Thu04092020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa VN khẳng định chủ quyền vùng biển liên doanh khai thác dầu

VN khẳng định chủ quyền vùng biển liên doanh khai thác dầu

Exxon MobilExxon MobilThứ trưởng ngoại giao VN, ông Vũ Dũng nhấn mạnh rằng khu vực Việt Nam đang hợp tác dò tìm và khai thác dầu khí trong Biển Đông với BP và ExxonMobil là thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Tuyên bố trong cuộc họp báo tại Hà Nội sáng qua 27/8, ông Vũ Dũng cho biết Việt Nam không chấp nhận việc Trung Quốc cho rằng đó là vùng biển đang tranh chấp.

Thứ trưởng Vũ Dũng cho biết Hà Nội vẫn đang thương thuyết với Bắc Kinh về các tranh chấp ở khu vực ngoài Vịnh Bắc Bộ, từ Quảng Bình ra đến Huế, song song đó vẫn tiến hành hợp tác với Bắc Kinh trong các lĩnh vực ít nhạy cảm như cứu hộ, hay phòng chống thiên tai.

Khi được hỏi về các dự án Việt Nam tính liên doanh khai thác dầu với các tập đoàn BP của Anh Quốc hay với ExxonMobil của Mỹ trong thềm lục địa Việt Nam bị Trung Quốc phản đối, Thứ trưởng Ngoại giao khẳng định Việt Nam đã nói rõ quan điểm với Trung Quốc rằng “những dự án khai thác hiện nay trên thềm lục địa Việt Nam, thuộc chủ quyền của Việt Nam”, theo đúng quy định của Công ước Luật biển năm 1982.

Cắm mốc biên giới đất liền

Cũng trong cuộc họp báo này, Thủ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng thôn báo toàn bộ quy trình phân giới cắm mốc trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Trong một phát biểu được Vietnamnet trích đăng hôm qua, ông Dũng nói rằng, đôi bên đã đồng ý hoàn tất sơ đồ biên giới nội địa vào tháng sau. Hiện còn 4% khu vực cần phân giới đang được hai nước xúc tiến đàm phán, tập trung chủ yếu tại Cao Bằng, Lạng Sơn và Hà Giang.

Liên quan đến thông tin về phân ranh lãnh thổ, Việt Nam vừa ký kết Hiệp ước xác định giao điểm đường biên giới với hai nứơc láng giềng Lào và Campuchea.

Lễ ký kết được diễn ra tại Hà Nội chiều qua, giữa Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng của Việt Nam và đối tác của hai nứơc bạn.

Theo đó, các bên nhất trí giao điểm biên giới giữa ba nước là tại tỉnh KonTum của Việt Nam, tỉnh Ắt Ta Pư của Lào, và tỉnh Ratanakiri của Campuchea.

(Theo RFA)