Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Sự Kiện Sự Kiện Nổi Bật Văn Giang - Hưng Yên Điều tra vụ đánh người Văn Giang

Điều tra vụ đánh người Văn Giang

Công an Hưng Yên đã vào cuộc trong vụ người dân tại xã Xuân Quan, Văn Giang bị côn đồ đánh đập hôm 12/7. Báo Tuổi Trẻ nói công an huyện Văn Giang đã khởi tố vụ án hình sự "cố ý gây thương tích" ở thôn 1 hôm 13/7.

Tuy nhiên báo này dẫn lời trung tá Nguyễn Hồng Quân nói hôm 14/7:

"Hiện cơ quan công an chưa xác định được nhóm đối tượng hành hung người dân Văn Giang chiều 12/7 là người địa phương hay ngoại tỉnh."

Hung khí được người dân cho biết là của nhóm người lạ mặt gồm gậy gộc, vỏ chai bia. Bên cạnh là mũ bảo hiểm của người dân bị đập vỡ - Ảnh: TTHung khí được người dân cho biết là của nhóm người lạ mặt gồm gậy gộc, vỏ chai bia. Bên cạnh là mũ bảo hiểm của người dân bị đập vỡ - Ảnh: TT

Những người dân Văn Giang nói với BBC những người đi khiếu kiện đất đai đã bị đánh nhiều lần nhưng vụ hôm 12/7 là "dã man nhất".

Tuổi Trẻ nói ba nạn nhân bị hành hung trong vụ mới nhất đã được chuyển tới Bệnh viện Việt Đức hôm 14/7 nhưng nay chỉ còn ông Lê Thạch Bàn, 73 tuổi, còn phải nằm viện.

Hai người được xuất viện cũng bị "khâu hàng chục mũi do những vết rách da" trên trán và đầu.

Ông Bàn nói với Bấm Tuổi Trẻ: "Bình thường tôi ở ngôi nhà tạm gần cánh đồng nhưng chiều hôm ấy (khoảng 17g ngày 12-7) tôi vào trong xóm, chơi ở nhà ông Thanh.

"Vừa ngồi được một lát thì sáu thằng to cao lực lưỡng xộc vào nhà từ nhiều phía: nhảy tường rào, từ cổng vào vụt túi bụi. Đầu tiên chúng nhè vào tôi đánh, tôi chỉ kịp kêu lên vài tiếng rồi ôm lấy đầu ngã ra sân.

"Chúng tiếp tục vụt túi bụi đến khi tôi không còn biết gì nữa. Không chỉ có tôi mà ông Thanh cũng bị đánh gây nhiều thương tích".

Nạn nhân Lê Thạch Bàn - Ảnh: TTNạn nhân Lê Thạch Bàn - Ảnh: TT

Công an bất lực?

Các nguồn tin trên mạng xã hội nói những người bị đánh mới đây đã lên Hà Nội để đòi gặp Bộ Tài nguyên và Môi trường để khiếu nại về đất đai nhưng không được gặp.

Trong vụ cưỡng chế đất đai ở Văn Giang hồi tháng Tư, một số người dân cũng cáo buộc họ bị lực lượng cưỡng chế hành hung.

Trên mạng khi đó cũng xuất hiện video clips cho thấy hai nhà báo của Đài tiếng nói Việt Nam cũng bị công an và dân phòng đánh đập công khai.

Công an Hưng Yên cũng tuyên bố họ tiến hành điều tra nhưng kết quả chưa bao giờ được công bố.

Trong một vụ cưỡng chế đất đai khác ở Tiên Lãng, Hải Phòng, vụ điều tra về việc phá hủy tài sản công dân liên quan tới ngôi nhà bị đánh sập của ông Đoàn Văn Vươn sau nhiều tháng cũng chưa có kết quả.

Một số công dân mạng đã nghi ngờ khả năng giữ gìn trật tự xã hội của lực lượng công an khi mà công an vắng mặt hoặc không điều tra được những vụ xâm phạm tính mạng hay tài sản của người dân trong nhiều vụ việc khác nhau mà trong đó nhiều vụ được cho là do côn đồ hoặc xã hội đen "được đặt hàng" thực hiện.