Sat04042020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Dự Án Bauxite Bauxite: Hội thảo cứ hội thảo, khai thác cứ rầm rập ‘triển khai’

Bauxite: Hội thảo cứ hội thảo, khai thác cứ rầm rập ‘triển khai’

HÀ NỘI - Hoạt động chuẩn bị khai thác bauxite ở khu vực Tây Nguyên và tỉnh Lâm Ðồng vẫn được xúc tiến gấp rút trong khi một cuộc hội thảo về “xem xét ảnh hưởng đến môi trường và văn hóa khu vực” cũng được tổ chức ở Hà Nội hôm Thứ Năm 9/4/2009” với nhiều lời khuyến cáo không nên thực hiện.

Trong một bản tin của tờ Tuổi Trẻ, sự hối hả và gấp rút của những dự án khai thác bauxite tại hai khu vực Tân Rai (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Ðồng) và Nhân Cơ (huyện Dak R'Lấp tỉnh Ðắc Nông) được ký giả của báo này ghi nhận.

Sau lưng trụ sở công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ là khu nhà màu xanh dành cho người Trung Quốc, có xe buýt đưa rước hẳn hoi. - Ảnh NVSau lưng trụ sở công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ là khu nhà màu xanh dành cho người Trung Quốc, có xe buýt đưa rước hẳn hoi. - Ảnh NV

Theo Hiến Pháp CSVN, Quốc Hội của chế độ là “Cơ quan quyền lực cao nhất nước” lại chưa được cơ hội bàn cãi nên hay không nên về một dự án lớn của quốc gia. Ðiều này chứng tỏ Ðảng CSVN dựng nên cái gọi là “Quốc hội” chỉ là cái cơ chế bù nhìn làm một thứ dân chủ giả hiệu.

“Quốc lộ 20 đoạn qua thành phố Bảo Lộc rẽ ngược trái 19km là đến vùng Tân Rai - thuộc thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Ðồng - nơi đang triển khai dự án khai thác khoáng sản bôxit. Hằng ngày với nhộn nhịp những chiếc xe container, xe tải chở sắt thép, vật liệu xây dựng vào ra... xới lên hơi thở công nghiệp mới lạ đang ùa vào xứ này...

“Trên một dải đồi mà giữa năm 2008 còn là những nương trà ở vùng Tân Rai, nay đã thành một mặt bằng liền rộng đến 50ha, sau khi được san ủi kỹ lưỡng.

“Sự hối hả cho việc xây dựng đang diễn ra ở hạng mục chính của dự án là nhà máy sản xuất alumin. Chủ đầu tư của toàn bộ dự án bôxit - alumina Lâm Ðồng là Tập Ðoàn Than-Khoáng Sản VN (TKV).”

Báo Tuổi Trẻ tường thuật trong số ra ngày 9/4/2009 như vậy và kể thêm: “Nhà thầu thi công hạng mục quan trọng nhất - nhà máy sản xuất alumina - là công ty Chalieco. Chỉ huy trưởng công trình của nhà thầu thi công công trình chính (công ty Chalieco) nói có khoảng 700 công nhân đang làm việc ở đây và sắp tới có thêm 1,000 người nữa. Hơn 20 dãy nhà đầu tiên đã được cất lên phục vụ việc ăn nghỉ của công nhân, kỹ sư.”

Bản tin của báo Tuổi Trẻ không dám nói Calieco là công ty quốc doanh Trung Quốc và đa số “công nhân, kỹ sư” làm việc ở đây được đưa sang từ Trung quốc trong khi nạn thất nghiệp ở Việt Nam ngày một tệ hại hơn.

Trong cùng bản tin nói trên tờ Tuổi Trẻ tường thuật hoạt động gấp rút chuẩn bị cho việc khai thác Bauxite ở Ðắc Nông như sau: “Ðứng từ trên cao nhìn xuống đại công trường (theo quy hoạch dự án xây dựng nhà máy có diện tích gần 200ha), màu đỏ bazan của đất phủ khắp một khoảng không gian rộng lớn. Ngọn đồi xưa kia là rẫy trồng mì, cà phê đã trở thành một vùng đất bằng phẳng, trải dài hun hút.

“Trục đường dẫn vào phần đất phía sau của dự án nhà máy đã được trải nhựa xong, hai bên đường công nhân đang tiến hành làm đường ống lộ thiên thoát nước mưa.

“Khu vực dự tính làm hồ chứa bùn đỏ thuộc thôn 11, xã Nhân Cơ có diện tích 300ha, nằm bọc phía sau nhà máy chạy theo hình cánh cung. Nơi đây trước là lòng một con suối chạy dưới các chân đồi, vẫn còn màu xanh của cỏ, đối lập hẳn với phần nền màu đỏ sẫm của nhà máy.

“Bùn đỏ là chất thải dạng dung dịch của công nghệ tuyển luyện quặng bôxit thành alumina, không hòa tan, không biến chất và tồn tại mãi mãi. Bùn đỏ được coi là tác nhân gây ô nhiễm môi trường vì trong bùn đỏ có chứa dung dịch kiềm (Na2O) kèm theo có tính ăn mòn mạnh và độ pH cao hơn 12,5 thuộc diện phải xử lý theo tiêu chuẩn xử lý chất thải nguy hiểm.”

