Sun04052020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa VN muốn tiếp tục liên doanh với ExxonMobil thăm dò dầu khí ở Biển Đông

VN muốn tiếp tục liên doanh với ExxonMobil thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Phát ngôn nhân Lê Dũng của Bộ Ngọai giao Việt NamPhát ngôn nhân Lê Dũng của Bộ Ngọai giao Việt NamViệt Nam cho biết muốn tiếp tục liên doanh thăm dò dầu khí với tập đoàn ExxonMobil của Hoa Kỳ tại vùng Biển Đông, mặc dù phía Trung Quốc vừa có cảnh báo với ExxonMobil phải bỏ kế hoạch hợp tác đó.

Lên tiếng trong cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội hôm thứ Năm 24-7, phát ngôn nhân Lê Dũng của Bộ Ngọai giao Việt Nam nói là mọi hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam với phía đối tác nước ngòai đều nằm trong vùng lãnh hải và đặc khu kinh tế của Việt Nam. Tất cả thuộc chủ quyền của Việt Nam hợp với Công ước Liên hiệp quốc năm 1982 về Luật Biển cũng như các thỏa ứơc song và đa phương giữa Hà Nội với các đối tác nước ngòai.

Ông Lê Dũng cũng nói thêm là chính phủ Việt Nam sẽ bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho các nhà đầu tư khi đến làm ăn trên lãnh thổ Việt Nam.

Nhắc lại, chính phủ Trung Quốc mói đây đã tìm cách gây áp lực buộc công ty ExxonMobil của Mỹ rút khỏi dự án hợp tác với Việt Nam trong việc khai thác dầu khí ở gần quần đảo Trường Sa.

Báo South China Morning Post phát hành ở Hong Kong hôm Chủ nhật 20-7 trích dẫn một nguồn tin ẩn danh nói là các nhà ngoại giao Trung Quốc ở thủ đô Washington D.C. đã gặp các giới chức cao cấp của ExxonMobil để đưa ra phản đối của họ về hợp đồng giữa tập đòan này với Petro Vietnam, vì cho rằng họat động đó có thể vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, Bắc Kinh cũng lên tiếng phản đối một hợp đồng liên kết tương tự giữa Việt Nam và hãng dầu khí BP của Anh quốc gần quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc cho là vùng lãnh thổ không thể tranh cãi của Hoa Lục.

(Theo RFA)