Fri04032020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Người Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc

Người Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc

Sáng ngày 1 tháng 7, hàng loạt các cuộc xuống đường đã xuất hiện ở Sài Gòn, Hà Nội và Huế. Các sự việc này đã diễn ra như thế nào?

Tại Saigon

Một blogger ở Sài Gòn nói hơn 500 người đã xuống đường ở thành phố Hồ Chí Minh.Một blogger ở Sài Gòn nói hơn 500 người đã xuống đường ở thành phố Hồ Chí Minh.

Từ Sài Gòn, blogger Huỳnh Ngọc Chênh nói: Công an, dân phòng và trật tự đô thị xuất hiện vô cùng đông, bao vây các bạn trẻ và bắt một số lên xeTừ Sài Gòn, blogger Huỳnh Ngọc Chênh nói: Công an, dân phòng và trật tự đô thị xuất hiện vô cùng đông, bao vây các bạn trẻ và bắt một số lên xe

 Việc báo chí chính thống tại Việt Nam tự do đăng bài chỉ trích Trung Quốc những ngày qua đã làm rộ tin đồn rằng chính quyền sẽ “làm ngơ” cho biểu tình xảy ra.Việc báo chí chính thống tại Việt Nam tự do đăng bài chỉ trích Trung Quốc những ngày qua đã làm rộ tin đồn rằng chính quyền sẽ “làm ngơ” cho biểu tình xảy ra.

Sau đó đoàn kéo ngược lại đường Pasteur về lại công viên 30. 4 trước dinh Thống Nhất, vẫn theo blogger Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên tờ Thanh Niên. Sau đó đoàn kéo ngược lại đường Pasteur về lại công viên 30. 4 trước dinh Thống Nhất, vẫn theo blogger Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên tờ Thanh Niên.

Cuộc biểu tình đã có sự tham gia của nhiều thế hệ Việt Nam khác nhau. Cuộc biểu tình đã có sự tham gia của nhiều thế hệ Việt Nam khác nhau.

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh mô tả đoàn người đi qua tòa lãnh sự mới của Trung Quốc, Blogger Huỳnh Ngọc Chênh mô tả đoàn người đi qua tòa lãnh sự mới của Trung Quốc,

Để ghi nhận về diễn biến của các cuộc biểu tình đang diễn ra nhiều nơi trên cả nước, chúng tôi có cuộc phỏng vấn cùng nhà báo độc lập Nguyễn Khắc Toàn, một cựu quân nhân đang sống tại Hà Nội. Chúng tôi được ông Toàn cho biết:

“Trước hết tôi phải nói là một số những nhà đấu tranh, đối kháng có tên tuổi; có lập trường chính trị về dân chủ hóa đất nước, cũng như là chống Trung Quốc xâm lược như chúng tôi thì đã bị đặt chốt canh gác rất chặt chẽ. Chốt từ 5 giờ sáng. Tuy nhiên qua một số anh em, chị em bạn bè gọi điện thoại đến. Và những người khác đã vượt được vòng vây, do cải trang lọt được vào nhà tôi.

Từ Sài Gòn gọi điện ra cho tôi biết, Sài Gòn vẫn nổ ra các cuộc biểu tình. Nhiều người tuần hành chung quanh các đường phố ở trung tâm quận 1, ở gần nhà thờ Đức Bà. Nhưng họ không làm sao tiến sát vào Tổng lãnh sự Trung Quốc đặt trên đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Tham gia đoàn biểu tình thì có rất nhiều thanh niên, sinh viên và trí thức; những cư dân trên mạng, những người từng tham gia các cuộc biểu tình lần thứ 1, lần thứ 2 vào năm ngoái. Cuộc biểu tình lần này ở Sài Gòn thì số lượng không lớn bằng năm ngoái, có chừng khoảng từ 300 – 350 người.

