Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Dự Án Bauxite Hàng ngàn công nhân Trung quốc được đưa sang Việt Nam

Hàng ngàn công nhân Trung quốc được đưa sang Việt Nam

HÀ NỘI - Hàng ngàn công nhân từ Trung Quốc được dùng để thực hiện các dự án xây dựng quan trọng tại Việt Nam trong khi Việt Nam đang đối diện với tình trạng thất nghiệp ngày một nặng hơn, một số viên chức nhà nước nhìn nhận như vậy.

Việc Trung Quốc đưa một số lượng khá lớn nhân công sang Việt Nam dù Việt Nam cũng quá nhiều người thất nghiệp và cần việc làm cho thấy ảnh hưởng chính trị và sức mạnh của Bắc Kinh đè nặng lên đảng và nhà nước CSVN hiện nay như thế nào.

Ảnh Hoàng Ðình Nam/AFP/Getty Images: Các phụ nữ đẩy chiếc xe chở đầy trái cây nhập cảng đường bộ từ Trung Quốc ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh tĩnh Lạng Sơn. Tỉnh này từng bị quân Trung Quốc tàn phá phần lớn khi đem quân sang “dạy một bài học” cho đảng CSVN năm 1979 nay là một cửa ngõ buôn bán hai chiều quan trọng (cả chính thức lẫn hàng lậu) giữa hai nước. Bây giờ, ngoài chuyện hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam, các công ty Trung Quốc cũng đưa hàng ngàn công nhân sang Việt Nam trong khi Việt Nam cũng đang điêu đứng với nạn thất nghiệp ngày một nặng hơn.Ảnh Hoàng Ðình Nam/AFP/Getty Images: Các phụ nữ đẩy chiếc xe chở đầy trái cây nhập cảng đường bộ từ Trung Quốc ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh tĩnh Lạng Sơn. Tỉnh này từng bị quân Trung Quốc tàn phá phần lớn khi đem quân sang “dạy một bài học” cho đảng CSVN năm 1979 nay là một cửa ngõ buôn bán hai chiều quan trọng (cả chính thức lẫn hàng lậu) giữa hai nước. Bây giờ, ngoài chuyện hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam, các công ty Trung Quốc cũng đưa hàng ngàn công nhân sang Việt Nam trong khi Việt Nam cũng đang điêu đứng với nạn thất nghiệp ngày một nặng hơn.

Các bản thông cáo chung, các bản tin của hai hãng thông tấn chính thức của Hà Nội và Bắc Kinh đưa ra mỗi khi có cuộc thăm viếng chính thức lẫn nhau của lãnh tụ hai nước đều luôn luôn nói “nâng lên tầm cao mới” cho mối quan hệ song phương và mọi hợp tác, giải quyết các vấn đề đều phải “cùng có lợi.”

“Các nhà thầu Trung Quốc đã thắng thầu nhiều dự án quan trọng trong các lãnh vực điện, xi măng, xây dựng và hóa học... và họ gửi sang Việt Nam hàng ngàn công nhân cùng với trang thiết bị.” Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Hội Xây Dựng Kiến Trúc Việt Nam nói như vậy trong một cuộc hội thảo.

Ðây là lần đầu tiên người ta thấy có sự xác nhận, tuy không chính thức và không có con số cụ thể, về số lượng công nhân Trung Quốc được đưa sang Việt Nam thực hiện các dự án khác nhau.

Báo Tuổi Trẻ khi tường thuật cuộc hội thảo này kể ra cho thấy một dự án xây dựng trong tỉnh Quảng Ninh đã dùng tới 2,000 công nhân Trung Quốc cũng như sử dụng xi măng Trung Quốc và các nhà máy điện được xây dựng bởi các công ty Trung Quốc.

Tờ Tuổi Trẻ cũng dẫn lời Trần Hồng Mai, một viên chức cao cấp của Bộ Xây Dựng CSVN, nói, “Các nhà thầu Trung Quốc thường thắng thầu” ở Việt Nam. Ông này nói các công ty Trung Quốc nhận được “nhiều hình thức hỗ trợ từ nhà nước Trung Quốc để có thể hạ giá bỏ thầu xuống thấp hơn những nhà thầu khác.”

Mới đây, ông Nguyễn Thành Sơn, một viên chức cao cấp của Tổng Công Ty Than Khoáng Sản (TKV) gửi thư cho Bộ Chính Trị đảng CSVN tố cáo tập đoàn quốc doanh nhiều tai tiếng tham nhũng này đã cố ý hạ thấp tiêu chuẩn và điều kiện thầu để Trung Quốc bỏ giá thầu ở mức không có nhà thầu nào khác có thể cạnh tranh nổi. Thêm nữa, và có thể quan trọng hơn, nhà thầu Trung Quốc mang các loại công nghệ, trang bị lạc hậu bị phế thải ở nước họ sang Việt Nam sử dụng. Ðiều này rất tai hại cho môi trường và tốn nhiều nhân công, không có lợi cho Việt Nam về lâu về dài.

Ông Nguyễn Thành Sơn và các nhà khoa học khác ở Việt Nam đã kịch liệt phản đối việc khai thác quặng bauxite, và tệ hơn nữa, lại để cho Trung Quốc đem công nghệ lạc hậu ở xứ này cùng với hàng ngàn công nhân sang Việt Nam. Tướng Võ Nguyễn Giáp, khi gửi thư cho Nguyễn Tấn Dũng hồi Tháng Giêng vừa qua, đã cáo buộc rằng, theo tin ông nhận được, hàng ngàn công nhân Trung Quốc được lặng lẽ mang sang Việt Nam khai thác bauxite. Chế độ Hà Nội đã bắt đầu kế hoạch khai thác bauxite từ mấy năm qua trong âm thầm, bất chấp qui định những dự án “trọng điểm quốc gia” phải được đem ra Quốc Hội của chế độ thảo luận và chấp thuận hay không.

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên vì cho rằng đây là sự sai lầm chiến lược khi để cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc hiện diện một số người rất lớn ở khu vực “yết hầu” quân sự của Việt Nam.

Tướng Giáp viện dẫn bản khảo cứu hai chục năm trước của khối Camecon (thời còn Liên Xô và khối Cộng Sản Ðông Âu) để khuyến cáo không nên khai thác bauxite.

Cách đây ít ngày, bộ trưởng Bộ Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội CSVN báo động chỉ nửa năm đầu năm nay có khoảng 300,000 người thất nghiệp và cho cả năm, con số có thể khoảng 400,000. Người ở Việt Nam cần việc trong khi công nhân Trung Quốc được đưa sang Việt Nam ngày một đông đảo hơn.

Báo chí ở Việt Nam nhiều lần kêu ca hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam với giá rẻ hơn vì một số lượng không nhỏ đã được nhập lậu qua các ngả biên giới giữa hai nước. Chỉ riêng trên mặt chính thức, nhập cảng từ Trung Quốc đã cao hơn nhiều lần so với hàng Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

(Theo NV)