Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Dự Án Bauxite Hồng Y Phạm Minh Mẫn chống khai thác bauxite

Hồng Y Phạm Minh Mẫn chống khai thác bauxite

SÀI GÒN - Sau Hòa thượng Thích Quảng Ðộ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một vị Hồng Y Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, vừa lên tiếng khuyến cáo không khai thác bauxite chỉ vì cái lợi trước mắt của một thiểu số quyền lực.

“Môi trường thiên nhiên là quà tặng của Ðấng Tạo Hóa và là tài nguyên dành cho hết mọi người. Không ai trong chúng ta tạo dựng nên môi trường thiên nhiên. Khi ta sinh ra, môi trường đó đã có rồi. Và đời sống con người gắn liền với thiên nhiên, nhờ đó ta sống và lớn lên.”

Hồng Y Phạm Minh Mẫn, tổng giám mục tổng giáo phận Sài Gòn viết trong “Lá Thư Mục Tử” khá mạnh mẽ trong từ ngữ nhân dịp “Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống” vào ngày 31 Tháng Năm 2009 và thấy được phổ biến trên Thông Tấn Xã Công Giáo VietCatholic News.

Hồng Y Jean Baptiste Phạm Minh Mẫn nhận mũ từ Giáo Hoàng John Paul II ở Công trường Thánh Phê Rô, Tòa Thánh Vatican, 21/10/2003 trong buổi lễ phong chức cho 30 vị Hồng Y tân cử. Hình: Getty Images.Hồng Y Jean Baptiste Phạm Minh Mẫn nhận mũ từ Giáo Hoàng John Paul II ở Công trường Thánh Phê Rô, Tòa Thánh Vatican, 21/10/2003 trong buổi lễ phong chức cho 30 vị Hồng Y tân cử. Hình: Getty Images.

“Quà tặng và tài nguyên này được dành cho tất cả mọi người, chứ không chỉ dành riêng cho một ai hoặc một thiểu số nào, cũng không chỉ dành riêng cho thế hệ hiện tại mà còn cho cả thế hệ tương lai. Do đó, mọi người đều có trách nhiệm và nghĩa vụ phải tôn trọng, gìn giữ và bảo vệ môi trường sống của mình và cũng là của mọi người trong cộng đồng dân tộc cùng thế giới hôm nay”.

Lá thư nêu ra các quan ngại của ngài về sự tàn phá môi trường ảnh hưởng tới một vùng đất nước rộng lớn với hàng triệu người đang sống.

Nhà cầm quyền Hà Nội nhất định tiến tới khai thác bauxite bất kể các hàng ngàn trí thức gồm cả công thần của chế độ như Tướng Võ Nguyên Giáp đứng lên phản đối và cũng không có tác dụng.

Tướng Giáp viết tới lá thư thứ ba gửi những kẻ cầm đầu chế độ CSVN. Báo chí trong nước nhận được chỉ thị ngầm là không được đụng chạm gì tới thư này của ông.“ Vì môi trường là tài nguyên dành cho mọi người, nên không thể nhân danh phát triển kinh tế và tích luỹ lợi nhuận cho một thiểu số mà huỷ hoại môi trường của đại đa số, nhất là của người nghèo, không có phương tiện tự vệ.” Hồng Y Mẫn viết, “Những sự kiện xảy ra gần đây cho thấy các nhà đầu tư chỉ tính toán lợi nhuận mà không quan tâm đủ đến tác động của việc sản xuất trên môi trường sống của con người. Phát triển kinh tế theo chiều hướng đó không thể bền vững, và cũng không vì công ích của xã hội, không vì tương lai của đất nước”.

Ngài kêu gọi, “phải quan tâm đến quyền lợi của người dân bản địa. Cuộc sống và cả văn hóa của dân bản địa gắn liền với đất đai và môi trường khai sinh ra họ.”

