Thu04092020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Tiền Polymer Ông Lê Đức Thúy phải làm kiểm điểm

Ông Lê Đức Thúy phải làm kiểm điểm

Ông Lê Đức Thúy trong một lần trả lời phỏng vấn của giới báo chíÔng Lê Đức Thúy trong một lần trả lời phỏng vấn của giới báo chíThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ông Lê Đức Thúy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cùng các Phó Thống đốc làm kiểm điểm sau khi có kết luận thanh tra nhiều nội dung tại cơ quan này. Từ mấy tháng qua, giới thạo tin ở Hà Nội nói vị trí của ông Lê Đức Thúy khó vững, và đã xuất hiện tên của một số người được xem là sẽ lên thay ông.

Kết luận thanh tra

Mặc dù nội dung trong báo cáo thanh tra của của chính phủ nói rằng không thấy có vấn đề về tham nhũng hay gây ra hậu quả xấu về kinh tế thì các cụm từ như phát hiện một số vi phạm, khuyết điểm cũng như việc NHNN không lấy ý kiến cơ quan chức năng là trái với qui định cho người ta thấy phần nào về mức độ nghiêm trọng.

Báo cáo cũng nói rằng đề án Bộ tiền mới (tức tiền in bằng chất liệu Polymer) là một công việc được mô tả là hệ trọng của ngân ngân hàng nhưng không được thống đốc Lê Đức Thúy, Bí thư Ban cán sự đảng, đưa ra thảo luận trong tập thể lãnh đạo và chính trong ban cán sự đảng.

Thanh tra kết luận việc sử dụng tiền mới bằng giấy polymer không gây ra hậu quả xấu về kinh tế, tuy vậy, phê bình ông Thúy đã chỉ trình Thủ tướng về dự án tiền giấy polymer trong khi đề xuất của NHNN có nhắc đến lựa chọn giấy cotton.

Báo cáo của thanh tra chính phủ hâm nóng lại những tranh cãi vào khoảng mùa thu năm ngoái khi một số báo tại VN đưa tin về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định cho lưu thông tiền in trên nguyên liệu polymer thay vì tiền giấy cotton truyền thống.

Một số bài báo trong giai đoạn này chuyển đi các thông điệp rằng rằng tiền polymer chất lượng kém và giá thành cao và đề cập tới sự liên hệ trong khâu in tiền ở một công ty có sự tham gia của ông Lê Đức Minh, là con trai thống đốc Lê Đức Thúy.

Bộ Văn Hóa Thông tin sau đó đã ra quyết định xử phạt hành chính một loạt các tờ báo có tên tuổi như Thanh niên, Tuổi trẻ, Người lao động, …vì điều được xem là không chấp hành sự chỉ đạo của Chính phủ về việc ngừng đưa tin xoay quanh về tiền polymer này.

Mặc dù báo cáo của thanh tra chính phủ mới ra ngày hôm qua kết luận rằng việc tham gia của con ông thống đốc, Lê Đức Minh, vào dự án in tiền tuy không trái qui định của pháp luật nhưng đã gây sự nghi ngờ về tính khách quan, minh bạch của Thống đốc tức là ông Lê Đức Thúy.

Báo cáo của thanh tra chính phủ, do phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào ký, cho biết: "Thủ tướng đã yêu cầu thống đốc và các phó thống đốc đề cao tinh thần tự giác phê bình, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân liên quan, có hình thức xử lý nghiêm minh với các trường hợp sai phạm"

Với phiên quốc hội họp để bàn về nhân sự cấp cao đang tới, các phóng viên cho rằng thời điểm của những báo cáo thanh tra như ở tại ngân hàng nhà nước, cũng như báo cáo thanh tra của phía VN về PMU 18 sắp công bố sẽ góp phần gợi ý về đề tài các đại biểu quốc hội trong đó có việc góp tiếng nói chọn nhân sự cấp cao.

(Theo BBC)