Sun04052020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Dự Án Bauxite Dự án bauxite lên Quốc hội

Dự án bauxite lên Quốc hội

Bauxite sẽ được chế biến thành ô-xít nhôm để tách thành nhômBauxite sẽ được chế biến thành ô-xít nhôm để tách thành nhômCác đại biểu quốc hội đã hoan nghênh phản ứng của chính phủ Việt Nam quanh vụ bauxite và chuyện vấn đề này sẽ được báo cáo lên Quốc hội trong kỳ họp từ ngày 20/5 đến ngày 23/6 tới đây.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong những ngày cuối tháng Tư đã có quyết định yêu cầu các bộ của Việt Nam tiếp tục đánh giá hiệu quả kinh tế, tác động xã hội và môi trường của việc khai thác bauxite.

Ông Dũng cũng nói chính phủ sẽ trình quốc hội các dự án khai thác bauxite ở Đắk Nông và Lâm Đồng.

Trước các động thái mới nhất này,đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng nói:

''Phản ứng của nhà nước và Đảng là rất kịp thời. Đã có ý kiến của Bộ Chính trị.

''Dựa trên cơ sở ý kiến đó chính phủ đã có chỉ thị mà tôi thấy là rất đầy đủ, yêu cầu từng bộ, từng ngành trách nhiệm như thế nào để vừa khai thác được tài nguyên mà hạn chế được những điều mà giới trí thức lo ngại.

''Đó là những vấn đề chẳng hạn như người lao động nước ngoài vào nhiều, làm hư hại tới an toàn của môi trường, làm ảnh hưởng tới đời sống của người dân, di dân thì phải di rời tới chỗ tốt hơn...

''Bây giờ vấn đề đặt ra chỉ là chuyện phải giám sát.

''Trong kỳ họp tới có lẽ tôi sẽ phát biểu rằng chính phủ phải có trách nhiệm giám sát những điều chính phủ đã quy định.''

Ảnh hưởng lớn

Một đại biểu quốc hội khác, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói việc báo cáo lên Quốc hội về các dự án khai thác bauxite là hợp lý.

''Nếu theo tiêu chuẩn về chương trình trọng điểm quốc gia phải báo cáo Quốc hội để Quốc hội thì hai dự án thí điểm khai thác bauxite ở Lâm Đồng và Đắk Nông nó không thuộc vào chương trình trọng điểm quốc gia.

''Nhưng những công trình này về tương lai cũng sẽ có ảnh hưởng lớn về môi trường nên nếu báo cáo Quốc hội từ trước và thông báo cho dư luận nhân dân từ trước thì có lẽ nó sẽ thuận lợi hơn.

''Tôi có nghiên cứu ý kiến của các nhà khoa học , ý kiến của một số giới xã hội và nghiên cứu cả thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì tôi thấy có những vấn đề đáng quan tâm.

''Trước hết là yếu tố về vấn đề kinh tế. Thường khai thác bauxite được thực hiện ở những nước người ta thừa thãi về điện.

''Điện năng Việt Nam hiện còn rất yếu, chưa đủ phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế hiện tại.

''Vấn đề thứ hai người ta quan tâm là vấn đề môi trường. Khai thác bauxite trên Tây Nguyên là khai thác ở đầu nguồn nước và khi khai thác nó sẽ thải ra một lượng bùn đỏ, trong đó có nhiều chất độc.

''Thứ ba nữa là cũng có ý kiến quan ngại về việc hợp tác với nước ngoài mà vấn đề hay nói đến là an ninh quốc phòng.''

Mặc dù vậy, giáo sư Thuyết cũng nói có những ý kiến ủng hộ dự án, chẳng hạn Ủy ban Nhân dân Tỉnh Đắk Nông đã đề nghị tiếp tục tiến hành khai thác bauxite để phát triển kinh tế địa phương.

Theo ông Thuyết, một số ý kiến còn nói nếu không thử nghiệm khó có thể biết hiệu quả như thế nào để quyết định khai thác nguồn tài nguyên của Việt Nam.

Đánh giá lại

Một số người lo ngại bùn đỏ thải ra trong quá trình khai thác bauxite sẽ gây ô nhiễm môi trường nếu không xử lý tốtMột số người lo ngại bùn đỏ thải ra trong quá trình khai thác bauxite sẽ gây ô nhiễm môi trường nếu không xử lý tốtTrong chỉ thị gửi các bộ liên quan, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và ủy ban nhân dân các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước, Bình Thuận, Cao Bằng và Lạng Sơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Tài Nguyên - Môi trường tiếp tục ''thăm dò, xác định trữ lượng tài nguyên bauxite của cả nước nói chung và của khu vực Tây Nguyên nói riêng.''

Ông Dũng đề nghị Bộ Công Thương ''đánh giá lại hiệu quả dự án alumin Nhân Cơ'' ở Đắk Nông và ''chỉ triển khai sau khi đánh giá hiệu quả kinh tế

Trong khi đó Bộ Công Thương được đề nghị ''rà soát lại quy hoạch bauxite, lập báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, trình duyệt theo quy định.''

Bộ Công an được yêu cầu ''kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện đúng quy định về lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.''

Việc khai thác bauxite để chế biến nhôm đã gây ra phản ứng không thuận từ một số giới, vốn lo ngại tác động môi trường và sự hợp tác với các công ty nước ngoài, nhất là Trung Quốc.

Những phản đối từ nhiều phía khác nhau trong đó có cả các thư phê phán việc khai thác bauxite của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã khiến Bộ Chính trị Việt Nam phải ra kết luận xung quanh vấn đề này hồi cuối tháng Tư.

(Theo BBC)