Sun04052020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Tình nghi phá hoại cuộc rước đuốc, một người Mỹ gốc Việt bị trục xuất

Tình nghi phá hoại cuộc rước đuốc, một người Mỹ gốc Việt bị trục xuất

An ninh được tăng cường tại thành phố HCM để bảo đảm thành công cho cuộc rước đuốc Olympic Bắc Kinh.An ninh được tăng cường tại thành phố HCM để bảo đảm thành công cho cuộc rước đuốc Olympic Bắc Kinh.Công an Việt Nam đã trục xuất một người Mỹ gốc Việt, với lý do là người này có âm mưu phá hoại cuộc rước tiếp vận đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 đến thành phố Sài Gòn vào ngày 29 tháng 4 tới đây.

Hôm thứ Năm 24-4, nhân viên an ninh cửa khẩu và Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cáo buộc ông Vương Hoàng Minh, người Mỹ gốc Việt, phải xuất cảnh về lại Hoa Kỳ, ngay sau khi ông này nhập cảnh vào Việt Nam.

Được biết, ông Vương Hoàng Minh còn có tên là Vuong Minh Henry, 41 tuổi kỹ sư hoá chất, cư ngụ tại tiểu bang California, bị cáo buộc về Việt Nam để tham gia biểu tình chống đưốc Olympic Bắc Kinh.

Tờ Công An Nhân dân số ra ngày 24-4 viết:

“Khi lễ rước đuốc Olympic tiến hành tại TP HCM, Vương Hoàng Minh trà trộn vào những người ủng hộ cuộc rước đuốc, tìm cách cướp đuốc. Nếu không thành, Minh sẽ mặc áo thun có in hình xuyên tạc Thế vận hội, biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc.

Nếu cả hai kế hoạch này vẫn không thực hiện được, Vương Hoàng Minh thuê khách sạn, mua máy in rồi dùng máy tính xách tay, kết nối vào mạng Internet để lấy nội dung truyền đơn "Dân chủ nhân dân" trong email ra in. Sau đó, Minh sẽ lên sân thượng Khách sạn Rex, là nơi đặt nhà hàng ăn uống, rải truyền đơn xuống.

Trước những hành vi cố ý phá hoại tinh thần thể thao của Thế vận hội Oplympic 2008, ngày 24/4/2008, Vương Hoàng Minh đã bị trục xuất về Mỹ.”

Đảm bảo rước đuốc thành công

Nhằm tăng cường an ninh cho cuộc rước đuốc Olympic tại Sài Gòn, hôm Chủ nhật vừa qua đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vào Sài Gòn chủ trì cuộc họp yêu cầu dứt khóat phải bảo đảm an ninh cho cuộc rước tiếp vận ngọn đuốc Thế vận Bắc Kinh 2008.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì dứt khóat không được để xảy ra bất cứ sự cố nào trong dịp rước đuốc Thế Vận Hội Olympic Bắc Kinh tại Sài Gòn.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mặc dù tình hình của Việt Nam ổn định, nhưng các đối tượng xấu luôn tìm cách kích động gây rối an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong những ngày qua, một số người bị cơ quan an ninh bắt giữ hay làm việc vì trước đây họ từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm chiếm hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Diễn biến liên quan mới nhất, là trong cuộc viếng thăm của Bộ trưởng ngọai giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đến Hà Nội vào ngày 23 và 24 tháng tư vừa qua, chính Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định lại quan điểm của Hà Nội là luôn ủng  hộ và làm hết sức để Thế vận hội Bắc Kinh 2008 được tổ chức thành công.

(Theo RFA)