Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Tiền Polymer Tiền polymer không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật?

Tiền polymer không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật?

Tiền polymer 500.000 đồng bị lỗi inTiền polymer 500.000 đồng bị lỗi inCục phó Cục Phát hành kho quĩ (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) Nguyễn Văn Toản chiều qua (5-10) cho biết như vậy về trường hợp tiền polymer 500.000 đồng bị lỗi in mà Tuổi Trẻ đã đưa ngày 5-10.

Theo ông Toản, ngay sau khi có thông tin về tờ tiền polymer 500.000 đồng thiếu hình hoa văn nhũ vàng bên góc trái phía dưới của tờ tiền, lãnh đạo NHNN đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tại TP.HCM xác minh sự việc để có báo cáo, kết luận cụ thể.

“Cho đến thời điểm này, NHNN chưa có hiện vật để trực tiếp nghiên cứu nên chưa thể đưa ra kết luận được” - ông Toản nói

Cũng theo cục phó Cục Phát hành kho quĩ, đây là trường hợp đầu tiên có lỗi dạng này kể từ khi tiền polymer bắt đầu được đưa vào lưu thông. Cũng vì vậy, NHNN chưa đưa ra bất cứ giả thiết nào về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Theo ông Toản, vấn đề sẽ được làm rõ khi NHNN tiếp cận được mẫu tiền này, xác định được nguồn gốc tờ tiền thông qua số xêri.

Trong khi đó, theo một chuyên gia của Nhà máy In tiền quốc gia, lỗi này có thể xuất phát từ nguyên nhân hai con lô (giấy tiền và mực in) hoạt động không khớp nhau, dẫn đến mực in không thể in lên tờ tiền.

“Tiền in ra luôn qua kiểm tra chất lượng nên những tờ tiền bị lỗi như vậy thường được phát hiện sớm và giữ lại, không đưa vào lưu thông, lỗi này có thể do bộ phận kiểm tra chất lượng bỏ sót” - chuyên gia này nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, chưa kể đến các lỗi kỹ thuật của tiền polymer đã phát hiện từ trước đến nay, bản thân tiền polymer hiện nay không đảm bảo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật. “Các lớp phủ mờ trên tờ tiền polymer (lớp tráng nền tiền polymer trước khi in màu các họa tiết) hiện nay không đảm bảo đúng tiêu chuẩn, dẫn đến tình trạng các chữ, họa tiết in ở mặt này hiện luôn sang cả mặt kia, từ chuyên môn gọi là lộ chân. Hiện tượng này không có trên các tờ tiền polymer của Úc” - chuyên gia này dẫn chứng