Sat04042020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Trung Quốc bác bỏ cáo buộc 'cắt cáp'

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc 'cắt cáp'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của Việt Nam về chuyện cắt cáp và cáo buộc Hải quân Việt Nam đuổi tàu Trung Quốc.

Báo chí Việt Nam nói Hà Nội đầu tuần này đã "trao công hàm phản đối hành động" cắt cáp tàu Bình Minh 02 hôm 30/11 của phía Trung Quốc.

Tuy nhiên người phát ngôn Hồng Lỗi nói tại Bắc Kinh hôm 6/12 rằng "Tuyên bố của Việt Nam không đúng sự thật," theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Hồng Lỗi nói Việt Nam nói 'không đúng sự thật' về vụ cắt cápNgười phát ngôn Hồng Lỗi nói Việt Nam nói 'không đúng sự thật' về vụ cắt cáp

Trong khi đó trang tiếng Việt của Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc đưa tin:

"Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết hai nước Trung Quốc và Việt Nam hiện đang tiến hành đàm phán về hoạch định và cùng khai thác vùng biển ngoài cử Vịnh Bắc Bộ, Việt Nam cần phải đình chỉ hoạt động thăm dò dầu khí đơn phương trên vùng biển này, đình chỉ quấy nhiễu đối với tàu cá Trung Quốc."

Đài của Trung Quốc cũng dẫn lời ông Hồng Lỗi Bấm cáo buộc Việt Nam cho quân đội ra đuổi tàu của Trung Quốc.

"Theo tìm hiểu sơ bộ, vùng biển mà Việt Nam tuyên bố là ở ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, là vùng biển chồng chéo mà hai nước chủ trương giữa đảo Hải Nam, Trung Quốc và thềm lục địa Việt Nam, tàu cá liên quan đã tiến hành tác nghiệp đánh bắt cá bình thường tại vùng biển địa phương, hơn nữa các tàu cá này đã bị tàu Hải quân Việt Nam xua đuổi vô lý."

Kêu gọi biểu tình

Phía Việt Nam nói tàu bị cắt cáp, Bình Minh 02, hoạt động trong vùng lãnh hải của Việt Nam, chứ không phải trong vùng "chồng chéo" như Bắc Kinh nói.

PetroVietnam cho hay vụ việc xảy ra vào lúc 4 giờ sáng ngày 30/11 ở ngoài khơi đảo Cồn Cỏ, ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Theo báo chí Việt Nan, đảo Cồn Cỏ, nằm ở 17°10' vĩ bắc và 107°21' kinh đông, chỉ cách cảng Cửa Việt 15 hải lý, cách cảng Cửa Tùng 13 hải lý.

PetroVietnam cũng nói tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam để đánh bắt hải sản ngày càng nhiều và ở khu vực từ Cồn Cỏ đến Nam Tri Tôn có ngày số vụ xâm phạm lên tới hơn 100 lần.

Họ nói trong sự cố hôm 30/11, "một cặp tàu kéo dã cào mang số hiệu 16025 và 16028 của Trung Quốc đã chạy qua phía sau tàu Bình Minh 02 và gây đứt cáp địa chấn của tàu Bình Minh 02 cách phao đuôi khoảng 25m".

Hiện đang có kêu gọi biểu tình tại Hà Nội vào Chủ Nhật này để phán đối điều được coi là hành động xâm phạm lãnh hải Việt Nam của phía Trung Quốc.

Một lời kêu gọi biểu tình được lưu truyền trên internet viết: "Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hòa hiếu nhưng bất khuất. Nhà nước ta đã nhân nhượng, nhưng càng nhân nhượng thì Trung Quốc càng lấn tới".

"Tổ quốc đang lâm nguy... Đồng bào hãy cùng nhau đứng lên xuống đường đả đảo Trung Quốc xâm lược."

Những người tổ chức đề nghị người tham gia biểu tình tập họp trước cửa Nhà hát lớn ở Hà Nội lúc 9 giờ sáng ngày 9/12 và tuần hành qua trung tâm Hà Nội tới Đại sứ quán Trung Quốc ở số 46 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình.

(Theo BBC)