Thu04022020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Thời Sự VN chưa kết luận về dự án Đan Mạch

VN chưa kết luận về dự án Đan Mạch

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hứa Việt Nam sẽ kiểm tra cáo buộcBộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hứa Việt Nam sẽ kiểm tra cáo buộcChính phủ Việt Nam nói cáo buộc xà xẻo vốn ODA của Đan Mạch chỉ mới là thông tin “một phía” và hứa sẽ làm rõ vấn đề. Trong khi đó, chủ ba dự án liên quan được báo trong nước dẫn lời bác bỏ mọi cáo buộc sai trái.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, vào sáng 4/6, nói Việt Nam “đang cho kiểm tra về vấn đề này”.

“Về dự án này, phía Đan Mạch mới đưa ra thông tin ngày 31/5. Giờ cần thời gian thẩm định, kiểm tra các ý kiến đó,” vị bộ trưởng nói.

Ông cho biết: “Tất nhiên, Chính phủ luôn đưa ra yêu cầu phải sử dụng một cách hiệu quả, còn nếu không hiệu quả, nếu có sai phạm phải xử lý. Nhưng trước hết phải kiểm tra đã.”

Việt Nam xác nhận hiện tại, cơ quan công an chưa điều tra mà còn chờ kết luận của hai bộ quản lý các dự án là Bộ Khoa học-Công nghệ và Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn.

Phân bua

Trong diễn biến liên quan, báo Tuổi Trẻ liên lạc với ba chủ dự án, và những người này đều cho rằng họ bị “hiểu lầm”.

Quyết định ngừng ba trong bốn dự án tài trợ khoa học của Đan Mạch đưa ra sau khi một phúc trình của PricewaterhouseCoopers phát hiện “nhiều điều bất thường”.

Cả ba dự án đều liên quan nghiên cứu về thay đổi khí hậu, do Danida, tổ chức viện trợ của Đan Mạch, cấp tiền.

Nhưng theo báo Tuổi Trẻ, cả ba nơi này đều cho rằng “phía kiểm toán đã không hiểu quy trình của dự án”.

Tại Dự án P2-08-VIE, kiểm toán ghi nhận việc 860 triệu đồng được chi cho Học bổng dành cho con gái của điều phối viên dự án do giám đốc dự án ký duyệt.

Nhưng trên Tuổi Trẻ, PGS Nguyễn Ngọc Lâm phân bua: “Toàn bộ tiền học của con gái tôi do phía Đan Mạch trực tiếp chi trả và do Bộ Ngoại giao Đan Mạch chuyển. Tất cả đều theo quy chế học bổng của Đan Mạch.”

Còn TS Phạm Văn Cự, chủ một dự án khác bị nghi ngờ thất thoát 4,4 tỷ đồng, phản bác “những cáo buộc đối với trung tâm không có cái nào đúng cả”.

Số tiền bị nghi thất thoát ở cả ba dự án là khoảng 3,3 triệu kroner (11,4 tỷ đồng Việt Nam).

Khoản xà xẻo bị cáo buộc được cho là không lớn, nhưng đang gây xôn xao dư luận trong nước vì Đan Mạch có quan hệ gần gũi với Việt Nam.

Quyết định của Đan Mạch đưa ra ngay trước Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG giữa kỳ 2012) khai mạc sáng nay tại Quảng Trị. Điều này cũng làm chính phủ Việt Nam lo ngại có thể bị các nhà tài trợ gây sức ép trong hỗ trợ phát triển.

(Theo BBC)