Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Hacker tấn công website Trung Quốc để phản đối "TP. Tam Sa"?

Hacker tấn công website Trung Quốc để phản đối "TP. Tam Sa"?

Đó là tựa đề một bài báo trên VietnamNet. Bài báo này viết như sau: “Đêm 7/12 vừa qua, Báo điện tử VietNamNet đã nhận được thông tin của độc giả gửi qua e-mail về việc một số website của Trung Quốc đã bị tấn công. Mục đích của hành động này nhằm lên án việc Quốc vụ viện nước này thông qua việc thành lập thành phố Tam Sa, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

hs dtv11hs dtv11
Các nội dung được hacker để lại trên các website Trung Quốc bị tấn công.
(Ảnh chụp màn hình).

Trong nội dung để lại trên website (deface) bằng tiếng Việt và tiếng Anh, các kẻ tấn công tự xưng là hacker Việt Nam cho biết đã thực hiện việc tấn công này để lên tiếng phản đối việc Quốc vụ viện Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố cấp huyện Tam Sa” bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Các địa chỉ website được độc giả thông báo bao gồm http://www.zt.gov.cn/hacked.html, http://ntnj.gov.cn/. Ngoài ra còn có cả địa chỉ web http://www.addnew.info/, nhưng theo quan sát của PV VietNamNet, không có dấu hiệu đáng kể nào cho thấy đây là website của Trung Quốc.

Ngoài thông điệp CHINESE GOVERMENT STOP INVADING SPARATLY ISLANDS (TRƯỜNG SA) AND PARACEL ISLANDS (HOÀNG SA) để lại trên trang chủ website http://ntnj.gov.cn/, kẻ tự xưng là nhóm Liên minh hacker Việt Nam còn lớn tiếng kêu gọi người dân Việt Nam tẩy chay hàng hoá Trung Quốc để phản đối hành động nói trên của Quốc vụ viện Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện được vài tiếng, nội dung này đã được thay thế bằng một thông điệp của một kẻ tấn công khác, gỡ bỏ tên của các nhóm hacker Việt Nam đi với lý do để tránh ảnh hưởng tới các nhóm hacker khác, đồng thời tiếp tục kêu gọi các hành động tấn công tiếp theo.

hs dtv11bhs dtv11b
Đến sáng 8/12, nội dung deface trên trang ntnj.gov.cn đã được
thay thế bằng một thông báo tiếng Trung.

Đến gần sáng ngày hôm nay (8/12/07), nội dung trên trang chủ http://ntnj.gov.cn đã được thay thế bằng một trang trắng với hàng chữ Trung Quốc, có thể nhằm thông báo website tạm ngừng hoạt động để khắc phục sự cố. Còn trên website zt.gov.cn, nội dung deface của file hacked.html vẫn còn được đặt trên thư mục gốc (chứng minh đã can thiệp được vào quyền quản lý cấp cao nhất của website).
VietNamNet cũng đồng tình với nhận xét của độc giả thông báo thông tin trên về toà soạn, cho rằng những hành động tấn công này có thể là sự nông nổi, mất bình tĩnh của một số bạn trẻ, không ý thức được hành động của mình. Kể cả một số tổ chức hacker tự phát nêu tên cũng không thể chịu trách nhiệm về vụ việc này….”

Ngoài ra, VietnamNet còn nhân cơ hội này, tấn công người Việt hải ngoại bằng một giả định đầy ác ý và cũng sợ bị Trung Cộng trả đủa, qua đoạn như sau:

“…Đó là chưa kể tới giả định đây có thể là một hành động mạo danh hacker Việt Nam của những thế lực phản động bên ngoài, nhằm gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng về quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Việc làm này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu các nhóm hacker của Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách tấn công vào các website có đuôi .vn của Việt Nam. Trong khi đó, trình độ về bảo mật và tấn công qua mạng của hacker Trung Quốc được xếp vào tốp hàng đầu thế giới, không hề thua kém các hacker Mỹ, Nhật, Nga... Các thông tin quốc tế trong thời gian gần đây cũng đưa khá nhiều thông tin về một cuộc chiến ngầm giữa các nhóm hacker Trung Quốc và các mục tiêu website của Chính phủ Mỹ….”

Bạn nghĩ gì về chuyện này?