Fri04102020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Trung Quốc 'vi phạm chủ quyền của Việt Nam' ở Hoàng Sa và Trường Sa

Trung Quốc 'vi phạm chủ quyền của Việt Nam' ở Hoàng Sa và Trường Sa

hs dtv5hs dtv5Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam vào chiều hôm qua lại một lần nữa lên tiếng phản đối các hoạt động của Trung Quốc tại Hoàng Sa và Trường Sa, sau khi Quốc Vụ Viện Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam để trực tiếp quản lý ba quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động này của Trung cộng đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, không phù hợp với nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm biện pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên. Tuy nhiên đó là tất cả những gì mà Hà Nội có thể làm. Theo nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc, thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa là đơn vị hành chính mới lập ra để quản lý ba quần đảo. Trước đây, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa thuộc về quyền quản lý trực tiếp của tỉnh Hải Nam. Tỉnh này mới được thành lập chính thức năm 1988. Trước đó, Hải Nam thuộc quản lý của tỉnh Quảng Đông. Đảo Hải Nam, với dân số 8 triệu người, là tỉnh thứ 30 và là đặc khu kinh tế lớn nhất của Trung Quốc.

Nay trong tỉnh Hải Nam có ba thành phố và một thành phố hành chính cấp huyện cùng vùng biển xung quanh mà Trung Quốc nói là của mình. Tuy nhiên, không chỉ có Việt Nam mà một số nước khác trong khu vực như Phi Luật Tân, Đài Loan, Brunei cũng đang tuyên bố chủ quyền đối với các đảo và lãnh hải trong khu vực này.

Trung Quốc tiếp tục chính sách xâm lấn Việt Nam

hs dtv5bhs dtv5bTân Hoa Xã Trung Quốc ngày hôm qua đã có bài phân tích đặc biệt về Lào Cai, mô tả sự thay đổi của vùng đồi núi nông nghiệp biến thành khu dân cư đông đúc.

Bài báo nhắc tới các khu đất công sẽ được chuyển dời, phân lô cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào mua hoặc thuê. Tỉnh biên giới từ địa bàn nông nghiệp nay trở thành trung tâm thương mại, đầu tư và các hoạt động du lịch.

Tân Hoa Xã nhận xét Lào Cai đang tổ chức hội chợ thương mại quốc tế Việt Trung sẽ kết thúc vào ngày mai, thu hút đến 500 quầy hàng. Phóng viên Trung Quốc trích lời một phụ nữ Việt Nam nói tăng thu nhập và công ty hoạt động mạnh hơn nhiều so với thời còn là quốc doanh. Theo phóng viên này thì Lào Cai phát triển và thu hút nhiều đầu tư là nhờ cơ sở hạ tầng và điều kiện kinh tế xã hội được cải thiện. Trong buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Lào Cai, được tổ chức hôm Thứ Bảy vừa rồi, bí thư tỉnh Bùi Quang Vinh được trích lời nói nay 100% xã có đường trải nhựa, GDP đầu người khoảng 5.7 triệu đồng, nhiều gấp 8 lần so với 1991, là thời điểm mà chỉ có 30% xã có đường nhựa. Doanh nhân Trung Quốc và doanh nhân người Việt từ các tỉnh khác đang đầu tư vào các khu công nghiệp và thương mại mới mở ra, phát triển dọc theo các triền đồi và bờ sông mà trước kia còn là nương rẫy và ruộng đồng. Điều này cho thấy Trung cộng đang dòm ngó Lào Cai và đang muốn biến khu vực này thành của mình.