Hồng Y Mẫn kêu gọi tín hữu Công Giáo tôn trọng, gìn giữ và bảo vệ môi trường dù là nhà đầu tư sản xuất hay dân thường. Ngài ca ngợi những tiếng nói đã gióng lên phản ảnh các sự kiện ô nhiễm môi trường trên sông Thị Vải cũng như những nguy cơ sắp xảy đến khi khai thác bauxite.

“Vì thế, đối với các Kitô hữu, gìn giữ, bảo vệ, chăm sóc môi trường thiên nhiên không chỉ là một trách nhiệm xã hội, mà còn là đòi hỏi của niềm tin, là một nghĩa vụ cao cả, vì lẽ ta được cộng tác với Thiên Chúa trong công trình tạo dựng. Chúng ta hãy tích cực góp phần vào công trình đó để tất cả nên lời tôn vinh Thiên Chúa là Ðấng Tạo Hóa và là Cha yêu thương hết mọi người.” Ngài kết luận.

Ðầu Tháng Tư vừa qua, Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, quyền viện trưởng Viện Tăng Thống kiêm viện trưởng Viện Hóa Ðạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã đưa ra lời kêu gọi “bất tuân dân sự”.

Ngài hô hào mọi người dân trong nước phản đối kế hoạch khai thác bauxite của nhà nước CSVN bằng cách ở nhà suốt một tháng.

“Nông dân không ra đồng, công nhân không đến xưởng, thương gia, tiểu thương không đến chợ, sinh viên, học sinh không đến trường”, ngài viết trong “Lời kêu gọi một tháng biểu tình tại gia”.

“Vì tính chất nguy hại sinh thái và cư dân quanh vùng khai thác bauxite mà Cục Bảo Vệ Môi Trường Quốc Gia Trung Quốc đã đóng cửa 100 mỏ bauxite trên lãnh thổ Trung Quốc từ năm 2004 đến 2008. Tại Ấn độ năm 2004 đã có một phong trào quần chúng lớn rộng nổi dậy biểu tình chống việc khai thác bauxite tại bang Orissa trên diện tích 1,000 hecta làm nguy hại 60,000 cư dân.” HT Quảng Ðộ viết trong lời kêu gọi. “Tại Việt Nam hiện nay, chỉ nói đến một cứ điểm Ðắk Nông ở phía cực Nam Tây nguyên hiện đang có 7 mỏ khai thác bauxite, tất thấy ngay nguy cơ sa mạc hóa ‘bùn đỏ hóa mầu xanh’ trên 6,000 quả đồi với hàng trăm con suối trên một diện tích 600,000 hecta, nơi cư ngụ 29 dân tộc ít người, chủ yếu là cư dân bản địa người MNông. Ðể khai thác 5.4 tỉ tấn quặng thô bauxite ở Ðắk Nông thì chất thải bùn đỏ sẽ phủ lấp hàng nghìn buôn làng: khi ta biết rằng để có 1 tấn nhôm cần khai thác 4 tấn quặng bauxite và thải ra môi trường 3 tấn bùn đỏ!”

Trong bản báo cáo (thông báo cho biết vì bị áp lực dư luận) gửi Quốc Hội, nhà cầm quyền CSVN cho hay sẽ lỗ liên tiếp 13 năm rồi sau đó sẽ có lời. Ðây là một báo cáo đưa ra rất nhiều cái sai và có tính đánh lừa dư luận theo giới chuyên gia. Một chuyên gia ở Úc nói nếu một dự án như vậy không thu hồi được vốn trong 3 năm thì không làm. Hoàng Trung Hải, phó thủ tướng CSVN từng nói trong cuộc hội thảo khoa học hồi Tháng Tư rằng nếu không có lời thì không làm.

Trong một lần đi thị sát khu vực chuẩn bị khai thác bauxite ở Tây nguyên, viên chức cầm đầu công ty bauxite ở đây thú nhận là nhà cầm quyền Hà Nội đã “cho không” Trung Quốc dự án khai thác bauxite chứ không qua thủ tục đấu thầu như luật lệ đòi hỏi.

(Theo NV)