Fri04032020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Tiền Polymer Quan chức Úc 'được thưởng’ vụ Securency?

Quan chức Úc 'được thưởng’ vụ Securency?

Báo The Age tiếp tục đưa ra tình tiết mới trong phi vụ tình-tiền giữa quan chức thương mại Úc và sỹ quan an ninh Việt Nam.

The Age viết mới xuất hiện cáo buộc bà Elizabeth Masamune, cựu đại diện thương mại cao cấp của Australia ở Việt Nam được thưởng tiền hàng năm trong vụ tai tiếng hối lộ in tiền polymer.

Đại tá tình báo Việt Nam Lương Ngọc Anh và bà Elizabeth Masamune - Hình: The AgeĐại tá tình báo Việt Nam Lương Ngọc Anh và bà Elizabeth Masamune - Hình: The Age

Khoản tiền này là để tưởng thưởng cho đóng góp của bà Masamune trong quá trình làm việc, trong đó có việc giúp cho công ty Securency giành được hợp đồng in tiền polymer với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, nhật báo The Age của Úc cáo buộc hôm 16/8.

Theo đó cựu tùy viên thương mại cấp cao của Úc ở Việt Nam Elizabeth Masamune nhận được tiền thưởng tương đương 7% lương hàng năm do Thương vụ Úc tại Việt Nam (Austrade) trả trong suốt thời gian Securency trả tiền cho Đại tá an ninh Lương Ngọc Anh để giúp họ giành được hợp đồng in tiền polymer.

Người phát ngôn của Austrade cho biết bà Masamune đã nhận tiền thưởng hàng năm trong cả thời gian bà đóng tại Tòa Đại sứ Úc ở Hà Nội từ năm 1999 cho đến 2002.

Trong khoảng thời gian này, bà đã bí mật quan hệ tình ái với ông Lương Ngọc Anh, người mà cảnh sát liên bang Úc cho rằng đã nhận đến 20 triệu đôla Úc tiền lót tay từ phía Securency.

Theo quy chế đối với quan chức Úc làm việc ở nước ngoài có yêu cầu an ninh cao thì tất cả mọi tiếp xúc ‘bất thường’ với các quan chức chính quyền sở tại phải được báo cáo cho Cơ quan An ninh và Tình báo Úc Asio.

Tuy nhiên bà Masamune đã không khai báo về mối quan hệ của bà với ông Anh cho nên quy chế an ninh tối mật đối với bà đang được chính phủ Úc xem xét lại.

‘Không chi thì mất hợp đồng’

Tòa án Melbourne hôm thứ Ba ngày 14/8 đã lắng nghe chứng cứ trong một thư điện tử mà bà Masamune gửi cho các lãnh đạo công ty Securency, trong đó bà thúc giục công ty này tạo điều kiện cho phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đi nước ngoài nếu không sẽ mất hợp đồng.

Cảnh sát Úc đã thẩm vấn bà Masamune và một số quan chức khác của Austrade. Tuy nhiên cho đến nay không có quan chức nào của Austrade bị buộc tội.

Bộ trưởng Thương mại Úc Craig Emerson đã yêu cầu Austrade lục tìm trong hồ sơ của họ để tìm dấu vết về mọi phi vụ có dính đến nhân viên của họ, Đại tá Anh và bất cứ công ty hay tổ chức nào khác của Úc.

Một số công ty lớn của Úc hoặc là đã dùng hoặc là được Austrade khuyên sử dụng ông Lương Ngọc Anh và công ty của ông này ở Hà Nội là CFTD như là tay trong của họ ở Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1999 đến 2009.

Từ khi vụ bê bối bị tờ The Age khui ra năm 2009, cảnh sát liên bang Úc vào cuộc nhưng chỉ điều tra cáo buộc liên quan các lãnh đạo công ty Securency và công ty in tiền Note Printing Australia.

Vai trò của các cơ quan chính phủ trong bê bối này không được chính thức điều tra.

Nhật báo này cho biết khi được họ liên lạc, bà Masamune không đưa ra bình luận nào.

Hiện bà vẫn làm việc cho Austrade, phụ trách thị trường Đông Á, gồm những nước như Trung Quốc, Việt Nam, từ tháng 10 năm 2011.

(Theo BBC)