Fri04032020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Tiền Polymer Ông Lương Ngọc Anh 'giúp cảnh sát Úc'

Ông Lương Ngọc Anh 'giúp cảnh sát Úc'

Đại tá an ninh Lương Ngọc Anh, dính líu bê bối in tiền polymer ở Việt Nam, còn được cảnh sát Úc trả tiền để có hợp đồng ở Việt Nam, theo tài liệu công bố tại tòa.

Ông Lương Ngọc Anh làm môi giới cho Securency tại Việt NamÔng Lương Ngọc Anh làm môi giới cho Securency tại Việt Nam

Tòa án ở thành phố Melbourne, Úc, đang xử tám cựu lãnh đạo của hai công ty, Securency và Note Printing Australia, vì cáo buộc lập quỹ đen và chi hàng triệu đôla để có hợp đồng in tiền ở các nước châu Á, gồm cả Việt Nam.

Ông Lương Ngọc Anh bị Úc cáo buộc giúp dàn xếp các khoản hối lộ cho hai công ty này ở Việt Nam.

Báo Úc The Age hôm 11/11 cho hay tình tiết mới là việc cảnh sát bang Victoria của Úc cũng trả ông Anh hàng trăm ngàn đôla để xuất khẩu công nghệ an ninh sang Việt Nam.

Công nghệ an ninh

Tòa được cho xem tài liệu chứng tỏ cảnh sát bang Victoria, từ năm 1998 đến 2002, đã trả cho công ty CFTD của ông Anh ít nhất 422,460 đôla Úc thông qua một bên môi giới ở Frankston, bang Victoria.

Cảnh sát Úc khi đó đã bán công nghệ an ninh cho công an Việt Nam như phòng thí nghiệm vân tay và cơ sở DNA.

Cựu đại sứ Úc ở Việt Nam, Michael Douglas Mann, có văn bản gửi tòa hôm 11/10: “Do cách CFTD hoàn tất hợp đồng cho cảnh sát bang Victoria để bán công nghệ Úc cho công an Việt Nam, tôi tin rằng ông Anh hay ai đó trong gia đình/công ty ông có quan hệ rất tốt với Bộ Công an Việt Nam.”

Ông Man, đại sứ ở Việt Nam từ 1998 đến 2002, nói trong văn bản: “Thông thường các công ty Việt Nam, kể cả tư vấn, là do gia đình hay vợ chồng nhân viên chính phủ sở hữu và điều hành.”

“Nhưng theo tôi hiểu, nhân viên chính phủ không được phép đích thân điều hành các công ty đó.”

“Theo tôi nhớ, tôi chưa từng được cho biết là ông Anh có quan hệ hay là nhân viên của Bộ Công an.”

Một người phát ngôn cho cảnh sát bang Victoria nói cảnh sát Victoria tuân thủ các quy định về mua bán, hợp đồng của chính phủ tiểu bang.

“Vì vấn đề đang diễn ra trước tòa, không phù hợp để có thêm bình luận,” người này nói.

(Theo BBC)