Trong đoàn biểu tình, theo các nguồn tin từ trong Sài Gòn và những video clip lần lượt được công bố gởi cho chúng tôi thì tôi thấy đã xuất hiện như ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh; người có 2 quốc tịch Việt Nam và Pháp là Hồ Cương Quyết cũng đã tham gia đoàn biểu tình. Họ xuống đường bằng những biểu ngữ rất là lớn, bằng tiếng Việt và tiếng Anh: chống Trung Quốc xâm lược, lên án Trung Quốc gây hấn.v.v... Ngoài ra, chúng tôi còn thấy ông Huỳnh Tấn Mẫm, cựu tù chính trị dưới thời Việt Nam Cộng Hòa; giáo sư Tương Lai, một trí thức xã hội chủ nghĩa. Và rất nhiều các nhân vật có tên tuổi khác.

Bên cạnh đó thì giới trẻ, giới sinh viên; họ đi trên vỉa hè rất là trật tự và hô vang các khẩu hiệu: “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Đả đảo Trung Quốc xâm lược”.v.v. Đến hiện nay, cuộc biểu tình vẫn đang tiếp tục ở Sài Gòn.”

Ở Hà Nội

Theo hãng tin AP, có khoảng 200 người cầm cờ, hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc đã tham gia cuộc tuần hành ở Hà Nội. Theo hãng tin AP, có khoảng 200 người cầm cờ, hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc đã tham gia cuộc tuần hành ở Hà Nội.

Từ sáng sớm một số người đã tới tượng đài Lý Thái Tổ bên Hồ Gươm, mang theo cờ Việt Nam và biểu ngữ chống Trung Quốc. Từ sáng sớm một số người đã tới tượng đài Lý Thái Tổ bên Hồ Gươm, mang theo cờ Việt Nam và biểu ngữ chống Trung Quốc.

 Bà Lê Hiền Đức, nổi tiếng với các hoạt động chống tham nhũng, tuy phải ngồi xe đẩy, cũng có mặt tham gia biểu tình. Bà Lê Hiền Đức, nổi tiếng với các hoạt động chống tham nhũng, tuy phải ngồi xe đẩy, cũng có mặt tham gia biểu tình.

Về tình hình biểu tình ở Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Toàn cũng cho biết một số nét chính như sau:

“Ở Sài Gòn có thuận lợi là trời nắng không mưa. Riêng tại Hà Nội thì đêm hôm qua, cho đến lúc 7 – 8 giờ sáng trời vẫn rất mưa. Nhưng mà nhân dân vẫn xuống đường biểu tình khá đông đảo. Đoàn biểu tình tụ tập, xuất phát từ chân tượng đài Lý Thái Tổ bên kia Bờ Hồ. Có cụ bà Lê Hiền Đức, cựu chiến binh Nguyễn Tường Thụy, có nghệ sỹ violon đường phố Tạ Chí Hải, cựu nhà báo Dương Thị Xuân, có bác sỹ Phạm Hồng Sơn và rất nhiều những người khác. Số lượng biểu tình ở Hà Nội lần này thì không được đông. Chừng độ khoảng trên dưới 200 người thôi.

Như vậy là dưới trời mưa và cả sự cản phá của công an cũng không ngăn cản được nhân dân xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Hiện nay đoàn biểu tình đang diễu hành trên các đường phố Hàng Bông, Hàng Khay, Tràng Thi và xung quanh Bờ Hồ. Và một điều không thể không nhắc đến là chị Bùi Thị Minh Hằng, ở Sài Gòn, đã bị công an bắt giữ, áp tải.”

Ngoài trường hợp bà Bùi Thị Minh Hằng bị công an bắt giữ lúc 5 giờ 30 sáng tại ga Hòa Hưng, còn ông Nguyễn Chí Đức, một đảng viên cộng sản từ Hà Nội vào Sài Gòn trước để cùng với các bạn tuần hành yêu nước, cũng bị công an bắt giữ. Ông Đức là người từng bị một đại úy công an tên là Minh đạp vào mặt, sự việc này được ghi nhận trong một tấm hình nổi tiếng hồi năm ngoái. Chúng tôi còn ghi nhận được các trường hợp bị công an mời làm việc như chị Huỳnh Thục Vy, anh Huỳnh Trọng Hiếu, cô Trịnh Kim Tiến, anh Trần Hoài Bão.

