Thu04092020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Biểu tình phản đối công hàm nhượng lãnh hải cho Trung Quốc

Biểu tình phản đối công hàm nhượng lãnh hải cho Trung Quốc

Biểu tình phản đối công hàm, giao nhượng lãnh hải cho Trung Quốc. (Photo Courtesy of RFA PHOTO/by DoLinhDzung)Biểu tình phản đối công hàm, giao nhượng lãnh hải cho Trung Quốc. (Photo Courtesy of RFA PHOTO/by DoLinhDzung)Hôm Chủ nhật 14-9-2008, Cộng đồng người Việt vùng Thủ Đô Washington đã tổ chức biểu tình trước Sứ Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, để phản đối việc chính phủ VN ký công hàm giao nhượng lãnh hải cho Trung Quốc.

Đánh dấu 50 năm kể từ ngày Đảng Cộng Sản Việt Nam do Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà là Phạm Văn Đồng đại diện, ký công hàm, giao nhượng lãnh hải cho Trung Quốc, cộng đồng người Việt vùng Thủ Đô Washington tổ chức biểu tình hôm Chủ Nhật 14 Tháng 9 vừa qua, trước Sứ Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, để phản đối hành động này.  Phóng viên Đỗ Hiếu của Ban Việt Ngữ RFA có mặt tại chỗ và tường trình:

Đồng loạt phản đối

Qua mạng lưới thông tin toàn cầu, diễn đàn người Việt hải ngoại yêu cầu công luận bày tỏ thái độ, vạch trần sự thật lịch sử, tập họp biểu tình để yêu cầu nhà nước Việt Nam hủy bỏ công hàm ký ngày 14 tháng 9 năm 1958, cắt nhượng một phần lãnh hải cho Trung Quốc.

Tin trên Internet và Paltalk cho hay, nhiều cuộc biểu tình, tuần  hành được tổ chức đồng loạt tổ chức tại Hà Nội, Paris, Bruxelles, Melbourne, Copenhagen, Oslo, Adelaide, California, Texas với chủ đề " Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Trường Sa - Hoàng Sa... của Việt Nam!
Đả đảo Cộng Sản Việt Nam...  Đả đảo!

Vừa rồi là tiếng hô khẩu hiệu của hàng trăm người trong đoàn biểu tình,  tập họp trước sứ quán của Hà Nội trong Thủ Đô Washington (Hoa Kỳ).

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ VNCH và phút mặc niệm, đại diện các hội đoàn, tổ chức trong vùng, cùng phái đoàn từ New Jersey, Pennsylvania phát biểu ý kiến phản đối công hàm do Thủ Tướng Phạm Văn Đồng ký 50 năm trước.

Lên tiếng qua RFA, một thành viên ban tổ chức là ông Lê Quyền sơ lược về mục tiêu chính của cuộc tập họp hôm nay:

Ông Lê Quyền : Cuộc tập họp của người Việt ở vùng Hoa Thịnh Đốn hôm nay trước sứ quán CSVN là để phản đối tập đoàn cộng sản VN và nguyên Thủ Tướng Phạm Văn Đồng, trong cái văn kiện Công Hàm đã thừa nhận một cách rất là phi pháp và bất hợp hiến về vấn đề lãnh thổ của Trung Quốc, theo lời yêu cầu của Thủ Tướng Trung Quốc đương thời là Chu Ân Lai.

Công hàm, giao nhượng lãnh hải cho Trung Quốc (Ảnh RFA)Công hàm, giao nhượng lãnh hải cho Trung Quốc (Ảnh RFA)Điểm thứ hai là lên án chính sách bá quyền của Trung Quốc càng ngày càng áp đảo và trấn áp CSVN đi theo sự nhượng bộ của mình. Và điểm thứ ba, cuộc tập họp hôm nay cũng để hoan nghênh tinh thần của các chiến sĩ tranh đấu dân chủ trong nước, thanh niên - sinh viên ở quốc nội đã mạnh dạn chuẩn bị các cuộc biểu tình để phản đối.

Và cuối cùng như quý vị đã biết, trong 8 tháng qua và đặc biệt là hơn một tháng qua, việc vùng lên để đòi hỏi công lý ở tại Thái Hà của Tổng Giáo Phận Hà Nội cũng như là sự hiện diện và sự hỗ trợ của tất cả các giám mục của Tổng Giáo Phận Hà Nội và các giáo phận khác đòi hỏi công lý cho tất cả 84 triẹu đồng bào trong nước.

Ông Đoàn Hữu Định, đại diện cho tập thể chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà hải ngoại nhấn mạnh:

Ông Đoàn Hữu Định : ....phản đối, cực lực lên án, đòi hỏi thế giới phảo dẹp bỏ ngay cái chính thể hiện tại tại Việt Nam, phải trao trả lại cho toàn dân quyền quyết định một chính thể cũng như một chính phủ mới. Trân trọng chào tất cả quý vị.

