Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Dự Án Bauxite "Quốc hội ủng hộ chủ trương khai thác bô xít ở Tây Nguyên"

"Quốc hội ủng hộ chủ trương khai thác bô xít ở Tây Nguyên"

Ông Trần Đình Đàn. (Ảnh: Việt Anh / VnE)Ông Trần Đình Đàn. (Ảnh: Việt Anh / VnE)Tại buổi họp báo quốc tế chiều 18/5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết, Thường vụ Quốc hội đã giao cho các ủy ban có trách nhiệm thẩm tra chủ trương và quy hoạch khai thác bô xít tại Tây Nguyên.

Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ năm (20/5), lãnh đạo Chính phủ sẽ Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 2008 và tình hình triển khai kế hoạch 2009. Trong báo cáo này sẽ bao gồm chủ trương và quy hoạch khai thác bôxít tại Tây Nguyên. Ngoài ra, một báo cáo chi tiết về dự án bô-xít cũng được gửi tới các đại biểu.

"Tôi xin khẳng định, Quốc hội ủng hộ chủ trương lớn của Đảng, nhà nước khai thác bô xít ở Tây Nguyên nhằm phát triển kinh tế xã hội khu vực này. Còn vấn đề triển khai, tuyển lao động, vùng nào tiến hành triển khai thuộc quyền điều hành của Chính phủ", ông Đàn nói.

Theo ông Đàn, vừa qua, cử tri rất quan tâm đến tác động môi trường của dự án và lo ngại làn sóng lao động nước ngoài tràn vào Việt Nam. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao cho các ủy ban có trách nhiệm thẩm tra.

"Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra hiệu quả kinh tế của dự án. Lãnh đạo Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Quốc hội cũng đã trực tiếp thị sát tại Tây Nguyên và huy động nhiều nhà khoa học tham gia để đánh giá tác động môi trường của dự án", ông Đàn nói.

"Trước tình hình suy thoái kinh tế, đời sống người dân đang gặp khó khăn, tại sao Chính phủ lại trình đề án tăng học phí?". Trả lời câu hỏi trên của báo chí, ông Đàn cho biết, thay đổi cơ chế tài chính trong giáo dục đã được chuẩn bị từ lâu và thời điểm này là chín muồi để trình Quốc hội. Trong phiên họp Thường vụ Quốc hội vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, đối với khu vực nông thôn, cần phải miễn giảm học phí, tạo điều kiện ăn ở. Nhưng với những trường chất lượng cao dành cho những gia đình có điều kiện, phải có mức đóng góp cao.

Ông Đàn cho biết, theo chương trình làm việc mới nhất (dự kiến), Quốc hội sẽ dành thêm một buổi để thảo luận ở tổ về Đề án đổi mới cơ chế tài chính giáo dục và đào tạo.

Theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng, trong gần một tháng họp, hoạt động lập pháp vẫn sẽ là nội dung chính với 12 dự luật được xem xét thông qua, 5 dự luật thảo luận cho ý kiến lần đầu. Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo giám sát chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm và tái định cư dự án thủy điện Sơn La.


Đại biểu Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại kỳ họp Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)Đại biểu Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại kỳ họp Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Chính phủ cũng sẽ có những báo cáo quan trọng, đang được cử tri quan tâm như: miễn giảm, giãn thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân; điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2009; kết quả công tác phân giới cắm mốc biên giới Việt - Trung; tình trạng lao động thất nghiệp, mất việc làm trong 4 tháng đầu năm...

Theo ông Trần Đình Đàn, lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội đã thống nhất, từ nay, hai kỳ họp Quốc hội trong năm sẽ khai mạc vào 20/5 và 20/10. Kỳ họp thứ 5 dự kiến bế mạc vào 19/6.

(Theo VnE)