Sun04052020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Tiền Polymer Quan chức Úc ra toà vì hối lộ ở VN

Quan chức Úc ra toà vì hối lộ ở VN

Securency đã hối lộ quan chức ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm để giành được hợp đồng in tiền polymer.Securency đã hối lộ quan chức ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm để giành được hợp đồng in tiền polymer.Thêm một lãnh đạo cao cấp của công ty Securency phải ra tòa án Australia với cáo buộc hối lộ quan chức ngân hàng Việt Nam để giành được hợp đồng in tiền polymer, nhật báo Australia The Age có trụ sở ở Melbourne đưa tin.

Clifford John Gerathy, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của Securency, bị cảnh sát liên bang của Australia cáo buộc đã giúp đưa số tiền 17,2 triệu đô la cho một người môi giới ở Việt Nam.

Gerathy đã giao nộp hộ chiếu của mình cho Tòa án Melbourne và trở thành lãnh đạo thứ bảy của Securency và Công ty in tiền giấy Australia (Note Printing Australia – NPT) bị buộc tội trong vụ tai tiếng này.

Cảnh sát liên bang cũng đưa thêm cáo buộc đối với hai quan chức đã dính vào vụ bê bối này.

Gerathy, 60 tuổi, là một người bạn của giám đốc điều hành trước đây của Securency là Myles Curtis, người mà tháng trước đã bị buộc tội hối lộ hàng triệu đô la để giành được các hợp đồng in tiền ở Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

'Hối lộ'

Gerathy bị cáo buộc đã âm mưu với Curtis để hối lộ một quan chức nước ngoài trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2004.

Nếu bị buộc tội, Gerathy có thể chịu mức án tối đa 10 năm tù cộng với 1,1 triệu đô la tiền phạt.

Gerathy đã được tòa cho tại ngoại nhưng được yêu cầu phải trình diện cảnh sát hàng tuần, không được phép rời khỏi Australia và không được gặp gỡ các bị cáo khác của vụ án hay liên hệ với các nhân chứng.

Gerathy sẽ ra toà cùng với các bị cáo khác ở Melbourne vào ngày 23 tháng 9 tới.

Theo cảnh sát liên bang, 20 cảnh sát đã được phân công toàn thời gian phụ trách điều tra vụ hối lộ này ở Australia và cả ở nước ngoài.

Công ty Securency mà Ngân hàng Trung ương Australia nắm tới một nửa cổ phần cũng đối diện với các cáo buộc hối lộ các quan chức Việt Nam và Malaysia trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2006.

Nếu bị buộc tội, Securency có thể phải trả tối đa 300.000 đô la tiền phạt.

Tháng trước, Securency và NPA bị cáo buộc đã hối lộ một vị nguyên là thống đốc ngân hàng nhà nước bằng cách chi trả cho con trai của vị quan chức đó du học ở Anh.

Vụ việc của Securency và NPA là trường hợp truy tố đầu tiên 12 năm sau khi luật chống hối lộ nước ngoài của Australia ra đời.

(Theo BBC)