Và cả Huế

Hình trái: Công an chận đường chư Tăng ở Huế - Hình phải: Một Tăng sĩ đưa cao tấm biểu ngữ : Hoàng sa – Trường sa là của Việt Nam - Photo PTTPGQTHình trái: Công an chận đường chư Tăng ở Huế - Hình phải: Một Tăng sĩ đưa cao tấm biểu ngữ : Hoàng sa – Trường sa là của Việt Nam - Photo PTTPGQT

Hình trái: Công an tràn vào hẽm chùa Giác Hoa ngăn chận Phái đoàn Viện Hóa Đạo rời chùa / Hình phải: Một Thầy giải thích cho Công an thế nào là bảo vệ non sông khi Trung Cộng xâm chiếmHình trái: Công an tràn vào hẽm chùa Giác Hoa ngăn chận Phái đoàn Viện Hóa Đạo rời chùa / Hình phải: Một Thầy giải thích cho Công an thế nào là bảo vệ non sông khi Trung Cộng xâm chiếm

 Hình trái: Dày đặc công an trước cổng chùa Giác Hoa ngăn chư Tăng đi biểu tình / Hình phải: Công an Xuân thuộc PA38 thành phố hăm dọa và chỉ đạo cuộc đàn áp chùa Giác HoaHình trái: Dày đặc công an trước cổng chùa Giác Hoa ngăn chư Tăng đi biểu tình / Hình phải: Công an Xuân thuộc PA38 thành phố hăm dọa và chỉ đạo cuộc đàn áp chùa Giác Hoa

Ở các địa phương khác, ông Nguyễn Khắc Toàn cũng cho biết:

“Đặc biệt ở Huế, hưởng ứng lời kêu gọi của đại lão Tăng Thống Thích Quảng Độ, rất nhiều tăng sỹ, tu sỹ Phật giáo Việt nam Thống nhất đã dẫn đầu cuộc biểu tình. Nhưng họ đã bị công an ở Huế ngăn chặn, đàn áp, bắt giữ rất thô bạo.”

So với những lần xuống đường trước đây, điểm mới trong lần biểu tình này là người dân ở các thành phố lớn muốn bày tỏ sự ủng hộ về những mặt tích cực của Luật Biển Việt Nam mà Quốc hội vừa thông qua ngày 21/6. Liên quan vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi cùng nhà báo Trương Minh Đức, một nhà bất đồng chính kiến vừa mới ra tù, hiện đang sống tại Bình Phước. Chúng tôi được ông Đức cho biết:

“Tôi nghĩ đây là các cuộc biểu tình để thể hiện lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam. Quốc hội Việt Nam đã thấy được nguy cơ xâm lăng của Trung Quốc về biển đảo, mà trong nhiều năm qua chính quyền cộng sản Việt Nam đã làm ngơ trong vấn đề này. Với một sức ép lớn từ quốc tế và những người dân ở trong nước, Quốc hội Việt Nam vừa qua đã thông qua Luật Biển đảo. Đây là một động thái rất là tích cực mà người dân ở trong nước và kiều bào hải ngoại rất đồng tình ủng hộ.

Mặc dù ở nhà nhưng tôi vẫn kết nối với đường dây điện thoại của nhiều anh em, từ lúc sáng sớm. Được cho biết là, công an cũng đưa lực lượng đến để khống chế và bắt giữ một số người biểu tình, và một số blogger ở trong nước đang đi lấy thông tin cho người biểu tình thể hiện lòng yêu nước của mình đối với Việt Nam. Đây là một hành động, gọi là công an Việt Nam đã sách nhiễu đồng bào yêu nước và bắt giữ các blogger này là trái phép.

Theo ý kiến của tôi, thì đây là một việc công an Việt Nam đã làm trái lại những gì mà Quốc hội đưa ra. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho sách nhiễu hoặc bắt bớ, đây là một vấn đề vi hiến và trái pháp luật.”

Quyền công dân của mỗi người gắn liền với bản lĩnh cá nhân. Mọi người dân hoàn toàn có đủ tư cách bày tỏ chính kiến của mình nơi công cộng, điều này là hợp pháp. Trong kỷ nguyên hậu ý thức hệ, nhân vật trung tâm của các chuyển dịch trong xã hội chính là quần chúng.

* Một số Video về cuộc biểu tình chống Trung Quốc 1/7/2012


(Tin: RFA / Hình: BBC, PTTPGQT / Video: Youtube)

Tin cùng chủ đề