Sat04042020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Nhiều người biểu tình bị bắt ở Hà Nội

Nhiều người biểu tình bị bắt ở Hà Nội

SÀI GÒN - Với một lực lượng công an cảnh sát hàng ngàn người chưa kể quân đội và lính cứu hỏa dự phòng đàn áp, nhà cầm quyền CSVN đã tổ chức cuộc rước đuốc Olympic Bắc Kinh tại Sài Gòn được an toàn.

Không có các cuộc biểu tình chống đối nào xuất hiện nổi tại Sài Gòn vào lúc rước đuốc khi chế độ Hà Nội đã phải đem cả hệ thống chính trị ra để bảo kê hầu làm hài lòng nhà cầm quyền Trung Cộng.

Một đám công an cảnh sát CSVN cả thường phục và sắc phục đang bắt giữ một số người biểu tình chống Olympic Bắc Kinh trước chợ Ðồng Xuân, Hà Nội, buổi sáng ngày 29 tháng 4, 2008. (Hình: của Web Trắng Ðen)Một đám công an cảnh sát CSVN cả thường phục và sắc phục đang bắt giữ một số người biểu tình chống Olympic Bắc Kinh trước chợ Ðồng Xuân, Hà Nội, buổi sáng ngày 29 tháng 4, 2008. (Hình: của Web Trắng Ðen)

Cuộc rước đuốc Olympic Bắc Kinh diễn ra lúc 6 giờ 30 chiều ngày Thứ Ba 29 Tháng Tư, 2008 trên một lộ trình ngắn hơn lộ trình từng được loan báo mấy tuần lễ trước đây. Hãng thông tấn AFP nói rằng ban tổ chức rước đuốc của nhà nước CSVN rất căng thẳng khi phải chuẩn bị một lực lượng lớn để đối phó với các cuộc biểu tình chống đối của dân chúng có thể diễn ra.

Tại khắp 5 châu lục, dân chúng đã biểu tình chống đối rước đuốc Olympic Bắc Kinh dữ dội. Bắc Kinh sợ mất mặt ở chặng chót tại Việt Nam nên đã cử Bộ Trưởng Ngoại Giao Dương Khiết Trì, giữa tuần trước, đến Hà Nội để nghe tận tai các lời cam kết của các lãnh tụ cao nhất của Ðảng và nhà nước CSVN.

Hàng trăm công an cảnh sát CSVN từ ngày hôm trước đã được đẩy ra đường canh giữ những nơi trọng yếu, nhất là tòa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc, Nhà Hát Thành Phố và Nhà Thi Ðấu Quân Khu 7 ở Sài Gòn. Ngày 29 Tháng Tư dọc theo lộ trình rước đuốc thì công an cảnh sát đã canh giữ nghiêm ngặt.

Người ta không ngờ một biến cố thể thao tượng trưng qua chuyện rước đuốc mà lại phải vận dụng một lực lượng lớn để bảo vệ an ninh, một chuyện chưa hề có trong lịch sử thể thao Việt Nam.

Các tin tức thông tấn quốc tế cho thấy 60 người được lựa chọn thay nhau cầm đuốc. Người cầm đuốc chạy đầu tiền là bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó chủ tịch UBND thành phố Sài Gòn. Mới chạy được 200 mét thì đuốc tắt phụt, phải châm lại ít phút sau đó mới chạy tiếp.

Tại Sài Gòn, các nhóm người bị tình nghi sẽ tham dự cuộc biểu tình chống rước đuốc như Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, diễn đàn Xcafe, một số cá nhan viết báo mạng (bloggers) đã bị giữ tại nhà hoặc bị thẩm vấn tại các cơ quan công an. Nhưng tại Hà Nội, tuy không có rước đuốc tại đây nhưng nhiều người đã bị bắt.

Theo các tin tức thông tấn quốc tế, ít nhất 8 người đã bị bắt khi họ căng biểu ngữ chống Olympic Bắc Kinh trước chợ Ðồng Xuân, Hà Nội, sáng ngày 29 Tháng Tư. Một nguồn tin phổ biến trên Internet nói hơn 100 người gồm mọi thành phần từ dân oan khiếu kiện đến thân nhân nạn nhân vụ hải quân Trung Quốc bắn chết hồi năm ngoái đã bị bắt giữ làm nhiều đợt khi tham gia các cuộc biểu tình.

