Thu04092020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Báo Du Lịch bị đình bản 3 tháng

Báo Du Lịch bị đình bản 3 tháng

Báo Du Lịch, tờ báo của Tổng Cục Du Lịch Việt NamBáo Du Lịch, tờ báo của Tổng Cục Du Lịch Việt NamBáo Du Lịch, tờ báo của Tổng Cục Du Lịch Việt Nam, vừa bị nhà cầm quyền Hà Nội ra lệnh đình bản 3 tháng với lý do “sai phạm nghiêm trọng” trong số xuân Kỷ Sửu vừa qua. Vụ việc đã xảy ra từ hơn hai tháng qua, nay mới có quyết định trừng phạt, đẻ ra nhiều nghi vấn.

Theo một số nguồn tin từ trong nước, Lê Doãn Hợp, bộ trưởng Bộ Thông Tin-Truyền Thông CSVN, ký lệnh tạm đóng cửa báo Du Lịch vào ngày 14/4/2009. Nhưng một ngày trước đó, báo này có bài viết tố cáo nhà đầu tư khai thác bauxite (liên kết giữa tập đoàn than-khoáng sản quốc doanh CSVN với tập đoàn nhôm Trung Quốc Chalco) đã đẩy hàng ngàn gia đình nông dân Việt Nam Lâm Ðồng vào vòng đói khổ khi cướp đất canh tác của họ đền bù với giá biểu cướp ngày. Nông dân bây giờ không biết làm sao để sống với số tiền nhỏ nhoi khi đất canh tác của họ bị san lấp để khai thác bauxite.

Theo các nguồn tin trong nước, báo Du Lịch bị phạt đình bản 3 tháng vì đưa các tin tức “phức tạp” và “nhậy cảm” về vấn đề tranh chấp các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa với Trung Quốc.

Trong số báo Xuân Kỷ Sửu của báo Du Lịch, có một số bài viết về đề tài trên của các người lâu nay “trong tầm ngắm” của công an CSVN. Ðó là nhà văn Nguyên Ngọc, tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà thơ Bùi Minh Quốc.

Khi có tin đồn tờ báo bị rắc rối xì ra ở hải ngoại, hồi Tháng Hai vừa qua, phó tổng biên tập của báo này, Nguyễn Trung Dân, phủ nhận tin tờ báo có thể bị kỷ luật vì đã “xé rào”.

Ðỗ Quí Doãn, từ khi lên làm bộ trưởng Bộ Truyền Thông đã mở cuộc họp và răn đe giới ký giả rằng nếu báo nào “đi lên lề phải” thì được “tự do”. Xưa nay, mọi người nếu muốn tìm sự thật thì phải tìm coi ở những blogs, hay báo “lề trái”.

Ngoài các bài của Bùi Minh Quốc, Nguyễn Quang A, Nguyên Ngọc, tờ Du Lịch Xuân Kỷ Sửu còn có một bài viết đáng chú ý khác có tựa đề “Tản Mạn Ðảo Xa” của tác giả Trung Bảo, nghe nói là ở Sài Gòn. Bài báo ca ngợi tinh thần yêu nước của những người tham gia các cuộc biểu tình chống Trung quốc bá quyền hồi cuối năm 2007 sang đầu năm 2008 ở Sài Gòn và Hà Nội.

Các cuộc biểu tình nầy đã bị nhà cầm quyền CSVN giải tán và một số người bị bắt giữ, phạt vạ. Riêng nhà báo Ðiều Cày, một trong những người tích cực nhất, hiện đang bị bỏ tù.

“Dẫu rằng vì nhiều lý do, những lần xuống đường đó không được báo chí trong nước thông tin rộng rãi. Dẫu rằng những tấm lòng yêu nước trong sang, sự hiên ngang khí phách kia không được ca ngợi công khai... nhưng người ta sẽ phải nhớ rằng tấm lòng nhiệt tình với đất nước của thanh niên trí thức trẻ sẽ không bao giờ thay đổi,” tác giả Trung Bảo viết.

Ðược biết nhiều nhóm thanh niên sinh viên khác nhau đã phổ biến và kêu gọi tham dự các cuộc biểu tình chống Trung Quốc qua các blogs tức các trang báo cá nhân phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Hệ thống báo đài của chế độ CSVN hoàn toàn giữ im lặng.

Một số người gồm cả nhà giáo Vũ Hùng, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị tình nghi treo biểu ngữ chống tham nhũng và cổ võ yêu nước chống Trung Quốc bá quyền ở Hà Nội, Hải Phòng bị bắt giam từ tháng 9-2008 đến nay, không biết bao giờ có án tù chính thức.

Tác giả Trung Bảo viết: “Nếu có 'kẻ xấu' nào đó 'kích động' người ta đi biểu tình vì yêu nước, ta nên tôn trọng những 'kẻ xấu' này”.

“Ngược lại, khi 'người tốt' tìm cách ngăn cản sự biểu lộ đầy phẫn uất một cách chính đáng của người dân vì chứng kiến đất mẹ bị xâm phạm, thì hẳn những kẻ vẫn mạo xưng 'người tốt' này cần phải được xem lại.”

