Mon04062020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Hoàng Sa - Trường Sa Hình ảnh & Video biểu tình chống TQ tại Sài Gòn sáng 9/12/2012

Hình ảnh & Video biểu tình chống TQ tại Sài Gòn sáng 9/12/2012

Tại Sài Gòn, những người biểu tình dự tính xuất phát từ Nhà Hát Lớn và tuần hành về Lãnh sự quán Trung Quốc.

Khoảng 10 phút là thời gian chính, bắt đầu khoảng 9 giờ đến gần 10 giờ là hết hẳn, khoảng 200 người nhưng trong đó có an ninh nhập chung.

Đoàn biểu tình bắt đầu tập trung trước Nhà hát Thành PhốĐoàn biểu tình bắt đầu tập trung trước Nhà hát Thành Phố

Biểu tình có diễn ra nhưng không được dài. Nói chung có sự đàn áp nhiều quá".

Cũng có ca nhạc ngoài trời. Gần 9 giờ thì buổi hòa nhạc hết, hô vang khẩu hiệu biểu tình.

Từ Nhà Hát Lớn đi được khoảng chừng 200 mét thì bị an ninh chặn lại vì lực lượng người biểu tình rất ít, còn lực lượng an ninh, dân phòng... thì áp đảo. Những người biểu tình bị rào lại xung quanh và không thể đi ra được.

Ngay lập tức, lực lượng thanh niên tinh nguyện áo xanh được huy động, chuẩn bị lên bậc thang đẩy các biểu tình viênNgay lập tức, lực lượng thanh niên tinh nguyện áo xanh được huy động, chuẩn bị lên bậc thang đẩy các biểu tình viên

Tập trung ở Nhà Hát Lớn cũng bị an ninh xô xát nhưng không xảy ra điều gì đáng tiếc. Nhưng đã bị xé nhiều biểu ngữ: “HS-TS là máu thịt của VN, phản đối TQ thành lập TP Tam Sa, phản đối TQ xâm chiếm HS-TS.”

Có một điểm lạ là chẳng ai cầm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cả”.

Mục tiêu của hai bên là ĐSQ TQ và Lãnh Sự Quán nhưng cả hai bên đều không làm được:

Không tiếp cận được vì không ra ngoài thì làm sao tiếp cận được. Điều đó làm tôi rất buồn vì mình thấy rõ ràng một sự nhu nhược. Sáng nay chúng tôi đã nói là ở đây không có người nào Trung Quốc nhưng tay sai của Trung Quốc rất nhiều.”

Các biểu tình viên bị đẩy xuống bậc tam cấp, có cụ tóc bạc bị đẩy ngã rất tàn nhẫn.Các biểu tình viên bị đẩy xuống bậc tam cấp, có cụ tóc bạc bị đẩy ngã rất tàn nhẫn.

Thủ thuật của những người biểu tình là không đứng tách ra, đứng chung 4-5 người. Chưa nghe nói có người bị bắt.

Sau khoảng 15 phút thì một số người kêu gọi giải tán từ thành phần biểu tình.

“So với cuộc biểu tình năm ngoái thì không khí không bằng 1 phần 10 nói về số lượng và tinh thần”.

“Bản thân tôi cũng dự tính có chuyện này xảy ra nhưng không ngờ các vị lại ra tay quá sớm. Tôi tính đi sớm nhưng 4 giờ 10 phút sáng là công an đã đến đây rồi. Cứ nghĩ việc đi biểu tình chống Trung Quốc bành trướng là chính đáng có gì đâu mà phải cho người canh cửa. Đó đúng là bản chất đàn áp, bản chất của Nhà nước không phải của dân.”

“Không có một hành động nào có thể ngăn cản lòng yêu nước của người Việt Nam.”

Với quân số đông đảo, lực lượng thanh niên tinh nguyện áo xanh không tham gia biểu tình, nhưng vẫn chiếm chỗVới quân số đông đảo, lực lượng thanh niên tinh nguyện áo xanh không tham gia biểu tình, nhưng vẫn chiếm chỗ

“Nếu được tham gia biểu tình thực sự thì có ý nghĩa hơn nhiều nhưng mà bị nhốt thì tui phải tham gia gián tiếp. Tôi đưa tin lên mạng. Điều đó cũng có một ý nghĩa ở mức độ nào đó.”

“Tôi thấy như thế là đáng phấn khởi, tỏ rõ sức mạnh người dân. Cho nên dù tôi có mặt hay không thì mục tiêu trong lời kêu gọi vẫn đạt được. Tuy nhiên, nếu chính quyền không dùng thủ đoạn trấn áp thô bạo thì ý nghĩa cuộc mít tinh đó ý nghĩa hơn và làm chùng tay thủ đoạn của Bắc Kinh. Tôi không hiểu lý do gì mà những người lãnh đạo không thấy việc này.”

Video: Lực lượng thanh niên áo xanh và công an chìm xô đẩy, cướp biểu ngữ của Blogger Nguyễn Thiện Nhân.

(Nguồn: RFA / Danlambao)

Tin cùng chủ đề