Thu04092020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Các tổ chức nhân quyền quốc tế đả kích CSVN bỏ tù nhà báo tự do

Các tổ chức nhân quyền quốc tế đả kích CSVN bỏ tù nhà báo tự do

NEW YORK - Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ), Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) kịch liệt lên án tòa án CSVN đã kết án tù nhà báo tự do Hoàng Hải chỉ vì ông đã tham gia tích cực vào các vụ biểu tình chống Trung Quốc bá quyền.

Vào ngày Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ John D. Negroponte (Thứ Tư 10 Tháng Chín 2008) đến Hà Nội thảo luận nhiều vấn đề gồm cả nhân quyền, tòa án CSVN tại Sài Gòn mở phiên tòa xử kín và kêu án ông Nguyễn Văn Hải, bút hiệu Hoàng Hải, viết báo mạng cá nhân (blog) Ðiếu Cày, 30 tháng tù với cái vỏ bọc bề ngoài là “trốn thuế”.

Nhà báo tự do Hoàng Hải (thứ tư từ bên trái) trên thềm Nhà Hát Thành Phố Sài Gòn 19/1/2008 cùng với các bạn căng biểu ngữ chống Thế Vận Bắc Kinh. (Hình CLB-NBTD)Nhà báo tự do Hoàng Hải (thứ tư từ bên trái) trên thềm Nhà Hát Thành Phố Sài Gòn 19/1/2008 cùng với các bạn căng biểu ngữ chống Thế Vận Bắc Kinh. (Hình CLB-NBTD)

Bất chấp các lời bào chữa tận tình của 4 luật sư vạch ra cho thấy vụ án chính trị này sai trái ngay từ đầu, ông Hải vẫn không thoát khỏi tù tội. Ðây là một thứ “bản án bỏ túi”, theo sự nhận định của Luật Sư Lê Công Ðịnh, ám chỉ vụ án có sự chỉ đạo từ Bộ Chính Trị CSVN nhằm bỏ tù các người đấu tranh dân chủ, đòi tự do báo chí, nhân quyền.

Ông Hải, 56 tuổi, bị bắt ngày 19 Tháng Tư 2008 và bị vu cho tội trốn thuế suốt 10 năm vì đã không chịu nộp số thuế lên đến 400 triệu đồng trên căn phố ông cho một công ty thuê để kinh doanh. Tuy nhiên, bản hợp đồng lại nêu rõ người thuê nhà chịu trách nhiệm trả thuế chứ không phải chủ phố. Nhà cầm quyền CSVN không bắt tội người có trách nhiệm đóng thuế mà lại bỏ tù chủ nhà trong khi luật lệ dân sự CSVN không có điều khoản nào xác định chủ nhà hay người thuê nhà có nhiệm vụ đóng thuế.

Giới viết báo mạng cá nhân vạch ra cho thấy nhà báo tự do Hoàng Hải đã bị bỏ tù chỉ vì ông bày tỏ lòng yêu nước không phải cách mà chế độ Hà Nội cho phép khi tham dự tích cực vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, khẳng định các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

“HRW kêu gọi trả tự do tức khắc cho nhà báo sử dụng Internet và người vận động dân chủ Hoàng Hải”, bản thông cáo báo chí của HRW viết.

Bà Elaine Pearson, phó giám đốc khu vực Á Châu của HRW nhận xét: “Nhà cầm quyền CSVN nổi tiếng là không tha thứ cho ai đòi tự do diễn đạt. Làn sóng bắt giam, bỏ tù các người đấu tranh dân chủ chỉ là các nỗ lực của nhà cầm quyền nhằm bịp mồm các người viết báo mạng, các ký giả và các người bảo vệ nhân quyền độc lập”.

Trong khi đó, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả cũng kêu gọi “với lời mạnh nhất có thể” đòi nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ bán án kết tội nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải.

Bob Dietz, giám đốc khu vực Á Châu của CPJ nói rằng “Ông Hải nổi tiếng vì đã viết nhiều bài đả kích nhà cầm quyền CSVN trên blog Ðiếu Cày. Không có gì phải nghi ngờ chuyện ông bị bắt giữ không có liên quan gì đến các bài viết đả kích nhà nước của ông.”

Ông, cũng giống như các nhiều người đấu tranh dân chủ khác, từng viết trên báo mạng cá nhân Ðiếu Cày những lời phê phán hành động nhượng bộ lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam cho Trung Quốc quyên qua các bản hiệp ước biên giới trên bộ năm 1999 và hiệp ước lãnh hải ký năm 2000.

Không những vậy, ông còn là thành viên sáng lập câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do và báo điện tử “Dân Báo”. Trên hai diễn đàn này, nhiều bài đả kích các quyết định phản dân chủ, các sự tham nhũng của nhà cầm quyền và đảng CSVN, đã được phổ biến.

Cuối Tháng Mười Hai 2007 đến đầu năm 2008, ông Hải tham gia tích cực vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền ở Sài Gòn. Vì vậy, không những ông đã bị bắt thẩm vấn mà còn bị công an CSVN hành hung ngay trên đường phố. Ông cũng từng kêu gọi tẩy chay cuộc chạy rước đuốc Olympic Bắc Kinh ở Sài Gòn cuối Tháng Tư vừa qua.

Trên một blog, người ta thấy có lời bình luận như thế này về bản án mà ông Nguyễn Văn Hải: “Tòa án CSVN là tòa án em ruột tòa án Kan gu ru”. “Khi hành pháp, lập pháp, tư pháp đều của CSVN, đương nhiên tòa án là cái sân khấu do đám hề Bộ Chính Trị diễn tuồng.”

Trên Blog “Công Lý và Sự Thật”, bà Tạ Phong Tần bình luận rằng vụ án Ðiếu Cày là “nạn nhân của một mưu đồ chính trị”.

Trước phiên xử, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) kêu gọi CSVN hủy bỏ vụ án và họ nói thẳng ra cái chủ đích trả thù của chế độ Hà Nội khi viết trong một bản tuyên bố rằng bắt giam ông về “Trốn thuế chỉ là cái cớ để nhằm cản bước ông Ðiếu Cày phản đối việc rước đuốc Olympic Bắc Kinh qua thành phố Sài gòn cũng như chỉ trích đảng CSVN trên mạng Internet.”

(Theo NV)