Sun04052020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Tiền Polymer Malaysia bắt người để điều tra vụ Securency

Malaysia bắt người để điều tra vụ Securency

Tiền in từ Securency được phát hành tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.Tiền in từ Securency được phát hành tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.Cơ quan chống tham nhũng của Malaysia nói đã bắt ba cá nhân trong một vụ bê bối hợp đồng in tiền với nhà cung cấp của Úc với cuộc điều tra mở rộng phạm vi toàn cầu.

Vào hôm 08/10 truyền thông Anh, Úc và Mỹ cho hay đêm hôm 6/10 giờ Úc, sáu ngôi nhà ở Melbourne đã bị cảnh sát liên bang lục soát.

Tại Anh, Cơ quan chống lừa đảo (SFO) cũng khám xét tám ngôi nhà và một cơ sở kinh doanh, bắt hai người đàn ông trong khi Tây Ban Nha cũng có hai vụ bắt bớ nhắm vào ba công dân Anh.

Securency International Pty Ltd là công ty mà Ngân hàng trung ương Úc nắm cổ phần.

Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia (MACC) cho biết, ba người đã bị bắt hồi tháng trước sau khi có tin Securency hối lộ cho các quan chức ở Malaysia.

"Tôi chỉ có thể xác nhận rằng các MACC đã bắt giữ ba người để phục vụ điều tra. Chúng tôi bắt họ khoảng một tháng trước," giám đốc điều tra MACC Mustafar Ali nói với AFP.

Các vụ bắt giữ đã không được đưa tin trước đó.

Tuy nhiên ông Mustafar cho biết cả ba đã được thả sau khi được thẩm vấn và không ai trong số họ đã bị buộc tội. Ông từ chối giải thích về vai trò của họ bị cáo buộc trong vụ bê bối.

Ông cũng từ chối xác nhận việc bộ ba bao gồm một doanh nhân mà tin đưa là đã trả 11.3 triệu ringgit (3.65 triệu USD) để “thuyết phục” cho quan chức ngân hàng trung ương Malaysia và các quan chức chính phủ phê chuẩn việc dùng tiền giấy polymer.

Báo chí Úc đưa tin doanh nhân này được tuyển vào làm cho Securency International và công ty tiền giấy Note Printing Australia từ cuối những năm 1990 và 2007.

"Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn," ông Mustafar nói thêm rằng việc điều tra đang trong giai đoạn cuối.

Securency bị truyền thông theo dõi đưa tin nhiều sau cuộc điều tra lâu dài về việc người của công ty bị cáo buộc hối lộ cho các quan chức ở các quốc gia bao gồm Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Nigeria để giành hợp đồng.

Securency là công ty in tiền giấy polymer, được cho là có độ bền và khó làm giả.

Trang web của công ty cho biết tiền giấy của họ đã được phát hành tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, từ Trung Quốc đến Zambia và Mexico.