Thu04092020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Tiền Polymer Bị cáo nói 'không hối lộ ông Lê Đức Thúy'

Bị cáo nói 'không hối lộ ông Lê Đức Thúy'

Ông William Lowther (hay Bill Lowther) (thứ hai từ trái) rời Tòa án Quận Westminster hôm 20/9/2011.Ông William Lowther (hay Bill Lowther) (thứ hai từ trái) rời Tòa án Quận Westminster hôm 20/9/2011.Một thương nhân người Anh đã phủ nhận trước tòa cáo buộc "có âm mưu hối lộ" cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bằng cách chi trả học phí cho con trai ông này đi học ở Anh. Bị cáo William Lowther, 72 tuổi, đã không nhận tội khi ra Tòa án Southwark Crown ở London, hôm thứ Sáu, 9/3/2012.

Phiên xử lần này liên quan cáo buộc ông Lowther cùng năm người khác “âm mưu hối lộ” ông Lê Đức Thuý, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam qua việc thanh toán tiền học và chi phí sinh hoạt cho con trai cựu quan chức này tu nghiệp ở trường đại học Durham vào năm 2003.

Ông Lowther bị buộc tội hối lộ quan chức Việt Nam để đổi lấy các hợp đồng in tiền Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam dành cho công ty Securency International.

Đây là liên doanh giữa Ngân hàng Trung ương Úc và Công ty Innovia Films, là một hãng kinh doanh nhãn hiệu và đóng gói có trụ sở tại Cumbria, Anh Quốc, nơi bị cáo Lowther đã từ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Theo cáo buộc, hành vi của ông Lowther bắt đầu từ việc thông qua sự giúp đỡ con trai ông Thuý hoàn thành các thủ tục nhập học văn bằng thạc sĩ tại trường Durham năm 2003, bao gồm cả việc chi trả lệ phí visa từ Việt Nam sang du học tại Anh.

Cáo buộc nói ông Lowther đã trả 18.000 bảng Anh tiền học phí và 3.400 bảng cho chi phí sinh hoạt, cũng như cung cấp dịch vụ xe đưa rước và miễn phí khách sạn khi con trai của quan chức này qua phỏng vấn nhập học tại Anh trong hai ngày.

Tờ Financial Times hôm 9/3 tường thuật từ tòa án Anh rằng ông Lowther, “người xác nhận tại tòa tên, tuổi và địa chỉ trong bộ trang phục măngtô xanh, đã phủ nhận tội danh sau khi tòa đọc cáo trạng.”

Phiên trình tòa tiếp theo của ông Lowther, người tiếp tục được hưởng quy chế nộp tiền thế chân để tại ngoại hầu tra, dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.

Vụ án là một phần của cuộc điều tra quy mô lớn hơn được Cơ quan Điều tra Chống Lừa đảo Nghiêm trọng của Anh (SFO) kết hợp với Cơ quan Cảnh sát Liên Bang Úc (AFP) phối hợp điều tra.

Diễn biến tại Úc

Hồi cuối tháng Hai, Ngân hàng Trung ương Úc đã dứt khoát bác bỏ cáo buộc bao che liên quan đến cuộc điều tra nghi án hối lộ của hai công ty Securency International và Note Printing Australia.

Ủy ban thường trực Kinh tế Hạ viện Úc đã yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Trung Ương, Glenn Stevens, giải trình về các tiến triển trong quá trình điều tra vụ bê bối này từ tháng 8 năm 2011.

Trước đó, truyền thông Úc đăng tải cáo buộc Ngân hàng Trung Ương nước này đã tìm cách bao che vụ việc.

Tờ Morning Sydney Herald dẫn lời Thống đốc Stevens hôm 24/2 rằng: “Nếu đó là những điều đang được nói đến, hãy để tôi làm rõ rằng tôi bác bỏ điều này một cách dứt khoát. Tất cả những tuyên bố này không đúng sự thật và không có cơ sở."

Cáo buộc

Ông Lowther (trái) trao đổi với luật sư sau khi rời phiên tòa.Ông Lowther (trái) trao đổi với luật sư sau khi rời phiên tòa.Trong vụ đột kích, khám xét khẩn cấp của SFO và cảnh sát Anh hồi tháng 10/2010 tại công ty Innovia Films, nơi ông Lowther là thành viên lãnh đạo, ba nhân viên của hãng này, gồm hai người đàn ông 63 tuổi và 49 tuổi, một phụ nữ 47 tuổi đã bị bắt giữ theo truyền thông Anh.

SFO và cảnh sát Úc cáo buộc các chuyên viên của Securency hối lộ ông Lê Đức Thúy, khi ông giữ chức thống đốc, để ông Thúy cho công ty này có được hợp đồng in tiền polymer hồi năm 2003.

Con trai ông Thúy, Lê Đức Minh, học cao học tại Đại học Durham trong giai đoạn 2003-2004.

Báo Anh, Bấm The Guardian, đã từng tiếp xúc được với con trai ông Thúy.

Ông Lê Đức Minh được báo The Guardian trích dẫn rằng ông bác bỏ cáo buộc về tiền hối lộ và nói cả học phí và chi phí sinh hoạt của mình trong thời gian ở Durham, tổng cộng hơn 10.000 bảng là do gia đình mình trả.

"Tôi tin rằng chẳng có ai trong số bạn bè, giảng viên trong trường Durham lại nghĩ rằng tôi trông giống như con nhà giàu," ông Minh được trích dẫn nói.

(Theo BBC)