Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Phóng Sự Một cháu bé chưa ra đời đã phải… ở tù - Kỳ 2

Một cháu bé chưa ra đời đã phải… ở tù - Kỳ 2

Kỳ 2: Giam thai phụ, ngăn tiếp tế…!

Thời điểm bị bắt tạm giam, chị Cao Thị Thu Hằng đang mang thai ở tháng thứ ba. Đến tháng thứ bảy, tức sau 4 tháng bị tạm giam, chị Hằng mới được CQĐT CA tỉnh Phú Thọ cho tại ngoại để đợi ngày sinh đẻ.

"Công văn cạn tình" số 01

Ngày 28-6-2011, cơ quan CSĐT CA tỉnh Phú Thọ ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 139 Bộ luật Hình sự và Quyết định khởi tố bị can số 89 ngày 15-9-2011 đối với Cao Thị Thu Hằng về tội danh trên và ngày 16-9-2011 ra Lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Hằng để phục vụ điều tra vụ án. Việc bắt giam này mở đầu cho hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật từ phía cơ quan tố tụng.

Theo xác minh của PV Đường dây nóng 0988811123 báo PL&XH: Cán bộ trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án là Phó trưởng phòng CSĐT về TTXH Đào Diệu Sơn. Việc bắt giam chị Hằng do Điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường trực tiếp đề xuất và Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh Đinh Văn Phúc ký Lệnh bắt tạm giam.  Về phía VKSND tỉnh, kiểm sát viên Tạ Văn Dung là người đề xuất và Phó viện trưởng Đoàn Minh Hương là người ký phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam bị can Hằng. Ông Hương cũng chính là người trả lời báo chí rằng việc bắt giam chị Hằng cũng không ảnh hưởng lắm đến thai nhi vì tuổi thai còn nhỏ (?!).

Thời điểm bị bắt giam, chị Hằng đã báo cáo với CQĐT mình nuôi con nhỏ 24 tháng tuổi, bản thân đang mang thai. CQĐT đã đưa chị Hằng đi giám định và kết quả rõ ràng là chị đang mang thai 9 tuần 4 ngày tuổi. Mặc dù vậy, chị Hằng vẫn không được tại ngoại theo quy định của pháp luật, mà tiếp tục phải ở tù vì… vẫn khăng khăng không nhận tội.

Theo luật sư bảo vệ quyền lợi cho chị Hằng, CQĐT áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can Cao Thị Thu Hằng khi biết rõ Hằng đang nuôi con nhỏ, vẫn ở tại địa phương và chấp hành giấy triệu tập của CQĐT, không có biểu hiện trốn tránh trong khi chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn khác là việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cụ thể là vi phạm điểm b khoản 2 Điều 88 Bộ luật tố tụng Hình sự.

Chỉ đến khi chị Hằng mang thai tháng thứ 7, lúc này bụng đã to, CQĐT mới cho chị Hằng tại ngoại về nhà để… đẻ. Bất bình trước việc này, lúc đầu phía gia đình chị Hằng dự định để chị ở lại trại giam sinh nở để phản đối việc bắt giam. Tuy nhiên, sau đó để đảm bảo sức khỏe của thai nhi, gia đình chị Hằng đã đưa chị về nhà chăm sóc.

Điều đáng nói, trong thời gian chị Hằng bị tạm giam, không chỉ người mẹ mà thai nhi trong bụng cũng cần được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con. Điều đó thì ai cũng biết và các cán bộ điều tra, kiểm sát cũng không thể không biết vì họ cũng có gia đình, có vợ con. Thế mà gia đình chị Hằng trình bày, giải thích hết nhẽ, xin bảo lãnh cho chị Hằng về nhà nhưng không được. Chẳng còn cách nào khác, những người trong gia đình chỉ còn cách tiếp tế thức ăn, đồ uống để người mẹ và đứa bé trọng bụng được khỏe. Thế nhưng, cơ quan CSĐT CA tỉnh Phú Thọ lại ra công văn số 01/CV ngày 3-11-2011 đề nghị Trại tạm giam CA tỉnh Phú Thọ kỷ luật bị can và "phong tỏa" toàn bộ quà tiếp tế cho thai phụ và để dưỡng cái thai trong bụng.

Chị Hằng cho hay, trong thời gian bị tạm giam, chị chấp hành nội quy của trại, không mắc khuyết điểm gì mà CQĐT không cho nhận quà tiếp tế, đó là việc trái luật, trái đạo lý. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho chị Hằng khẳng định công văn của CQĐT đã vi phạm vào Khoản 4, Điều 32, Quy chế tạm giữ, tạm giam do Chính phủ ban hành ngày 7-11-1998, theo đó: "Người bị tạm giữ, tạm giam vi phạm nội quy nhiều lần thì có thể bị hạn chế gặp thân nhân, gửi và nhận thư, nhận quà; đang trong thời gian bị kỷ luật không được gửi và nhận thư, nhận quà, không được gặp thân nhân cho đến khi họ chấp hành tốt nội quy Nhà tạm giữ, Trại tạm giam".

Khoản 5, Điều 32 Quy chế này cũng nêu rõ: "Việc thi hành kỷ luật đối với người bị tạm giữ, tạm giam vi phạm nội quy do Trưởng Nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam quyết định bằng văn bản". Ở đây, CQĐT phong tỏa quà tiếp tế, đề nghị kỷ luật bị can Hằng liệu có phải quá lạm quyền và làm liều? Theo suy đoán của chị Hằng, lý do CQĐT ra công văn trên là do chị… không chịu nhận tội.

Gia đình chị Hằng trình bày với phóng viên báo PL&XH những bức xúc về vụ việc.Gia đình chị Hằng trình bày với phóng viên báo PL&XH những bức xúc về vụ việc.

May mà "mẹ tròn con vuông"

Khi được tại ngoại, với cái bụng chửa vượt mặt, chị Hằng lại cùng người chồng chạy khắp nơi kêu oan. Chị tìm gặp những người tố cáo mình đã hỏi cho ra lẽ, và biết được rằng trong số đó có những người bị… ép phải tố cáo sai sự thật. Đáng ra, chị Hằng phải ở nhà dưỡng thai, người chồng cũng muốn như thế. Nhưng do quá bức xúc, chị Hằng vẫn ôm bụng bầu đi tìm luật sư và báo chí.

Tháng 6-2012, chị Hằng sinh được một bé trai bụ bẫm. Hàng xóm, bạn bè đến chơi vẫn trêu đùa đứa bé là "của hiếm", bởi nó đã phải ở tù cùng mẹ đến 4 tháng. Nghe những lời đó, vợ chồng chị Hằng chẳng biết nên cười hay nên khóc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình điều tra vụ án này, điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường đã thể hiện sự non kém về nghiệp vụ khi kể biên, thu giữ trái luật tài sản của những người trong gia đình bị can, để rồi sau đó phải tìm cách "chữa cháy". Còn kiểm sát viên Tạ Văn Dung thì bị "tố" đã đưa bị can Hằng "vào tròng" dẫn đến việc bắt giam. Thông tin cụ thể về việc làm của 2 "nhân vật" này sẽ được thông tin chi tiết ở số báo sau.

(Theo PL & XH)