Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Trung Quốc cảnh cáo ExxonMobil phải hủy hợp đồng với Việt Nam

Trung Quốc cảnh cáo ExxonMobil phải hủy hợp đồng với Việt Nam

Trung Quốc tạo áp lực lên công ty dầu ExxonMobilTrung Quốc tạo áp lực lên công ty dầu ExxonMobilTrung Quốc cảnh cáo công ty dầu khổng lồ ExxonMobil của Mỹ là nên rút ra khỏi một vụ khai thác ngoài khơi vùng duyên hải Việt Nam vì dự án này vi phạm vào chủ quyền của Trung Quốc.

Theo hai thông tấn Xã Reuters và AFP, lời cảnh cáo vừa kể được đưa ra trong một bài đăng trên báo South China Morning Post số ra Chủ Nhật vừa rồi tại Hồng Kông.

Bài báo, nói là trích dẫn nhũng nguồn tin thân cận với công ty dầu của Mỹ, cho biết các nhà ngoại giao của Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã nhiều lần đưa ra những lời phản kháng bằng miệng với giới lãnh đạo của công ty ExxonMobil trong những tháng gần đây, đồng thời cũng cảnh cáo luôn rằng lợi ích kinh doanh trong tương lai của công ty dầu này với Hoa Lục có thể bị thiệt hại.

Những vụ phản đối vừa kể liên quan tới một thỏa hiệp hợp tác sơ khởi giữa công ty dầu khí quốc doanh Petrovietnam và công ty Exxon Mobil của Mỹ liên quan tới việc khai thác vùng duyên hải trung và nam bộ Việt Nam trong biển Đông.

Tin không nói rõ thỏa hiệp hợp tác này ký kết khi nào. Bản tin vừa kể trích dẫn những nguồn tin không tiết lộ danh tánh nói rằng công ty ExxonMobil tin là Việt Nam có chủ quyền tại những vùng công ty đang khai thác, nhưng cũng không coi nhẹ những lời cảnh giác của Trung Quốc.

Bài báo nói rằng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chưa trả lời ngay những câu hỏi liên quan tới hiện tình, và một phát ngôn viên của ExxonMobil cũng từ chối thảo luận về chuyện công ty đã có một tiếp xúc nào với phía Trung Quốc hay chưa.

Tuy nhiên, bài báo trích dẫn lời phát ngôn viên Lê Dzũng của Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng cần phải nhận định rõ ràng rằng việc Việt Nam làm ăn với các đối tác dầu lửa nước ngoài đều hoàn toàn nằm trong những quyền về mặt pháp lý và chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc và Việt nam có một số bất đồng dai dẳng về vấn đề lãnh thổ.

Hai nước hiện tranh chấp chủ quyền về dãy đảo Trường Sa trong biển Đông mà người ta nghi là có một số lượng dự trữ lớn dầu lửa và khí đốt. Đài Loan, Brunei, Malaysia và Philippines cũng nhận chủ quyền dẫy đảo này.

Biểu tình phản kháng bên ngoài trụ sở Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Hà NộiBiểu tình phản kháng bên ngoài trụ sở Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Hà NộiTrung Quốc hậu thuẫn cho người Việt Cộng Sản trong cuộc chiến kéo dài nhiều thập niên chống miền Nam và người Mỹ bảo trợ, nhưng Việt Nam lâu nay vẫn ngám ngẩm nước láng giềng to lớn này ở phương Bắc, và trong năm 1979, hai nước đã giao chiến với nhau trong một cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi sau khi Việt Nam xâm chiếm Kampuchea và lật đổ chính phủ Khmer Đỏ sát nhân ủng hộ chính phủ Bắc Kinh.

Tuy Việt Nam và Trung Quốc đã thỏa thuận hợp tác trong việc khai thác dầu và khí đốt trong vịnh Bắc Việt, năm ngoái công ty dầu BP đã ngưng các kế hoạch mở những vụ khai thác bên ngoài vùng duyên hải phía nam Việt Nam, viện cớ là có căng thẳng về vấn đề lãnh thổ.

Trong tháng Chạp năm ngoái, Trung Quốc đã trách cứ Việt Nam sau khi xảy ra những vụ biểu tình phản kháng bên ngoài trụ sở Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Hà Nội để công bố rằng chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là của người Việt.

Nguyên nhân TQ can thiệp vào các vụ khai thác dầu trong vùng biển Ðông

Giáo sư Peter Navarro thuộc Viện Đại Học California-Irvine hôm thứ Ba có bài viết trên hệ thống tin Asia Times, cho rằng số lượng dầu lớn lao trong vùng biển Đông đã là nguyên nhân khiến Trung Quốc có những hành động can thiệp vào những vụ khai thác dầu ngoài biển khơi.

Giáo sư nhắc Navarro nhắc tới sự kiện Cơ Quan Thông Tin về Năng Lượng của Hoa Kỳ cho biết vùng biển này có thể chứa đựng tới 7 tỷ thùng dầu, còn Cơ Quan Nghiên Cứu Địa Chất của Hoa Kỳ cho rằng có thể khám phá thấy thêm 20 tỷ thùng khác.

Trung Quốc thì cho rằng số dầu trong vùng chưa khám phá ra được có thể lên tới 200 tỷ thùng. Các tin đều cho rằng phần lớn số lượng dầu dự trữ này nằm dưới thềm của hai dãy đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Nhiều nước đang tranh chấp chủ quyền về hai dãy đảo này, nhưng Trung Quốc đã thực sự chiếm đóng Hoàng Sa từ năm 1974, cho dù có sự phản đối của Việt Nam. Trước sự kiện số lượng dầu lửa lớn lao có thể có, người ta không ngạc nhiên khi thấy Trung Quốc đụng độ quân sự với Việt Nam tại dãy đảo Trường Sa.

Giáo sư Navarro cho rằng Trung Quốc đã cảnh cáo công ty dầu Exxon Mobil sau khi thành công trong việc đảy công ty dầu BP của Anh ra khỏi chuyện hợp tàc với Việt Nam trong dự án trị giá 2 tỷ đô la nhằm thăm dò và khai thác khí đốt tại Trường Sa.

Theo giáo sư Navarro, hành động đe dọa mới nhất này của Trung quốc sẽ làm gia tăng tình trạng căng thẳng giữa hai nước lâu nay vẫn giữ một lực lượng quân sự lớn lao.

Trung Quốc có đạo quân đông nhất thế giới, còn Việt Nam có đạo quân đông nhất vùng Đông Nam Á. Giáo sư Navarro cho biết thêm là ngoài chuyện tranh chấp về dầu, Trung quốc còn nhằm một điểm chiến lược khác là bảo vệ hải lộ quan trọng trong khu vực.

(Theo VOA)