Thu04092020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Giới trẻ Việt Nam kêu gọi biểu tình tẩy chay đuốc thế vận phản đối TQ

Giới trẻ Việt Nam kêu gọi biểu tình tẩy chay đuốc thế vận phản đối TQ

Sinh viên Lê Trung Thành du học Ðài Loan đã đến Bangkok tham dự cuộc biểu tình chống rước đuốc Olympic Bắc Kinh tại đây ngày 19/4/2008 vừa qua.Sinh viên Lê Trung Thành du học Ðài Loan đã đến Bangkok tham dự cuộc biểu tình chống rước đuốc Olympic Bắc Kinh tại đây ngày 19/4/2008 vừa qua.Trong ngày hôm qua trên mạng Internet đã xuất hiện lời kêu gọi gởi đồng bào và thanh niên Việt Nam, về vụ biểu tình chống ngọn đuốc Thế Vận và phản đối Trung cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa Trường Sa.

Lời kêu gọi viết rằng trong thời gian qua Phong Trào Vận Động Tẩy Chay Olympic Bắc Kinh 2008 đã được phát động rộng rãi trên mạng Internet. Sự ủng hộ đã tạo nên một không khí sôi nổi trên thế giới mạng, qua đó thể hiện tinh thần dân tộc, lòng yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam, quyết tâm chống lại mưu đồ bành trướng của Trung Quốc để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cha ông đã để lại.

Chúng ta đã không còn đơn độc khi nhân loại tiến bộ trên thế giới đã phản ứng mạnh mẽ trước những tội ác mà Trung Quốc đã gây ra, âm mưu lợi dụng ý nghĩa cao cả của Thế Vận Hội để che dấu cho những tội ác kinh tởm nhất và để đánh bóng hình ảnh của một Trung Quốc bá quyền.

Lá thơ kêu gọi đã đến lúc mọi nguời phải hành động cho độc lập và tự do, theo tiếng gọi Lương Tâm Người Việt Nam. Đây là cơ hội mà các bạn có thể nói cho thế giới biết Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Hãy bãi khóa hai ngày 28 và 29 tháng tư, một ngày để tưởng nhớ về Hoàng Sa; một ngày để tưởng nhớ về Trường Sa. Hãy ca vang những bài ca yêu nước, hãy cùng hô to Hoàng Sa và Trường Sa khi ngọn đuốc đi qua. Hãy làm tất cả những gì có thể để phát huy lòng yêu nước tiềm ẩn của các bạn! Hãy cùng hướng về ngày 29 tháng 4, 2008 lịch sử! Một lịch sử do thanh niên Việt Nam làm lên! Xin chuyển lửa và bấm vào lời Kêu Gọi và Kế Hoạch để làm lịch sử. Tất cả thuộc về chúng ta. Đất nước và quyền bảo vệ đất nước. Việt Nam Là Một.

Tưởng cũng nên nhắc lại là ngọn đuốc Thế Vận sẽ đến Saigon vào ngày 29 tháng 4, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã tìm mọi cách để đàn áp và ngăn chặn giới trẻ và giới trí thức biểu tình, nhưng người ta chưa biết là trong những giờ tới sẽ ra sao.

Quan điểm của giới văn nghệ sĩ về việc rước đuốc Olympic Bắc Kinh ở Saigon

Như vậy là chỉ còn một ngày nữa, đuốc Olympic Bắc Kinh sẽ tới Saigon, trùng vào dịp biến cố 30 tháng 4. Trong lúc chính quyền tìm mọi cách để bảo đảm thành công cho cuộc rước đuốc, giới văn nghệ sĩ tại Sài Gòn đã có nhiều ý kiến về việc này.

Blogger Điều Cày từng nhiều lần gặp rắc rối với công an vào thời gian sinh viên thanh niên Việt Nam tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc. Trong bối cảnh mà theo lời tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng, nhà cầm quyền sẽ huy động cả hệ thống chính trị để bảo đảm an tòan tuyệt đối cho cuộc rước đuốc này. Nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ cho biết không khí ở Saigòn hiện giờ có thể hiểu rằng có một sự phản kháng ngấm ngầm. Trong tình hình rước đuốc thông qua Sài Gòn, một số anh em họ đều tỏ vẻ không hài lòng về chuyện rước đuốc. Sự phản kháng của anh em thì mỗi người mỗi cách. Có nhiều cách khác nhau, có người có thái độ rất cụ thể, có người tỏ thái độ rất khiêm tốn, và họ muốn cho thấy rằng họ tỏ thái độ.

Bằng chứng là trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc hiện giờ Công an canh gác rất kỹ vì chuyện rước đuốc sẽ đi qua Nhà Thờ Đức Bà cho nên họ rất không hài lòng. Nói chung sự phản kháng của anh em mỗi người mỗi cách. Có nhiều cách khác nhau, có người tỏ thái độ rất cụ thể, có người tỏ thái độ rất là khiêm tốn.

Trong những ngày gần đây, có một số văn nghệ sĩ trong nước bị lâm vào hòan cảnh bi đát vì diễn biến này. Nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ cho biết trường hợp của Điếu Cày thì ai cũng biết, ông bị Công an theo dõi rất sát. Hiện thời công an không muốn xảy ra cho cuộc rước đuốc sắp tới ở Sài Gòn giống như ở bên Anh hay bên Mỹ. Họ không muốn cho ngọn lửa Olympic bị tắt vì một lý do nào đó.

Trên các đất nước cộng sản họ rất dễ dàng làm việc này, đối với trí thức hay là đối với những người phản đối cuộc rước đuốc thì bên này công an luôn luôn có sự để ý nhất định của họ và khi họ thấy cần phải can thiệp thì họ sẽ can thiệp bằng bạo lực. Họ nắm sức mạnh trong tay, cho nên khi họ muốn dùng bạo lực thì không có gì khó. Khi được hỏi về lời tuyên bố của Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội vừa rồi là Việt Nam sẽ bảo đảm an tòan tuyệt đối lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh, Nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ nhận xét tại vì tình hình rước đuốc thì tất cả lúc ngọn đuốc đi qua bất cứ nước nào an ninh luôn luôn đặt lên hàng đầu.

Nhà văn Nguyễn Viện ở Saigòn mô tả về tình cảnh của một số văn nghệ sĩ ở thành phố này hiện giờ bị công an mời làm việc. Việc Trung Quốc cho phổ biến bản đồ Thế Vận Hội có những chi tiết như là mô tả Hoàng Sa và Trường Sa như là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, thì tất cả người Việt Nam yêu nước phải bất mãn thôi.

Về lời tuyên bố mạnh mẽ của Nguyễn Tấn Dũng vừa rồi, nhà văn Nguyễn Viện nhận xét về mặt ngoại giao thì Nguyễn Tấn Dũng có quyền làm như vậy, nhưng mà về mặt người dân thì họ cũng có quyền biểu lộ chính kiến của mình. Ông nghĩ rằng trong việc rước đuốc Olympic qua Saigon và đồng thời cũng có những dư luận chung quanh việc Trung Quốc cho phổ biến bản đồ Thế Vận Hội có những chi tiết như là mô tả Hoàng Sa Trưòng Sa như là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, thì ông nghĩ rằng điều đó làm cho tất cả người Việt Nam yêu nước phải bất mãn thôi.

(Theo tin SBTN)

Tin cùng chủ đề