Bà Elizabeth Vũ cùng các đồng hương từ xa, vượt hàng trăm kí lô mét về thủ đô Mỹ để nói lên nguyện vọng của mình, không muốn đất đai của tổ tiên bị ngoại bang xâm chiếm:

Bà Elzabeth Vũ : Bữa nay chúng tôi và phái đoàn ở Philadelphia lái xe 3 tiếng đồng hồ tới đây để biểu tình chống công hàm mà Phạm Văn Đồng đã ký cách đây 50 năm để bán Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Cộng. Điều đó là một điều sai quấy vô cùng. Và chúng tôi rất phẫn uất điều đó. Nhân dân Việt Nam phẫn uất điều đó. Chúng tôi đến đây để nói lên điều uất ức của chúng tôi.

Một đồng hương ngồi xe lăn có mặt trong đoàn biểu tình nói lên tâm tư của mình để bày tỏ thái độ yêu chuộng tự do, công lý, nhân quyền mà người dân Việt chưa được hưởng:

- Hôm nay tôi có mặt tại đây là vì đất nước của chúng ta, của cha ông chúng ta, tất cả đã gìn giữ đất nước bao nhiêu năm, nhưng nay cộng sản đã bán cho Trung Quốc (để nước này) tấn công và chiếm các hòn đảo của chúng ta. Tôi có ý kiến, tôi xin cầu nguyện cho đất nước Việt Nam chúng ta được hoà bình, tự do, dân chủ, dân chúng ấm no, chứ không để đồng bào phải khổ sở như vậy. Trung Quốc chèn đầu cướp cổ của nhan dân chúng ta. Tôi là Ngô Quốc Cường, tại D.C., thương phế binh Việt Nam Cộng hoà.

Cộng đồng người Việt biểu tình trước Tòa đại sứ Việt Nam hôm 14-9-2008 để phản đối công hàm giao nhượng lãnh hải cho Trung Quốc.Cộng đồng người Việt biểu tình trước Tòa đại sứ Việt Nam hôm 14-9-2008 để phản đối công hàm giao nhượng lãnh hải cho Trung Quốc.Một nhân vật tích cực vận động cho nhân quyền Việt Nam, Bác sĩ Nguyễn Thể Bình cho biết vì sao bà có mặt trong cuộc biểu tình hôm nay:

Bác sĩ Nguyễn Thể Bình : Chúng tôi xin đại diện cho Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản rất hânh hạnh được có mặt ngày hôm nay để chung sức đóng góp cùng với các hội đoàn, các tập thể đi từ các nời tới trong vùng Hoa Thịn Đốn này, cùng với các vị lãnh đạo cộng đồng để mà cùng nói lên tiếng nói phản đối vụ bán nước của cộng sản Việt Nam cách đây năm chục năm.

Thật sự ra Hoàng Sa và Trường Sa vẫn luôn luôn thuộc về Việt Nam vì đất đai là xương máu của ông cha từ bao nhiêu đời đã gìn giữ, đã hy sinh cho chúng ta. Nhiệm vụ của chúng ta là không những bảo vệ đất đai mà còn phải phát triển đời sống của nhân dân Việt Nam.

Đoạn băng ghi âm lời chia sẽ của ông Trần Anh Kim, sĩ quan quân đội nhân dân Miền Bắc từng tham chiến ở mặt trận Nam Bộ và ngăn chống quân Trung Quốc, cũng được phát lại vào dịp này:

Lời ông Trần Anh Kim : Tôi là một sĩ quan đã từng chỉ huy chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược và tôi vẫn nói rằng nếu như không có cái tiểu đoàn chúng tôi chận đứng được những trung đoàn bộ binh của địch thì nó sẽ thực hiện đúng được ý đồ chiến lược của nó là "ăn cơm sáng ở Lạng Sơn, ăn cơn trưa ở Hà Nội", thì lúc bấy giờ tôi nghĩ nó tàn phá đất nước thế nào!

Và thực tế mà nói trong thâm tâm của chúng tôi là những người lính và người sĩ quan thì chúng tôi bảo là, chúng tôi vẫn cứ nói với nhau đấy, thực ra mà nói là Mỹ xâm lược Việt Nam nhưng không phải, chính Tàu mới là xâm lược, mà chúng ta phải sống với Tàu một nghìn năm Bắc Thuộc, ta đau lắm chứ! Nó giết phu, nó giết phụ, chúng ta đau lắm chứ!

Ngày xưa các cụ còn lại, lịch sử còn lại, cho nên chúng tôi rất căm, cho nên chúng tôi không thể chung sống với Tàu được và coi Tàu là kẻ thù số một, chúng tôi hoàn toàn nhất trí.

Trong phần văn nghệ, nghệ sĩ Nguyệt Ánh đóng góp các tiết mục với nội dung ngợi ca non sông gấm vóc và đòi hỏi tự do cho Việt Nam.

Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 2 giờ trưa và chấm dứt vào 4 giờ chiều Chủ Nhật, theo giờ Mền Đông Hoa Kỳ.

(Theo RFA)

Tin cùng chủ đề