Năm ngoái dư luận ngạc nhiên và phẫn nộ khi hai ký giả của các báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ bị bắt giam và đưa ra tòa với cáo buộc “lợi dụng quyền hạn chức vụ” và đưa tin “sai sự thật” về vụ án tham nhũng tại Bộ Giao Thông Vận Tải. Tổng biên tập, phó tổng biên tập của các báo này cũng đã mất chức.

Các tổ chức cấp viện và các chính phủ Tây Phương đã nhiều lần khuyến cáo chế độ Hà Nội phải để báo chí độc lập mới có thể chống được tham nhũng. Nhưng nhiều lần, các kẻ cầm đầu đảng và nhà nước CSVN đều xác định không có tự do báo chí tại Việt Nam dù hiến pháp của chế độ lại công nhận.

(Theo NV)

---------------------------------------------------------------------------
Trích đăng nguyên văn bài viết Tản Mạn Cho Đảo Xa

Tản Mạn Cho Đảo Xa
Trung Bảo

Một năm với đời người đã ngắn; đối với đất nước, với dân tộc chỉ như một cái chớp mắt. Có khi người ta không đo một năm bằng 12 tháng, bằng một vòng luân chuyển của đất trời … người ta đo một năm bằng những sự kiện diễn ra. Có những sự kiện đậm trong trí nhớ con người đến độ một năm trôi qua mà như thấy mới chỉ hôm qua.

Những ngày cuối năm 2007 đầu năm 2008, lần đầu tiên kể từ sau ngày thống nhất đất nước, thanh niên Việt Nam đã xuống đường để bày tỏ lòng yêu nước khi Trung quốc công khai thể hiện dã tâm trên hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa. Dẫu rằng vì nhiều lý do, những lần xuống đường đó không được báo chí trong nước thông tin rộng rãi. Dẫu rằng những tấm lòng yêu nước trong sáng, sự hiên ngang khí phách kia không được ngợi ca công khai… nhưng người ta sẽ phải nhớ rằng tấm lòng nhiệt tình với đất nước của thanh niên trí thức trẻ sẽ không bao giờ thay đổi.

Ảnh chụp bài “Tản mạn đảo xa”Ảnh chụp bài “Tản mạn đảo xa”

Một năm sau, tờ giấy khổ A4 với dòng chữ vi tính: “Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu là của Việt Nam” cùng vài chữ viết tay nguệch ngoạc: “9.12, ngày lịch sử” giờ đây đã ngả màu. Tờ giấy này của một bạn trẻ nào đó, tôi nhặt được trên lề đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1. Tp. HCM), đối diện lãnh sự quán Trung quốc, trong những ngày đẹp trời cuối năm 2007. Tôi đem nó về dán lên tường nhà mình như một kỷ niệm đẹp. Cái ngày 9.12.2007 có lẽ chẳng bao giờ khiến tôi quên được. Quên sao được cái không khí bừng bừng khí thế. Quên sao được khi tình cờ, tôi được đứng lẩn vào cùng những người đã tạo nên những ngày lịch sử.

Tôi chưa có dịp đến Trường Sa, Hoàng Sa lại càng quá xa xôi mịt mờ… dù hòn đảo này là một huyện của thành phố nơi tôi sinh ra. Thỉnh thoảng khi đắm mình trorng làn nước biển trong veo giữa những buổi trưa hè chói chang, tôi nhìn ra phía khơi và dường như thấy thấp thoáng lá cờ phần phật của những hải đội lĩnh ấn vua ban đang vượt sóng ra trấn thủ đảo xa. Vậy nên tôi biết mình sẽ lại sẵn sàng đứng cùng những người bạn chưa từng quen để lại được hô to “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”. Và tôi cũng biết còn có rất nhiều người luôn đau đáu trong tim mình về nhũng phần lãnh thổ đang còn xa tay mẹ tổ quốc.

Nếu có “kẻ xấu” nào đó “kích dộng” người ta đi biểu tình vì yêu nước, ta nên tôn trọng những “kẻ xấu” này. Ngược lại, khi “người tốt” tìm cách ngăn cản sự biểu lộ đầy phẫn uất một cách chính đáng của người dân vì chứng kiến đất mẹ bị xâm phạm, thì hẳn những kẻ vẫn mạo xưng “người tốt” này cần phải được xem lại. Khi mà kẻ tham lam ở phương Bắc không chỉ thể hiện sự bá quyền trên các văn bản tuyên bố mà chuyển qua hành động đầu tư, khai thác dầu khí ngay trong khu vực lãnh hải của chúng ta thì sự sát cánh của nhân dân và Nhà nước lại càng cần kíp hơn bao giờ.

Lịch sử do chính chúng ta làm nên. Do chính những người đã bất chấp sợ hãi thường nhật, bất chấp thói quen trì trệ để kẻ khác quyết định thay mình… để bước xuống đường giương cao lá cờ Việt Nam, hô to: “Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam”. Lịch sử cũng sẽ không bỏ qua cho chúng ta khi cứ giả như không có, không biết một phần đất nước vẫn đang còn bị xấm lấn. Vậy thì thật tự hào, vô tình tôi đã được đứng về phía mặt sáng của lịch sử.

Nguồn: Báo Du lịch (Cơ quan của Tổng cục Du lịch ­– ­ Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch), số Xuân Kỷ Sửu 2009, trang 23

Tin cùng chủ đề

Các tin khác