Tue04072020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Blogger Điếu Cày bị bắt vì... 'trốn thuế'?

Blogger Điếu Cày bị bắt vì... 'trốn thuế'?

Blogger Điếu CàyBlogger Điếu CàyBáo chí nhà nước VN loan tin blogger Điếu Cày, tức nhà báo tự do Hoàng Hải, bị bắt vì 'tội trốn thuế' 400 triệu đồng (khoảng 25.000 đôla). Tờ Công an TP HCM hôm thứ Ba cho biết hôm 20.04 cảnh sát điều tra thành phố "đã bắt giữ Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), sinh năm 1953, tại Đà Lạt về hành vi trốn thuế".

Tuy nhiên theo CLB các Nhà báo tự do ở TP HCM, một tổ chức không được nhà chức trách công nhận, thì blogger Điếu Cày bị bắt từ hôm 19.04.

Hiện ông đang bị giữ tại trụ sở công an quận Ba.

Tổ chức bảo vệ các nhà báo Reporters sans frontiers (RSF) có trụ sở tại Paris, Pháp hôm thứ Tư đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho ông.

Theo báo Công an, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hải đã hợp đồng cho thuê hai căn nhà ở Q.3 từ năm 1999 tới nay, tổng số tiền cho thuê thu vào gần hai tỷ đồng.

Báo này cáo buộc, vợ chồng ông không hề nộp thuế và số tiền trốn thuế lên tới trên 400 triệu đồng.

Theo điều 161 bộ luật Hình sự Việt Nam, người phạm tội trốn thuế với số tiền từ 150 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng có thể "bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Lý do chính trị?

Thời điểm mà nhà báo Hoàng Hải bị bắt khiến nhiều người đặt câu hỏi: liệu đây có phải thực sự là vì lý do kinh tế?

Blogger này là người viết nhiều bài lưu truyền trên mạng internet về các chủ đề dân quyền, Hoàng Sa - Trường Sa và gần đây là phản đối việc rước đuốc Thế vận hội Bắc Kinh.

Đuốc Olympic sẽ được rước qua TP HCM vào ngày 29/4 tới.

CLB Nhà báo tự do nói an ninh trong thành phố được tăng cường trước ngày rước đuốc, và các nhân vật từng viết bài hoặc tham gia biểu tình chống Trung Quốc đều bị 'nhắc nhở', thậm chí 'dọa dẫm hoặc sách nhiễu'.

Blogger Điếu Cày trước khi bị bắt cũng đã từng bị công an gọi lên 'làm việc' nhiều lần.

Trước đó, cũng có thông tin tung ra trên mạng internet rằng blogger này là 'thành viên đảng Việt Tân' tại hải ngoại, mà Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên blogger Thiên Sầu, một thành viên trong nhóm các nhà báo tự do và là bạn của nhà báo Hoàng Hải, đã bác bỏ thông tin này.

Tuần trước, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị cho các ngành 'bảo đảm an toàn tuyệt đối" cho chặng rước đuốc tại TP HCM.

(Theo BBC)