Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Chống TQ xâm phạm chủ quyền, Ðiếu Cày bị phạt 30 tháng tù

Chống TQ xâm phạm chủ quyền, Ðiếu Cày bị phạt 30 tháng tù

Nhà báo tự do Ðiếu Cày (giữa) trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại nhà hát thành phố Sài Gòn hồi Tháng Giêng 2008.Nhà báo tự do Ðiếu Cày (giữa) trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại nhà hát thành phố Sài Gòn hồi Tháng Giêng 2008.Ông Nguyễn Văn Hải, bút danh Hoàng Hải, người lập blog có nickname là “Ðiếu Cày” vừa bị tòa án quận 3 ở Sài Gòn tuyên phạt 30 tháng tù về tội “trốn thuế”. Bào chữa cho ông Hải và bà Dương Thị Tân - vợ ông Hải - trong phiên xử diễn ra hôm qua, Luật Sư Lê Công Ðịnh, cho rằng các chứng cứ nêu ra “không đủ yếu tố cấu thành tội phạm để buộc tội”.

Tuy nhiên, theo “truyền thống” của chính quyền CSVN, việc xét xử các nhân vật đối kháng, không cần nghe biện bác, tòa án chỉ “xử lấy được”.

Tường thuật về phiên xử, báo điện tử VietNamNet, cơ quan tuyền truyền của Bộ Truyền Thông CSVN, viết rằng, ông Hải và bà Tân bị Viện Kiểm Sát quận 3 cáo buộc khai báo không chính xác trong hợp đồng cho thuê 2 căn nhà ở đường Phạm Ngọc Thạch và đường Trần Quốc Thảo, cùng ở quận 3, để trốn không nộp số tiền thuế trên 400 triệu đồng. Vì vậy, ông Hải đã bị kết án 30 tháng tù và bà Tân bị phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau phiên xử, bà Tân trả lời BBC: “Chúng tôi không trốn thuế. Mọi chứng cứ vẫn còn trong các hợp đồng thuê nhà”.

Trước đó, các tài liệu phổ biến trên Internet cho thấy khi cho thuê nhà, vợ chồng ông Hải và bên thuê đã thỏa thuận và ghi thỏa thuận này trong hợp đồng là bên thuê chịu trách nhiệm nộp thuế. Luật dân sự ở Việt Nam để ngỏ nghĩa vụ này và tôn trọng thỏa thuận giữa bên thê và bên cho thuê.

Việc vợ chồng ông Hải bị buộc tội “trốn thuế” trong khi người cam kết nộp thuế và không nộp như đã cam kết lại không bị bắt, không bị phạt tù cho thấy, bản chất phiên xử không phải vì “trốn thuế”.

Ngay từ lúc ông Hải bị bắt hồi cuối Tháng Tư, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) ở Pháp và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã đả kích chính quyền CSVN đàn áp người đấu tranh cho dân chủ. Họ đòi chính quyền CSVN phải trả tự do vô điều kiện cho Ðiếu Cày.

“Hiến pháp CSVN bảo đảm quyền tự do ngôn luận của nhân dân nhưng đảng CSVN không chấp nhận chỉ trích” RSF nhận xét như vậy và khẳng định: “Chúng tôi kêu gọi tòa án đứng về phía luật pháp (công bằng) và tha bổng cho nhà báo đối lập sử dụng Internet”.

Ông Nguyễn Văn Hải, 56 tuổi, cựu quân nhân quân đội CSVN, được mọi người biết đến từ vụ kiện báo Công An TP. HCM loan tin trái sự thật trong vụ tranh chấp lối đi của gia đình ông với hàng xóm. Sau đó, ông kiện công an phường Bến Thành ra tòa hành chính vì làm trái luật.

Tuy nhiên, điều ông làm và được cho rằng khiến chính quyền CSVN khó chịu nhất là ông rất tích cực trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ kéo dài từ cuối năm ngoái đến Tháng Tư năm nay bên cạnh sự xuất hiện của báo điện tử “Dân Báo” và diễn đàn điện tử “Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do” mà ông là thành viên chủ chốt.

Lê Doãn Hợp, bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền thông CSVN từng răn đe những người cầm bút mà không chịu đi ở “lề đường bên phải” thì sẽ gặp “nguy hiểm”.

Trước khi bị bắt giam hôm 21 Tháng Tư, ông Hải từng bị công an CSVN hành hung ngay trên đường và gọi thẩm vấn liên tục.

Tổ chức RSF tuyên bố: “Việc xử ông Ðiếu Cày là một sự trắc nghiệm mức độ khả tín của hệ thống tư pháp CSVN” và kêu gọi CSVN trả tự do cho ông.

Nguyễn Trí Dũng, con trai ông Ðiếu Cày nói với một nhà báo ngoại quốc về việc cha mình bị bắt: “Anh biết không, có 4 loại người ở Việt Nam: Những người không biết gì và không nói gì, những người biết và không nói, những người biết quá nhiều nhưng sợ không dám nói, và những ai biết mà dám nói ra thì sẽ phải trả giá”.

Một ngày, trước khi diễn ra phiên xử Ðiếu Cày, bà Tạ Phong Tần, một trong những thành viên của CLB-NBTD nhận định đây là một vụ án chính trị: “Người ta đang cố tình dựng lên một bản án trốn thuế bất chấp qui định của pháp luật để che đậy một mưu đồ chính trị”.

(Theo NV)