Thu04092020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Nhà cầm quyền Việt Nam chính thức yêu cầu ngưng biểu tình chống Trung Quốc

Nhà cầm quyền Việt Nam chính thức yêu cầu ngưng biểu tình chống Trung Quốc

HÀ NỘI - Hôm qua Thứ Năm 20/12, nhà cầm quyền Việt Nam đã chính thức kêu gọi dân chúng chấm dứt biểu tình chống Trung Quốc sau khi Quốc Vụ Viện nước này thông qua nghị quyết thành lập đơn vị hành chính cấp huyện tại 3 quần đảo ở biển Ðông trong đó bao gồm cả hai quần đảo của Việt Nam là Trường Sa và Hoàng Sa.

Biểu tình chống Trung QuốcBiểu tình chống Trung Quốc

Cùng thời điểm này, báo chí Việt Nam thông tin rằng Hội Ðồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa sẽ họp và ra một nghị quyết phản đối Quốc Vụ Viện Trung Quốc vì Trường Sa là một huyện của... tỉnh Khánh Hòa.

Trong hai Chủ Nhật vừa qua, hàng trăm người đã biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn để bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động mới nhất của Trung Quốc trong một chuỗi tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ ở biển Ðông.

Biểu tình chống Trung QuốcBiểu tình chống Trung Quốc

Từ khi Việt Nam và Trung Quốc tái lập bang giao năm 1991 đến nay, đây là lần đầu tiên có các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam. Các cuộc biểu tình đã được giới hạn trong một khoảng thời gian rất ngắn, không đông người vì bị công an ngăn chặn.

Các cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 9 Tháng Mười Hai 2007 diễn ra trước Tòa Ðại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở Sài Gòn nhưng các cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 16 Tháng Mười Hai 2007 chỉ diễn ra trên một số con đường gần các nơi này.

Biểu tình chống Trung QuốcBiểu tình chống Trung Quốc

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã lên tiếng cảnh cáo nhà cầm quyền Việt Nam, yêu cầu họ ngăn chặn biểu tình, đừng làm tổn hại mối bang giao giữa hai nước.

Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Năm 20 Tháng Mười Hai, ông Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố: “Chính phủ yêu cầu nhân dân chấm dứt loại hành động (biểu tình) này”. Lê Dũng, cho biết: “Việt Nam theo đuổi chính sách dàn xếp các tranh chấp qua đàm phán”.

 

Biểu tình chống Trung QuốcBiểu tình chống Trung Quốc

Theo hãng thông tấn AFP, Lê Dũng bảo đảm (assuring) với Bắc Kinh là nhà cầm quyền “đã thi hành các biện pháp cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho phái bộ ngoại giao (ngoại quốc) và duy trì trật tự xã hội”.

Trước đó, vào ngày 15 Tháng Mười Hai 07, công an Sài Gòn đã ra một bản thông cáo, tố cáo các tổ chức “phản động” ở nước ngoài đã giật dây cũng như cung cấp tiền bạc cho người ở trong nước đi biểu tình chống Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều blogger phát biểu trên mạng thông tin toàn cầu cho thấy họ đi biểu tình chỉ để bày tỏ lòng yêu nước, không nhận tiền hay nhận sự “chỉ đạo” từ ai ở nước ngoài.

Trên một số websites và blog tiếng Việt, người ta thấy phổ biến lời kêu gọi nhau tiếp tục đi biểu tình chống Trung Quốc vào Chủ Nhật tới, ngày 23 Tháng Mười Hai 2007.

Biểu tình chống Trung QuốcBiểu tình chống Trung Quốc

Lời kêu gọi của Phát Ngôn Viên Lê Dũng được đưa ra vào lúc tờ báo Anh ngữ South China Morning Post (SCMP) loan tin ngày 19 Tháng Mười Hai 2007 rằng, một số quan chức tỉnh Hải Nam nói không có kế hoạch điều hành thành phố Tam Sa (bao gồm Hoàng sa và Trường Sa).

Báo SCMP viết: “Một viên chức thành phố Văn Xương (thuộc tỉnh Hải Nam) nói không có kế hoạch thành lập thành phố Tam Sa, một thành phố cấp huyện rộng tới 2.6 triệu cây số vuông mà nhà cầm quyền Trung Quốc xác nhận chủ quyền lãnh thổ, bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Tin tức trước đây nói rằng thành phố Văn Xương sẽ quản trị Tam Sa, tên tắt cho ba quần đảo Tây Sa, Nam Sa, và Ðông Sa, nhóm từ mà Bắc Kinh dùng để chỉ phần lãnh thổ họ xác nhận chủ quyền đối với hai nhóm quần đảo”.

Một viên chức không thấy nêu tên trong tin của SCMP nói rằng: “Không hề có chuyện đó. Ở Hải Nam, chúng tôi chỉ có Tam Á, không phải Tam Sa.”

Biểu tình chống Trung QuốcBiểu tình chống Trung Quốc

Những lời này được một số blogger Việt Nam cho rằng dùng để tung hỏa mù, đánh lạc hướng dư luận hầu giảm bớt cường độ phẫn nộ của dân chúng Việt Nam.

Một người nêu ý kiến trên diễn đàn điện tử x-cafevn.org: Ðây có thể là chiêu “nghi binh thu hút dịch về một phía” của thằng Tàu! Bà con hãy nâng cao cảnh giác, tỉnh táo với các chiêu hiểm của Trung Quốc.

Tuy chối là “không có chuyện đó” tức không có chuyện thành lập thành phố cấp huyện Tam Sa như loan truyền nhưng báo SCMP lại nói: “Nhà cầm quyền huyện Văn Xương đã cam kết trong một cuộc họp của đảng cộng sản là họ sẽ vận động Quốc Vụ Viện thay đổi cấp bậc (hành chính) của các đảo đó”.

Tuy nhiên, vẫn theo SCMP, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã không có phản ứng rõ ràng khi được yêu cầu xác nhận về quyết định của Quốc Vụ Viện. Phát Ngôn Viên Tần Cương nói rằng, Trung Quốc có các hoạt động trong lãnh thổ của mình là chuyện bình thường.

(Theo NV)

Tin cùng chủ đề