mua đất để chứng minh dự án là có thật.

Yến đã thu tiền nhờ mua đất, xin việc của rất nhiều người với số tiền hơn 11 tỉ đồng đưa cho Hiền, nhưng sau một thời gian vẫn không có kết quả nên những người nhờ mua đất, xin việc đã kéo đến đòi tiền Yến.

Yến đòi lại tiền từ Hiền thì Hiền chỉ trả lại một ít tiền, rồi nói không có khả năng trả nợ vì đã đưa toàn bộ số tiền cho Cao Thị Thu Hằng, SN 1982, trú tại xã Thụy Vân, TP Việt Trì nhưng không đòi được vì không có giấy tbiên nhận. Yến làm đơn đề nghị CQCA giải quyết.

CA tỉnh Phú Thọ xác định Hiền không có vai trò, trách nhiệm trong việc mua đất dự án, xin việc, mà chỉ lợi dụng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Ngày 26-8-2011, CQCA tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối với Hiền. Sau khi bị bắt, Hiền đã khai nhận hành vi của mình. Hiền cũng khai: Đầu năm 2010, qua một người quen, Hiền có số điện thoại của Cao Thị Thu Hằng và chủ động gọi điện hẹn gặp. Quá trình nói chuyện, Hằng nói là con nuôi của lãnh đạo tỉnh có thể mua đất dự án và xin việc. Vì vậy Hiền tự gom tiền và hồ sơ của 25 người với tổng số tiền 5,7 tỉ đồng rồi chuyển cho Hằng 2 tỉ đồng, số còn lại thì giữ để chi tiêu. Khi nhận 11 tỉ đồng từ Yến, Hiền chỉ chuyển cho Hằng 6 tỉ đồng, nhưng không có giấy biên nhận.

Bản kết luận điều tra (KLĐT) của CA tỉnh Phú Thọ còn chỉ rõ Cao Thị Thu Hằng còn lừa đảo nhiều người khác bằng hình thức gom tiền để xin việc, mua đất, nhưng trong quá trình đấu tranh Hằng… không nhận tội. Ngày 16-11-2011, CA tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ngày 22-9-2011 thì bắt giam Hằng.

Phía bị can Cao Thị Thu Hằng tỏ ra bức xúc với bản KLĐT của CA tỉnh Phú Thọ cũng như lời khai của bị can Hiền, nên đã làm đơn kêu oan gửi đi nhiều nơi. Bị can Hằng cho biết không liên quan gì đến chuyện mua bán đất, xin việc. "Nếu chị Hiền đưa số tiền lớn như vậy cho tôi thì phải có giấy biên nhận. Kể cả khi nhận tiền của người khác tôi cũng phải viết giấy. Ở đây CQĐT chỉ dựa vào lời khai một phía và không có bằng chứng cụ thể", bị can Hằng nói. Bị can Hằng cung cấp cho PV Đường dây nóng  0988811123 nhiều tài liệu chứng minh mình không liên quan đến những cáo buộc mà CA tỉnh Phú Thọ đưa ra.

Bị can Hằng đang mang thai vẫn bị bắt giam.Bị can Hằng đang mang thai vẫn bị bắt giam.

Phạm luật, trái đạo đức

Trong tất cả những lần triệu tập lấy lời khai, bị can Hằng đều có mặt đúng giờ, thiện chí hợp tác với CQĐT. Bị can có nhân thân tốt, nơi cư trú rõ ràng, không có hành vi gây cản trở việc điều tra, nhưng CQĐT vẫn tiến hành bắt giam Cao Thị Thu Hằng với lý do… không chịu nhận tội, đây được cho là "gây khó khăn, cản trở công tác điều tra". Gia đình bị can Hằng cho rằng, CQĐT không dùng các biện pháp nghiệp vụ thu thập đủ bằng chứng, nhân chứng để chứng minh hành vi phạm tội của bị can mà lại bắt giam chỉ vì bị can không nhận tội là thể hiện sự non kém về nghiệp vụ.

Thời điểm bị bắt giam, bị can hằng đang nuôi con nhỏ là cháu Nguyễn Phương Linh (24 tháng tuổi), bản thân bị can cũng đang mang thai ở tháng thứ ba. Tất cả những điều này CQĐT đều nắm rõ.

Ông Lê Văn Khương, Phó giám đốc Cty luật Pháp Việt, phân tích: "Nếu không thuộc các trường hợp buộc bắt giam như Điều 88 quy định ở trên, bị can chỉ cần đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc đang mang thai, đã không được áp dụng biện pháp tạm giam. Ở đây, bị can thuộc cả 2 trường hợp: vừa mang thai, vừa nuôi con nhỏ mà CQĐT vẫn bắt giam về lý là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, vi phạm quyền của phụ nữ và trẻ em, về tình là thiếu đạo đức, trái với thuần phong mỹ tục".

Vụ án có liên quan gì đến con gái của một cán bộ CA tỉnh Phú Thọ? Việc bắt giam này cũng mở đầu cho một chuỗi hành vi vi phạm pháp luật của chính những cán bộ điều tra liên quan, cũng như trách nhiệm của Thủ trưởng CQĐT CA tỉnh Phú Thọ và lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Báo PL&XH sẽ tiếp tục phản ánh.

(Theo PL&XH)