Sat04042020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Báo Bộ Truyền Thông VN đăng hình vụ thảm sát Thiên An Môn rồi tự gỡ xuống

Báo Bộ Truyền Thông VN đăng hình vụ thảm sát Thiên An Môn rồi tự gỡ xuống

Báo VietNamNet, hôm 23 tháng Bảy, 2008 đã cho đăng bài viết kèm bức hình một sinh viên Trung Quốc đang đứng chặn đầu một đoàn xe tăng trong vụ thảm sát đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 6, 1989, cách đây 19 năm.

Bài về bức ảnh đoạt giải World Press Photo năm 1989 xuất hiện trên VietNamNet lúc 8 giờ 17 phút ngày 23 tháng Bảy (giờ Việt Nam).Bài về bức ảnh đoạt giải World Press Photo năm 1989 xuất hiện trên VietNamNet lúc 8 giờ 17 phút ngày 23 tháng Bảy (giờ Việt Nam).

Bài viết và bức hình này xuất hiện lúc 8 giờ 17 phút ngày 23 tháng 7, thế nhưng sau đó một ngày, nó đã được Vietnamnet lấy xuống mà không giải thích rõ lý do vì sao.

Đây là bức ảnh của phóng viên tờ Newsweek, Charlie Cole, chụp được và sau đó đã được giải thưởng World Press Photo năm 1989.

Sau đó 1 ngày bài đã bị gỡ xuống. Trên trang web chỉ còn tin về các bức ảnh đoạt giải World Press Photo năm 1987, 1988, 1990 mà mất tin về năm 1989.Sau đó 1 ngày bài đã bị gỡ xuống. Trên trang web chỉ còn tin về các bức ảnh đoạt giải World Press Photo năm 1987, 1988, 1990 mà mất tin về năm 1989.

Truy cập lại vào tin này xuất hiện dòng chữ “Địa chỉ này không tồn tại”.Truy cập lại vào tin này xuất hiện dòng chữ “Địa chỉ này không tồn tại”.

Điều đáng nói, đây có lẽ là lần đầu tiên một bức ảnh về sự kiện Thiên An Môn được đăng chính thức trên một tờ báo do chính phủ Việt Nam quản lý. Trước đó, tại Việt Nam, các thông tin, hình ảnh, Video Clip về cuộc thảm sát Thiên An Môn chỉ được giới Bloger hoặc những người sử dụng internet lưu truyền cho nhau hoặc tìm thấy trên các trang web báo chí quốc tế và Việt ngữ ở hải ngoại.

Bức ảnh được đăng trên mục “Tin Ảnh” của Trang Văn Hóa VietnamNet, nằm trong loạt bài giới thiệu các bức ảnh đã đoạt giải thưởng World Press Photo hằng năm do các tác giả Nguyễn Văn Dững - Lê Tùng - Long Bình sưu tầm.

Vietnamnet chú thích dưới bức ảnh: “Cuộc xô xát ngày 4/6, hay Tình trạng náo động từ mùa Xuân tới mùa Hè năm 1989 theo chính phủ Trung Quốc, là một loạt những vụ biểu tình do sinh viên, trí thức và những nhà hoạt động công nhân lãnh đạo ở Cộng hoà nhân dân Trung Hoa từ 15 tháng 4, 1989đến 4 tháng 6, 1989, (theo chính quyền Trung Quốc)”.

Sau khi trích lời kể của phóng viên ảnh Charlie Cole khi ông chụp bức ảnh này, VietnamNet kết luận: “Ngày nay, hình ảnh này được sử dụng như một biểu tượng của cuộc đấu tranh vì dân chủ.“!

VietnamNet là một trong những tờ báo điện tử hàng đầu của Việt Nam trực thuộc Bộ Truyền Thông Việt Nam. Trước đó tờ báo này do Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông quản lý và nó vừa được bàn giao cho Bộ Truyền Thông Việt Nam hôm 20 tháng 6 vừa qua.

Bộ Truyền Thông Việt Nam (được tách ra từ Bộ Văn Hóa Thông Tin) cùng với Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương là hai cơ quan quyền lực cao nhất, lãnh đạo, kiểm duyệt toàn bộ hệ thống báo chí, phát thanh và truyền hình tại Việt Nam.

Hồi tháng 12 năm 2007, trong cuộc biểu tình của sinh viên và giới trí thức Việt Nam tại Hà Nội và Sài Gòn phản đối Trung Quốc về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, báo Vietnamnet từng đăng bài nói về chủ quyền hai quần đảo này. Sau đó Vietnamnet đã phải gỡ bỏ các bài xuống rồi bị chính quyền Việt Nam kiểm điểm và bắt nộp phạt. Có tin đồn Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn mất chức, tuy nhiên ông Tuấn vẫn tại vị cho đến ngày nay.

Vụ thảm sát Thiên An Môn đã giết hại hàng ngàn sinh viên Trung Quốc đòi dân chủ, cho đến ngày nay vẫn chưa được chính quyền cộng sản Trung Quốc thừa nhận, truyền thông Trung Quốc cũng bưng bít dân chúng về sự kiện này.

Trong nhiều năm gần đây, kể từ khi Việt Nam có quan hệ hữu hảo với Trung Quốc, báo chí và truyền thông Việt Nam rất “nhạy cảm” về các vấn đề đụng chạm đến quốc gia láng giềng khổng lồ này. Tại Việt Nam, giới truyền thông vẫn rỉ tai nhau về vụ đại sứ của Việt Nam tại Bắc Kinh bị Bộ ngoại giao Trung Quốc dựng dậy giữa đêm để “trách mắng” vì sao báo chí Việt Nam loan tin các loại đồ chơi do Trung Quốc sản xuất bị nhiễm độc.

Trong hai vụ biểu tình của sinh viên và giới trí thức tại Việt Nam phản đối Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa hồi cuối năm ngoái và vụ biểu tình chống rước đuốc Olympic Bắc Kinh qua Sài Gòn gần đây, toàn bộ hệ thống truyền thông của Việt Nam đã hoàn toàn “im tiếng” để làm đẹp lòng chính quyền cộng sản đàn anh.

(Theo NV)