Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Dự Án Bauxite Khi Bauxit đã được gọi là chủ trương lớn của Đảng

Khi Bauxit đã được gọi là chủ trương lớn của Đảng

Ảnh VNN: Việc san ủi mặt bằng đã xong kế hoạch xây nhà máy đang khởi côngẢnh VNN: Việc san ủi mặt bằng đã xong kế hoạch xây nhà máy đang khởi côngDư luận trong giới khoa học và người quan tâm đối với kế họach khai thác bô- xít ở Tây Nguyên đa phần đều cho rằng không nên tiến hành họat động đó vào lúc này. Để làm cơ sở cho lập luận phản biện đó giới chuyên môn đã đưa ra nhiều phân tích về mặt khoa học, môi trường, kinh tế, cũng như xã hội.

Vậy những phân tích khoa học mang tính phản biện đối với kế họach của chính phủ được bản thân các nhà điều hành nhà nước tại Việt Nam lắng nghe đến đâu?

Quyết định tiến hành khai thác bô-xít

Sau vài tháng vào cuối năm ngoái cho đến đầu năm nay, khi một số báo trong nước cho đăng nhiều bài viết của giới chuyên gia trình bày những lý do không nên tiến hành khai thác quặng bô xít tại Tây Nguyên, thì vào đầu tháng hai vừa qua chính thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng lên tiếng với báo chí rằng việc khai thác bô xít ở Tây Nguyên là chủ trương lớn của Đảng và chính phủ Việt Nam, và Hà Nội sẽ cho tổ chức hội thảo tiếp để lấy ý kiến của các phía.

Giới khoa học trong nước mong đợi cuộc hội thảo tổ chức để tiếp tục được đưa ra ý kiến.

Tuy vậy khi hội thảo khoa học mới như lời của ông thủ tướng hứa hẹn chưa được thực hiện thì sang đến trung tuần tháng ba vừa rồi, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải lại ra thông báo yêu cầu tiếp tục phải tiến hành việc khai thác quặng mỏ đó. Và trong thực tế, việc chuẩn bị mặt bằng xây dựng nhà máy tại Nhân Cơ, tỉnh Dak Nông và Tân Rai, tỉnh Lâm Đồng đã được triển khai. Họat động này được chính người dân tại xã Nhân Cơ xác nhận:

Đất xây nhà máy đã có rồi, họ sửa sọan xây nhà máy.

Báo chí trong nước loan tin hôm ngày 6 tháng ba rằng việc san ủi mặt bằng tại xã Nhân Cơ đã hoàn tất chuẩn bị khởi công nhà máy luyện oxid nhôm tại đó.

Bộ Tài Nguyên - Môi trường không được báo cáo?

Vào ngày 18 tháng ba vừa qua, trong cuộc nói chuyện với chủ tịch Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, chúng tôi nêu câu hỏi về nguồn nước sẽ được sử dụng khi có dự án khai thác bô- xít ở Tây Nguyên, thì ông chủ tịch Hồ Ngọc Hải cho hay hội có ý kiến với Bộ Tài Nguyên- Môi trường và được cơ quan này cho biết:

'Vấn đề bô xít Tây nguyên Hội chúng tôi cũng rất quan tâm và có ý kiến chất vấn với Bộ Tài nguyên Môi trường. Bộ này trả lời là hiện những người khai thác chưa có báo cáo ra Bộ để đánh giá về tác động môi trường, nên chưa được phép. .Phải có đánh giá tác động môi trường hết sức nghiêm túc, nếu không có biện pháp bảo đảm thì kiên quyết không cho sản xuất…Bộ Tài nguyên Môi trường xác nhận là chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Kế họach khai thác bô-xít ở Tây Nguyên do Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam, gọi tắt là TKV, chủ trì; tuy nhiên một viên chức của tập đoàn này là tiến sĩ Nguyễn Thành Sơn, đưa ra những lý lẽ phản biện đối với họat động của cơ quan chủ quản của ông. Ông cho biết:

Ý kiến phản hồi của các nhà khoa học, thế rồi sự tiếp thu của chủ dự án, các nhà đầu tư còn khỏang cách rất lớn. Trên phương tiện  thông tin đại chúng đã đăng nhiều ý kiến phản biện của các nhà khoa học, thế nhưng phía chủ đầu tư, các cơ quan quản lý như Bộ Công Thương chưa có giải đáp nào thỏa đáng trên phương tiện thông tin đại chúng để phản bác lại những ý kiến phản biện đó cả. Chúng ta muốn tranh luận để tìm ra chân lý nhưng nay chỉ mới một phía từ các nhà khoa học nêu ra những bất cập, những điểm không khả thi của dự án… nhưng rồi chưa nhận được phản bác lại.

Bất lực của giới khoa học

Một nhà khoa học tại Việt Nam là tiến sĩ Phạm Duy Hiển, nguyên giám đốc Nhà máy điện hạt nhân Đà Lạt, cũng có ý kiến về việc lắng nghe lập luận phản biện trong kế họach khai thác quặng bô- xít ở Tây Nguyên; tuy vậy ông tỏ ra thất vọng khi những điều mà ông cho là tâm huyết của giới chuyên môn đưa ra không được lắng nghe:

Một khi đã thành quyết định dù rằng có ý kiến của nhiều người trong đó có ý kiến của tôi là không nên làm. Nhưng chúng tôi bất lực mặc dú có nhiều ý kiến xác đáng không đồng ý với ý kế họach đó.

Hồi ngày 5 tháng 1 vừa qua, một nhân vật nổi tiếng tại Việt Nam là đại tướng Võ Nguyên Giáp, viết một bức thư gửi cho đương kim thủ tướng Việt Nam là ông Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi phải hết sức cân nhắc, cần đánh giá lại Quy họach khai thác bô xít trên Tây Nguyên đến năm 2025.

Mới đây, một vị tướng khác của Việt Nam là ông Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh thời gian từ năm 1974 đến 1989, cũng có thư cho các ủy viên Bộ Chính trị, thủ tướng và các phó thủ tướng Việt Nam hiện nay nêu lên mối nguy cho an ninh quốc gia khi tiến hành khai thác bô xít ở Tây Nguyên với kế họach triển khai như hiện nay.

Trước nhiều ý kiến phản biện của những người được xem là đồng chí nằm trong Đảng như thế, cũng như những nhà khoa học đầy tâm huyết nhưng rồi mọi họat động tiến hành khai thác quặng bô- xít ở Tây Nguyên vẫn tiếp tục, những chiếc xe ủi đất vẫn lừng lững cày ủi ì ầm giữa vùng đất đỏ ba zan của núi rừng Tây Nguyên.

(Theo RFA)