Sat04042020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Tiền Polymer Chân dung bị cáo hối lộ con ông Thúy

Chân dung bị cáo hối lộ con ông Thúy

Ông Bill Lowther từng là nhân vật danh tiếng bậc nhất vùng Cumbria ở Anh Ông Bill Lowther từng là nhân vật danh tiếng bậc nhất vùng Cumbria ở Anh Vào một ngày tháng 10 năm ngoái, 80 nhân viên điều tra chống lừa đảo Anh Quốc (SFO) đã ập vào công ty của ông Bill Lowther, khi đó 70 tuổi, một doanh nhân có tiếng của vùng Cumbria.

Là người từng được phong danh hiệu cao quý của Anh và Bỉ, ông Lowther bỗng chốc bị báo chí Anh chiếu đèn và chưa đầy một năm sau, ông bị đưa ra tòa ở London cùng bốn người Anh khác.

Hiện chưa rõ phiên tòa ngày 20/9 này sẽ có kết quả ra sao, và nguyên tắc pháp lý của Anh Quốc là "vô tội cho tới khi bị kết tội bởi tòa án", nhưng các báo Anh đã mô tả nhiều về ông Lowther và các cáo buộc liên quan đến chuyện làm ăn của ông.

Công ty Innovia Films của ông ở Wigton, quận Cumbria bị cảnh sát điều tra Úc tố cáo là có dính đến vụ làm ăn với Securency.

Cũng tin từ báo chí địa phương, cảnh sát khám xét công ty Innovia Films để điều tra và thu thập các thông tin về hoạt động liên quan đến Securency tại trụ sở ở Wigton.

Công ty này ra thông cáo nói họ "hợp tác toàn diện với cảnh sát" và rằng cuộc điều tra "chỉ liên quan đến Securency".

Cho tới cuối 2010, công ty Innovia Films có doanh thu 344 triệu bảng và tuyển 1370 nhân viên và sản xuất các loại giấy cellulose dùng để đóng gói hàng hóa, nhất là thuốc lá.

Còn Securency dùng chất này như một thứ giấy không rách trong tiền polymer.

Nhiều danh hiệu quý

Nhưng chính vì ông Lowther là thành viên của hội đồng quản trị Securency mà cảnh sát Anh vào cuộc để có cuộc truy bắt ở Wigton.

Ngoài ra, cơ quan điều tra Anh SFO cũng tiến hành công tiệc tại Surrey, Hampshire, Thames Valley và London.

Theo BBC News dạo đó, chiến dịch truy bắt quốc tế cũng được triển khai ở Tây Ban Nha, nơi nhà chức trách tung ra lệnh bắt khẩn cấp liên quan đến ba công dân Anh, và tại Úc, nơi sáu lệnh bắt được phát ra trong cùng vụ việc.

Cảnh sát Úc tin rằng hàng triệu đô la Úc được chuyển vào các tài khoản hải ngoại để đổi lấy hợp đồng in tiền polymer, một loại đồng bạc plastic không thấm nước hoặc thủng rách như tiền giấy.

Securency, một công ty in tiền polymer từ một vài năm đã mang tai tiếng đưa hối lộ tại Việt Nam, Indonesia và cả Malaysia.

Hôm 6/10/2010, cảnh sát Cumbria xác nhận với báo giới rằng ông Lowther và một người đàn ông người nữa, đã 75 tuổi, từ Thames Valley bị bắt.

Họ được thả sau khi đặt tiền cọc nhưng cuộc điều tra tại Anh mới chỉ bắt đầu sau khi có các vụ bắt bớ ở Úc liên quan đến scandal hối lộ để nhận hợp đồng ở nước ngoài của Securency, công ty được Ngân hàng Trung ương Úc ủy thác làm dịch vụ in tiền.

Ông Lowther là một doanh nhân có tiếng tại quận Cumbria nhờ hoạt động kinh doanh trong ngành đóng gói.

Năm 1990, ông bắt đầu vào làm công ty UCB Films Group ở cương vị tổng giám đốc và trở thành giám đốc toàn cầu của tập đoàn năm 1996, quản lý gần 3000 nhân viên với doanh thu 424 triệu bảng Anh.

Sau khi tạm nghỉ một thời gian ngắn, năm 2002, ông quay trở lại làm phó chủ tịch UCB và cũng từng giữ chức chủ tịch Cumbria Strategic Partnership.

'Hiệp sĩ danh dự'

Ông Lowther cũng từng làm thẩm phán địa phương và được tặng giải thưởng cho doanh nhất xuất sắc của CN Group Business.

Ngoài danh hiệu CBE do Nữ Hoàng Anh trao vì đóng góp cho sự nghiệp kinh tế Anh, ông còn nhận danh hiệu hiệp sĩ danh dự (Chevalier de l’Ordre De Leopold) từ vua Bỉ.

Hồi 2004, báo Cumbria Life gọi ông là một trong số 100 'người có thế lực nhất' ở vùng Tây Bắc nước Anh.

Nhưng không lâu sau vụ truy bắt ở Wigton, ông đã từ chức giám đốc công ty Innovia Films vào tháng 11/2010.

Tiền polymer được quảng cáo là làm từ loại plastic khó ráchTiền polymer được quảng cáo là làm từ loại plastic khó ráchHiện chưa rõ số phận ông sẽ ra sao sau vụ xử dự kiến ngày 20/9/2011 ở London nhưng tuần qua, một nữ phát ngôn viên của Innovia Films nói công ty này "treo mọi trách nhiệm của ông trong hoạt động của họ".

Được biết ở các nước như Indonesia và Malaysia cũng đã có các vụ bắt bớ những người bị cáo buộc nhận hối lộ của Securrency.

Nhưng tại Việt Nam, hiện chưa rõ cáo buộc rằng ông Lowther và công ty Securency 'đưa hối lộ' qua việc giải quyết học bổng cho con trai cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có dẫn tới sự vào cuộc của Viện Kiểm sát hay không.

Bấm Ông Thuý đ̃a nghỉ hưu ở tuổi 63 từ ngày 1/5/2011 theo quyết định của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho 'nghỉ theo chế độ' một số quan chức thuộc Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia và Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng.

Sinh năm 1948 ở Hà Tĩnh, ông từng giữ chức thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (1999 -2007), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, và là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam sau khi làm thư ký cho cựu Tổng Bí thư Đỗ Mười.

(Theo BBC)