Ký giả báo Tuổi Trẻ nghe tin lễ khánh thành “xây dựng nhà máy luyện Alumina” ở xã Nhân Cơ vào ngày 10/4/09 nhưng “tổng giám đốc công ty cổ phần alumin Nhân Cơ-TKV” tên Bùi Quang Tiến cải chính lại là “dự kiến ngày 26/4/09.”

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài BBC, Nguyễn Ngọc Trân, từng là đại biểu quốc hội CSVN cho hay ông đã chất vấn đại diện các công ty tham dự khai thác bauxite tại Việt Nam về sự “xử lý chất thải độc hại” đều không được trả lời.

“Chi phí như đã nói (xử lý chất thải độc hai và không tiêu hủy) là 3%-5% tổng đầu tư cho xử lý chất thải thì không thể đủ được. Sáng nay tôi có hỏi công ty Mỹ Alcoa và Chalco của Trung Quốc về kinh nghiệm xử lý hoàng thổ tức đất đã lấy quặng, cũng như xử lý bùn đỏ, và họ đầu tư bao nhiêu cho xử lý chất thải, thì chưa có công ty nào trả lời cho tôi cả.”

Trong bài viết phổ biến trên báo điện tử “Tuần Việt Nam” một ngày trước cuộc hội thảo nói trên, ông Trân nêu ra cho thấy, giá nhôm trên thế giới đang xuống rất thấp vì nhu cầu không còn nhiều, Trung Quốc phải cắt giảm sản xuất đến 34%. Bởi vậy, ông cho rằng tiến hành khai thác bauxite tại Việt Nam hiện nay là không có giá trị kinh tế. Mà cũng vì vậy, ông e ngại đám quan chức CSVN tìm cách cắt giảm phí tổn sản xuất bằng cách “rút gọn khâu xử lý chất thải bùn đỏ, thậm chí đổ bừa chất thải chưa xử lý ra môi trường như đã bắt gặp trong thời gian qua.”

Ông ám chỉ đến tình trạng ô nhiễm môi trường, kênh rạch trên cả nước từ nam chí bắc của các nhà máy sản xuất đủ loại.

Trong cuộc hội thảo ở Hà Nội ngày 9/4/09 do Hoàng Trung Hải (phó thủ tướng CSVN chủ tọa) với sự tham dự của đại diện các bộ ngành, các tỉnh liên quan, tướng Võ Nguyên Giáp gửi một bức thư nữa thúc giục bãi bỏ đến các dự án khai thác bauxite.

“Tại cuộc hội thảo quan trọng này, tôi mong các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạt động xã hội hãy nêu cao trách nhiệm trước dân tộc thảo luận một cách khoa học, nghiêm túc, thẳng thắn để kiến nghị với Ðảng và Nhà nước một chủ trương đúng đắn về vấn đề bô-xít Tây Nguyên mà tôi cho là không nên khai thác.

“Vì đứng về lợi ích toàn cục và sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước, khai thác sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng về môi trường, về xã hội, về an ninh quốc phòng.”

Ngày 17/3/2009, nhà cầm quyền Hà Nội loan báo tiếp tục “triển khai” các dự án khai thác bauxite tại Ðắc Nông và Lâm Ðồng bất chấp nhiều ý kiến chống đối. Trước đó, Nguyễn Tấn Dũng, sau khi có phản ứng của tướng Giáp đã cả quyết việc khai thác bauxite là “chủ trương lớn của Ðảng và nhà nước” CSVN nên sẽ không nghe theo các lời khuyến cáo.

Ðầu Tháng Tư, Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, quyền viện trưởng Viện Tăng Thống kiêm viện trưởng Viện Hóa Ðạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đưa ra lời kêu gọi toàn dân biểu tình tại gia suốt cả Tháng Tư để chống lại kế hoạch khai thác bauxite của nhà cầm quyền Hà Nội.

Trong cuộc hội thảo nói trên, theo sự tường thuật sơ khởi của VNExpress, chế độ Hà Nội đưa ra kế hoạch khai thác bauxite và sản xuất nhôm từng giai đoạn, mà giai đoạn đầu (tới năm 2010) chỉ có 3 dự án khai thác bauxite và bột alumina tại Tân Rai (Lâm Ðồng), Nhân cơ (Ðắc Nông) và Kon Hà Nừng (Gia Lai), bên cạnh dự án hydroxit nhôm tại Bảo Lộc (Lâm Ðồng).

Những dự án lớn hơn sẽ được thực hiện cho đến năm 2025 thì một khu vực rộng lớn hàng ngàn km2 đồi cây, vườn ruộng, nhà cửa trên cả nước sẽ biến thành những bãi bùn đỏ mênh mông và không có sự sống.

Ngày 28/3/09, báo Tuổi Trẻ báo động từ tin tức của một cuộc hội thảo do Tổng hội Xây dựng nói rằng “Hàng vạn công nhân Trung Quốc” đã được đưa sang Việt Nam “và đem theo cả thiết bị của họ sang” để thực hiện các dự án ở Việt Nam từ xây dựng nhà máy xi măng đến khai thác bauxite.

(Theo NV)