Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Văn Giang - Hưng Yên Dân xã Xuân Quan 'bị xã hội đen đánh'?

Dân xã Xuân Quan 'bị xã hội đen đánh'?

Một số người dân phản đối dự án Ecopark ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cáo buộc họ bị ‘xã hội đen’ đánh đập. Vụ tấn công được nói xảy ra chiều thứ Năm 12/7 ở xóm Một, xã Xuân Quan.

Ông Bàng - một cựu chiến binh hơn 70 tuổi - Hình Blog Nguyen Hien DucÔng Bàng - một cựu chiến binh hơn 70 tuổi - Hình Blog Nguyen Hien Duc

Nói chuyện với phóng viên qua điện thoại, một phụ nữ nói bà còn đang ở hiện trường xảy ra vụ việc vào buổi tối cùng ngày.

“Xã hội đen vào tận nhà chúng tôi đánh, nhiều người đi cấp cứu chưa biết sống chết ra sao,” người này nói.

Một phụ nữ khác nói nhiều người bị đánh ở đầu ngõ, đã chạy vào nhà bà lánh nạn.

“Tôi chốt cửa lại. Chừng 20 thằng cứ xông vào, máu me đầy giường, đầy sân nhà tôi.”

“Nào chai bia, gậy gộc, đập người ta tan nát.”

“Tầm ấy chỉ có vài người dân đến, vài ông già chẳng làm gì được,” người này kể.

Người này thốt lên “dã man khủng khiếp”, và rằng những kẻ tấn công dọa “nếu còn chứa người, sẽ đập chết cả gia đình”.

Theo lời bà, những kẻ này sau đó rời khỏi nhà bà và sang nhà một người đàn ông khiếu kiện khác đánh, khiến ông này cũng phải được đưa vào viện.

Liên quan Ecopark?

Người phụ nữ ở xã Xuân Quan nói mặc dù không có đủ bằng chứng, nhưng bà "cho rằng vụ tấn công liên quan chuyện nhiều hộ dân còn phản đối dự án Ecopark của công ty Đầu tư Bất động sản Việt Hưng".

“Người đi khiếu kiện đòi quyền lợi, đã bị đánh nhiều lần, nhưng lần này là dã man nhất,” theo bà.

Một số trang mạng xã hội trong nước từng cáo buộc vào tháng Sáu, một số người dân cũng ở xã Xuân Quan bị “xã hội đen dùng gậy đánh, phải đi bệnh viện”.

Blog của bà Lê Hiền Đức đưa tin về vụ tấn công hôm 12/7, và nhắc lại trong vụ tấn công hồi tháng Sáu, "công an Hưng Yên không hề có một động thái nào điều tra, truy tố nhóm xã hội đen kia".

Dự án Ecopark đã trở thành tâm điểm của vụ cưỡng chế lớn, bất chấp phản kháng của hàng trăm nông dân Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24/4.

Trang web chính của Ecopark quảng cáo rằng khu ‘đô thị sinh thái’ này có vị trí lý tưởng cho giới đầu tư hoặc người mua từ Hà Nội, rằng nó nằm ngay cạnh làng gốm Bát Tràng, cách cầu Thanh Trì 4 km, và cách hồ Hoàn Kiếm 13 km.

Trang web này cũng cho biết từ khi triển khai dự án sau quyết định hồi tháng 6/2004 của Chính phủ, công ty Đầu tư Bất động sản Việt Hưng (Vihajico) đã bỏ ra 200 tỷ đồng tiền Việt Nam, tương đương với 10 triệu đôla để "hỗ trợ ba xã Phụng Công, Cửu Cao, Xuân Quan đã có diện tích thu hồi gần 500 ha với gần 5.000 hộ dân".

Tuy vậy, những người dân phản đối ở đây nói vẫn còn “hơn 50%” hộ gia đình không đồng ý.


* Một số hình ảnh những nạn nhân bị thương tích sau vụ tấn công

..

..

..

..

..

..