Thu04092020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Biểu tình TQ chiếm Trường Sa & Hoàng Sa: Báo chí Việt Nam im lặng hoàn toàn

Biểu tình TQ chiếm Trường Sa & Hoàng Sa: Báo chí Việt Nam im lặng hoàn toàn

Một ngày sau đợt biểu tình thứ nhì (16/12) phản đối Trung cộng chiếm Hoàng Sa và Trường Sa nổ ra tại Saigon và Hà Nội, báo chí trong nước do Ðảng kiểm soát vẫn im lặng hoàn toàn. Những trang báo điện tử trên mạng được nhiều người đọc cũng không nhắc gì đến cuộc biểu tình thu hút hàng trăm người tham gia.

hs dtv6hs dtv6

Khi cuộc biểu tình xảy ra lần đầu tiên vào ngày 9 tháng 12, các báo đã có những bản tin rất dè dặt về việc này, tuy nhiên cơ quan quản lý báo chí của đảng và nhà nước đã nhanh chóng can thiệp, khiến cho có tờ báo như tờ Tuổi Trẻ đã phải xóa bỏ bản tin nói về cuộc biểu tình. Cũng có tin trang VietnamNet bị phạt 30 triệu đồng vì đã đăng tin và bài phản đối hành động của Trung cộng đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

hs dtv6ahs dtv6a
Công An & CSCĐ ngăn cản cuộc biểu tình

Trong khi đó tin tức về các cuộc biểu tình chỉ được tung ra trên các trang blog cá nhân. Một số trang cũng đăng tải những hình ảnh người biểu tình phản đối Trung cộng, với những hình ảnh chụp ngay tại các nơi diễn ra biểu tình, với các bình luận sôi nổi. Một người viết blog đã nhận định rằng “Biểu tình không chỉ là một quyền được minh định trong Hiến pháp, biểu tình còn là dấu hiệu của một xã hội dân chủ, văn minh. Biểu tình trong điều kiện chống một hành vi ngoại xâm lại còn là cơ hội ngàn vàng để chính phủ có được thiện cảm và sự ủng hộ của người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước."

hs dtv6bhs dtv6b

Hai cuộc biểu tình tại hai thành phố lớn nhất nước diễn ra một cách ôn hòa, không có xung đột ngoại trừ việc một số người mô tả là bị mời về trụ sở Công an làm việc, hoặc bị nhắc nhở. Có tin cho biết ít nhất 5 người biểu tình đã bị bắt và thẩm vấn trong nhiều giờ sau khi họ tham gia cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc trong ngày chủ nhật. Giới bloggers Hà Nội nói hai nam thanh niên và một nữ được nói rằng mới 17 tuổi đã bị đưa về đồn công an và bị chất vấn trong nhiều giờ. Tuy nhiên không khí của các buổi chất vấn không căng thẳng.

hs dtv6chs dtv6c

Trong khi đó tại Saigon, một người cho biết anh đã bị bắt trên đường trở về nhà sau khi tham gia biểu tình, bị công an chìm bẻ tay, kẹp cổ, bóp yết hầu Ðiếu cày ngay giữa đường phố Saigon, nói với bà con là bắt tên buôn ma túy. Cô Tạ Phong Tần ở thành phố Saigon nói cô cũng bị công an chặn bắt với lý do họ nghi cô ta tàng trữ ma túy và đã bị chất vấn trong thời gian dài. Một số cảnh sát cũng bị cho là có thái độ và lời lẽ bất lịch sự với những người biểu tình, khi ngăn cản họ không đến được tòa đại sứ Trung cộng tại Hà Nội hay lãnh sự quán ở thành phố Saigon.

Tưởng cũng cần nhắc lại, trước đó Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung cộng là Tần Cương lên tiếng nói rằng các cuộc biểu tình tại Việt Nam sẽ làm tổn hại tới quan hệ hai nước, và kêu gọi Hà Nội ngăn chặn các cuộc biểu tình. Ðàn em Cộng sản Việt Nam đã thi hành lệnh trên một cách triệt để, gây nên sự phẫn uất cho người dân trong nước cũng như tại hải ngoại.

Tin cùng chủ đề