Tue04072020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Tiền Polymer Vụ hối lộ 10 triệu đô Úc: 'Chưa thể khởi tố vụ án'

Vụ hối lộ 10 triệu đô Úc: 'Chưa thể khởi tố vụ án'

Ông Trần Quốc Vượng là người đứng đầu ngành công tố của Việt NamÔng Trần Quốc Vượng là người đứng đầu ngành công tố của Việt NamViện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam nói thông tin trên báo Úc về cáo buộc hối lộ quan chức Việt Nam chỉ có thể được coi là "tin tố giác" chứ không thể dùng làm bằng chứng.

Ông Trần Quốc Vượng đã có tiếp xúc với báo giới trong nước bên lề cuộc họp Quốc hội hiện đang diễn ra ở Hà Nội.

Hình: Ông Trần Quốc Vượng là người đứng đầu ngành công tố của Việt Nam

Mới đây, tờ báo The Age tại Melbourne, Australia, đăng một số bài cáo buộc công ty Securency chuyên cung cấp vật liệu in tiền polymer đã hối lộ hàng chục triệu Úc kim cho quan chức Việt Nam.

Trong bài mới nhất hồi tuần trước, tờ báo này nêu đích danh ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc công ty TNHH Phát triển Công nghệ CFTD, mà theo tờ báo, đã nhận hơn 5 triệu đôla Australia từ Securency.

Tổng số tiền "lại quả" cho ông Ngọc Anh và công ty của ông, theo The Age, là hơn 12 triệu đôla Úc và một phần trong đó gửi vào tài khoản ở Thụy Sỹ.

Báo này cũng cáo buộc vụ việc liên quan một số quan chức của Việt Nam trong những lĩnh vực quan trọng là quốc phòng và an ninh.

Hôm thứ Ba 03/11, Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Quốc Vượng nói với các nhà báo rằng ông cũng chỉ mới đọc được các thông tin về vụ này trên báo chí và "được biết phía Úc chưa có hoạt động về điều tra".

Ông Vượng được trích lời nói thông tin đó "chỉ để tham khảo, chưa làm gì được".

"Trên lãnh thổ của người ta thì các cơ quan tư pháp của họ làm đã."

Ông viện trưởng khẳng định nếu phía Úc yêu cầu thì Việt Nam sẽ tham gia, nhưng "phải làm đúng, xử đúng, phải xem xét đủ căn cứ kết luận tội theo pháp luật Việt Nam".

"Quan điểm của tôi là nếu rõ ràng tội phạm thì phải làm và làm theo trình tự của pháp luật tố tụng Việt Nam, mình không thể dựa vào tài liệu của nước ngoài để xử công dân của mình được."

Hợp tác quốc tế

Theo ông Vượng, các thông tin chi tiết mà báo Úc đưa ra, kể cả tên người bị cáo buộc nhận hối lộ và số tiền hoa hồng, chỉ nên được coi như "nguồn tin tố giác chứ không phải là một căn cứ để khởi tố".

Trong thời điểm hiện nay, chưa có căn cứ gì để nói tới việc khởi tố vụ án.

Tuy nhiên người đứng đầu công tố viện của Việt Nam nói các cơ quan của Việt Nam sẵn sàng tham gia một cách tích cực nếu phía Australia yêu cầu tương trợ tư pháp vì đó là nguyên tắc trong các vụ có liên quan công dân Việt Nam.

Ông Trần Quốc Vượng dẫn thí dụ vụ cáo buộc làm trái liên quan Ban Quản lý dự án đại lộ Đông Tây, hay còn gọi là vụ PCI (tên của công ty Nhật Bản bị cáo buộc đã đưa tiền hối lộ cho quan chức Việt Nam).

Trong vụ này hồi tháng Chín, hai quan chức của Ban Quản lý và cũng là quan chức TP Hồ Chí Minh - Huỳnh Ngọc Sỹ và Lê Quả - đã bị xử ba và hai năm tù giam tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" vì gian lận tiền cho thuê nhà.

Ông Vượng cho biết phía Nhật Bản cũng đã chuyển cho VKSND hồ sơ về cáo buộc khác trong vụ PCI liên quan tới các quan chức Việt Nam là nhận hối lộ.

Ông nói: "Tới đây, tất nhiên sẽ phải làm tiếp cái mảng mà người ta chuyển hồ sơ cho mình."

"Nếu từ tài liệu đó thấy có dấu hiệu tội phạm thì phải điều tra, xác minh và có đủ căn cứ để kết luận là tội phạm theo pháp luật Việt Nam thì phải xử lý."

Vụ PCI thoạt tiên cũng bị báo Nhật phanh phui từ đầu năm 2008 cho các sai phạm xảy ra từ năm 2006.

Quá trình điều tra và tố tụng kéo dài đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về cam kết chống tham nhũng của chính phủ Việt Nam.

(Theo BBC)