Sun04052020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Việt Nam sẽ lập thêm ba cơ quan quản lý báo chí

Việt Nam sẽ lập thêm ba cơ quan quản lý báo chí

hs dtv12hs dtv12HÀ NỘI - Trả lời phỏng vấn của báo điện tử VNExpress hôm 25 Tháng Mười Hai, bộ trưởng thông tin truyền thông Việt Nam, ông Lê Doãn Hợp cho biết, sẽ thành lập thêm ba cơ quan quản lý báo chí tại Việt Nam. Ảnh NV: Báo chí tại Việt Nam do đảng cộng sản độc quyền quản lý.

Ba cơ quan mới này sẽ là “Cục Thông Tin Ðối Ngoại”, “Cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Ðiện Tử” và “Cục An Toàn Thông Tin”.

Hiện nay Bộ Thông Tin Truyền Thông (hậu thân của Bộ Văn Hóa Thông Tin) chỉ có một cơ quan quản lý báo chí là Cục Báo Chí. Cơ quan này hiện quản lý 702 cơ quan báo chí với hơn 15,000 nhà báo có thẻ hành nghề.

VNExpress trích lời ông Lê Doãn Hợp giải thích mục đích thành lập các cơ quan quản lý mới để: “Báo chí có hành lang phát triển tốt hơn, đúng hướng hơn. Những tờ báo tốt sẽ được tôn vinh và những tờ báo còn hạn chế sẽ được chấn chỉnh”.

Theo ông Hợp: “Cục Thông Tin Ðối Ngoại sẽ có trách nhiệm đưa thông tin trong nước đến đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Ðiện Tử sẽ quản lý và chỉ đạo toàn bộ mảng phát thanh, truyền hình và thông tin trên mạng. Cục An Toàn Thông Tin để đảm bảo mọi thông tin đưa ra là chính xác, có cơ chế để xử lý những người đưa tin sai lệch. Bộ cũng sẽ nâng cấp, kiện toàn Cục Báo Chí hiện nay để làm tốt chức năng quản lý báo viết”.

Theo dự kiến, bốn cơ quan quản lý này sẽ hoạt động vào đầu năm 2008, “nếu làm tròn chức trách, nhiệm vụ thì báo chí sẽ có hành lang phát triển tốt hơn, đúng hướng hơn, tôn vinh những tờ báo tốt, góp ý chấn chỉnh những tờ báo còn hạn chế”.

Tưởng cũng nên nhắc lại, khi mới nhậm chức bộ trưởng thông tin truyền thông Việt Nam ông Lê Doãn Hợp đã có một tuyên bố “để đời” về tự do báo chí tại Việt Nam: “Báo chí sẽ có tự do nếu đi đúng lề đường bên phải”. “Lề đường bên phải” ở đây là làm đúng theo mệnh lệnh của Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương của đảng Cộng Sản Việt Nam.

Trong vài năm gần đây, báo chí tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và có nhiều tờ báo có biểu hiện “vượt rào” khiến ông Lê Doãn Hợp phải thừa nhận: “Về mặt quản lý, thời gian qua, các cơ quan nhà nước đang đuổi theo sự phát triển mạnh mẽ của báo chí”.

Việc ra đời các cơ quan quản lý mới nhằm siết chặt báo chí hơn, chính ông Hợp cho biết như vậy: “Chính phủ ban hành nghị định quy định chức năng nhiệm vụ của Bộ Thông Tin Truyền Thông, chúng tôi sẽ lập thêm một số đơn vị chuyên môn, thông qua đó quản lý báo chí sâu hơn và chuyên nghiệp hơn”.

Báo chí tại Việt Nam hiện nay vẫn do đảng Cộng Sản Việt Nam kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều nhà báo tại Việt Nam đã kêu gọi nhà cầm quyền nên xóa bỏ việc kiểm duyệt. Trong “Hội nghị toàn quốc tổng kết tám năm thi hành luật báo chí và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật báo chí” ở Hà Nội hôm 25 Tháng Mười Hai, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ là ông Lê Hoàng đã kêu gọi “đừng kiểm duyệt”.

Ông Hoàng giải thích: “Qui định về bảo đảm quyền tự do của báo chí, luật báo chí nêu rõ báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, phát sóng nhưng trên thực tế có những trường hợp phóng sự truyền hình nhiều kỳ, bài viết nhiều kỳ... vẫn bị yêu cầu dừng lại. Việc dừng ngang các loạt bài đó vì lý do nào đó thường gây cảm nghĩ rất xấu trong công chúng về tự do ngôn luận.”

Chính vì sự kiểm duyệt này, trong Tháng Mười Hai vừa qua, hơn 700 cơ quan truyền thông của Việt Nam đã bị “bịt miệng” trước hai cuộc biểu tình của các sinh viên và trí thức trong nước, diễn ra ngày 9 và 16 Tháng Mười Hai phản đối Trung Quốc sáp nhập hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào thành phố Tam Sa.

Tất cả các nhà báo im lặng, bất lực trong khi những bài viết, hình ảnh về hai cuộc biểu tình được các bloger đưa lên Internet và sau đó tràn ngập báo chí hải ngoại.