Sat04042020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Uỷ ban Nhân quyền VN lên án CSVN mở chiến dịch đàn áp mới

Uỷ ban Nhân quyền VN lên án CSVN mở chiến dịch đàn áp mới

Hà Nội - Ủy ban Nhân quyền Việt Nam vừa phát hành một thông cáo lên án chính quyền CSVN mở chiến địch đàn áp mới. Ủy ban này nhận định, điều đó cho thấy chính quyền CSVN “chứng tỏ một sự thách thức mới của họ đối với dư luận thế giới”.

Chiến dịch đàn áp nhân quyền mới trên quy mô lớn trong tháng này được nhận định là “không kém hơn chiến dịch đàn áp nhân quyền vào những tháng đầu năm 2007“

An ninh của công an CSVN bắt giữ sinh viên Nguyễn Tiến Nam trong cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 28 tháng 4 tại chợ Ðồng Xuân-Hà Nội để phản đối việc rước đuốc Olympic Bắc Kinh ngang qua Sài Gòn.An ninh của công an CSVN bắt giữ sinh viên Nguyễn Tiến Nam trong cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 28 tháng 4 tại chợ Ðồng Xuân-Hà Nội để phản đối việc rước đuốc Olympic Bắc Kinh ngang qua Sài Gòn.

Ủy ban Nhân quyền Việt Nam đã liệt kê hàng loạt sự kiện để chứng minh chính quyền CSVN leo thang trong đàn áp nhân quyền: Ngày 8 tháng 9 bắt sinh viên Ngô Quỳnh (Bắc Giang. Ngày 10 tháng 9 kết án ông Nguyễn Văn Hải (blogger Ðiếu Cày), 56 tuổi (Sài Gòn), 30 tháng tù về tội “trốn thuế” song thực chất là vì ông Nguyễn Văn Hải từng viết nhiều bài về dân quyền, tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Cũng trong ngày 10 tháng 9, Công an CSVN bắt nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, 59 tuổi (Hải Phòng). Nhà văn này là thành viên trong Ban Ðiều hành Khối 8406, đồng thời từng là một trong số tám người Việt Nam được tổ chức Human Right Watch trao tặng giải thưởng Hellman/Hammett trong năm nay. Công an CSVN cũng đã bắt ông Phạm Văn Trội, 36 tuổi (Hà Tây), thành viên của Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam, nhà thơ Trần Ðức Thạch (Nghệ An) trong cùng ngày này.

Ðến ngày 13 tháng 9, công an CSVN tiếp tục bắt ông Ðỗ Duy Thông (Hà Nội), một người khiếu nại đòi công lý. Ngày 14 tháng 9 bắt sinh viên Bùi Quang Toản, 20 tuổi (Hà Ðông).

Ngày 15 tháng 9, tòa phúc thẩm tòa án CSVN tuyên y án, phạt ông Lương Văn Sinh, 40 tuổi (Bình Thuận), thành viên Khối 8406, hai năm tù.

Trong ngày 18 tháng 9, công an CSVN tiếp tục bắt cô cô Phạm Thanh Nghiên (Hải Phòng), thành viên Khối 8406 và ông Vũ Hùng (Hà Tây).

Trong đợt đàn áp này, chính quyền CSVN đã sử dụng các biện pháp thô bạo đối với tôn giáo như: hành hung, xịt hơi cay vào những giáo dân Công Giáo chỉ đọc kinh, cầu nguyện đòi lại đất ở Thái Hà (Hà Nội) và đã bắt giam một số người. Trước đó, vào ngày 13 tháng 8, công an CSVN đã phá các buổi lễ của tín đồ Tin Lành tại Thái Bình.

Chính quyền CSVN còn hăm dọa, ngăn cản sinh viên yêu nước biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ vào ngày 14 tháng 9 tại Hà Nội.

Những người dân khiếu nại, đòi công lý cũng bị đàn áp như bà Lê Thị Kim Thu, 40 tuổi (Ðồng Nai) vừa bị khởi tố và tạm giam.

Ðối với việc hành hung, tịch thu phương tiện hành nghề của phóng viên AP, Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam cho rằng: “Hành động tịch thu máy ảnh, bóp cổ, lấy máy ảnh đập vào đầu và đấm thẳng vào mặt người chỉ làm phóng sự, đưa tin là hành vi của chính quyền côn đồ mà thế giới văn minh không thể nào chấp nhận được.”

Ngoài việc lên án, ủy ban này kêu gọi các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền, các chính phủ ủng hộ tự do dân chủ trên thế giới hãy lên tiếng, tạo áp lực mạnh mẽ buộc chính quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức, không điều kiện cho những người tranh đấu đã bị bắt giam, cầm tù trong thời gian qua và trả lại mọi quyền tự do căn bản cho người Việt Nam.

(Theo NV)

Các tin khác