“Sáng ngày 29 Tháng Tư lúc 9 giờ, khoảng 150 người dân bao gồm các nhà dân chủ, dân oan và 14 ngư dân Thanh Hóa ra trước cửa chợ Ðồng Xuân-Hoàn Kiếm-Hà Nội để biểu tình chống rước đuốc của bọn bành trướng bá quyền Trung Quốc, nhưng ngay 9 giờ15 các an ninh cộng sản hơn 300 người đã xông đến và giật cờ, giật biểu ngữ và bắt giữ hàng chục người trong đó có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà giáo Vũ Hùng, sinh viên Ngô Quỳnh, sinh viên Tiến Nam, anh Vi Ðức Hồi, chị Kim Thu... Các người bị bắt đã bị giam giữ và đánh đập tại tầng 1 chợ Ðồng Xuân và lúc 10 giờ đã bị xe ô tô áp tải về Công An Thành Phố Hà Nội 87 Trần Hưng Ðạo. Những người còn lại vẫn đang tụ tập trước cửa chợ Ðồng Xuân.” Bản tin phổ biến rộng rãi trên Intertnet viết.

Sau đó, bản tin tiếp theo cho hay thêm là “Ðến 10 giờ 30 sáng ngày 29 Tháng Tư an ninh cộng sản đã bắt hơn 100 người trong đoàn biểu tình tại trước cửa chợ Ðồng Xuân gồm nhà thơ Nguyễn Ðức Thạch, anh Ðỗ Duy Thông, ông Châu, ông Kiều, anh Nguyễn Bá Ðăng, anh Túc, sinh viên Nhất, Toản, Vỹ, toàn bộ bà con ngư dân Thanh Hóa, các dân oan Mai Xuân Thưởng, đoàn giáo viên Hà Ðông, đoàn sinh viên Hải phòng... tất cả bị nhét lên xe ô tô và đưa về trung tâm thẩm vấn 87 Trần Hưng Ðạo-Công An Thành Phố Hà Nội... Ðại Tá Hán Ngụy Ngô Thái Chung đang chỉ huy cuộc đàn áp: Ðả đảo Hán Ngụy Ngô Thái Chung.”

Ðược biết, nhiều nhà đấu tranh dân chủ nổi tiếng ở Hà Nội, Hà Tây, Hải Phòng như BS Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, kỹ sư Nguyễn Phương Anh, kỹ sư Phạm Văn Trội, Luật Sư Lê Quốc Quân, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, cô Phạm Thanh Nghiên v.v... đều bị một lực lượng lớn công an canh giữ chặt chẽ tại nhà.

Phóng viên Thiện Giao của đài phát thanh Á Châu Tự Do (RFA) trong buổi phát thanh ngày 29 Tháng Tư khi phỏng vấn một viên chức công an CSVN đã được ông này nói rằng không có bắt giữ ai biểu tình ở Hà Nội. Nhưng thính giả của đài được nghe những lời nói “Có!Có!” vọng phía sau chứng tỏ ông công an đang tuyên truyền dối trá. Phóng viên RFA cũng liên lạc được bằng điện thoại với một người bị bắt giữ thì được cho biết nhóm của ông ta đã bị bắt tất cả 8 người.

Trong khi đó, báo chí nhà nước thì ca ngợi cuộc rước đuốc ngang qua Sài Gòn như một “lễ hội”. Những người Việt Nam biểu tình chống Olympic Bắc Kinh hoặc bị bắt giữ hoặc bị quản thúc ở nhà thì cácđoànngười Trung quốc tới Việt Nam để yểm trợ cho cuộc rước đuốc đã được tự do hành động. Họ trương cờ Trung quốc, biểu ngữ cổ võ Olympic Bắc Kinh tại cuộc rước đuốc Sài Gòn.

“Một không khí lễ hội đã được tạo ra trên khắp những nẻo đường mà ngọn lửa thiêng Olympic đi qua và bừng lên rộn rã ở điểm đến cuối cùng - NTÐ QK7 với những tiết mục văn nghệ đặc sắc...” báo điện tử VietnamNet viết.

VietnamNet còn viết tiếp rằng: “Không giấu được niềm vui, và cả sự xúc động, ông Nguyễn Danh Thái đã cho biết: ‘Ðây là khoảnh khắc lịch sử của nền thể thao nước nhà khi được đón ngọn lửa Olympic thiêng liêng. Ngọn lửa tỏ rõ giá trị cao đẹp, tình hữu nghị và tinh thần thể thao cao thượng... Thay mặt cho những người dân yêu chuộng thể thao, hòa bình tôi xin chúc Olympic Bắc Kinh sẽ diễn ra thành công tốt đẹp”.

Ngược lại, các người viết báo mạng cá nhân (bloggers) thì coi cái “lễ hội” đó là sự sỉ nhục đối với dân tộc Việt Nam. Nhà cầm quyền Trung Quốc đã ngang nhiên loan báo thành lập thành phố Tam Sa trên biển Ðông, tức lấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam để làm thành phố của mình. Nhân dân Việt Nam biểu tình phản đối thì nhà cầm quyền Hà Nội ra lệnh đàn áp. Nay nhân dân biểu tình chống Olympic Bắc Kinh cũng bị đàn áp.

(Theo NV)

Tin cùng chủ đề